Suy Niệm Lời Chúa – Thứ Hai Tuần II Mùa Vọng B

#BÁNH CHO ĐỜI – Luca 5:17-26

Chủ đề: Đức Tin chữa lành tâm hồn lẫn thể xác

+++

“Hôm nay chúng ta đã thấy những chuyện lạ kỳ”

Bài Tin Mừng hôm nay thuật lại cho chúng ta một câu chuyện thật cảm động của những người bạn khiêng một người bất toại đến bên Chúa Giêsu để được chữa lành. Lòng khao khát chữa lành được đức tin thúc đẩy khiến họ đã nghĩ ra phương thức mà bình thường không ai nghĩ tới, họ đã hành động một cách thật táo bạo, đó là dỡ mái nhà để thả người bất toại xuống bên Chúa Giêsu.

Khi người bất toại đã được đưa đến bên Chúa Giêsu, ai cũng nghĩ rằng Chúa Giêsu sẽ chữa lành bệnh bất toại cho anh ta, thế nhưng Chúa Giêsu đã làm điều hoàn toàn khác với cách nghĩ của mọi người. “Thấy họ có lòng tin như vậy, Người bảo: “Này anh, anh đã được tha tội rồi.”.

Chúng ta để ý rằng, không chỉ là đức tin của người bất toại mà Chúa Giê su đã thấy, mà còn là đức tin của những người mang anh ta tới bên Chúa Giêsu. Điều này nhắc nhở mỗi người chúng ta về việc giúp đỡ anh chị em của mình trong đời sống đức tin, đặc biệt là những ai đang sống trong tội lỗi và xa Chúa.

Khi mà những người bạn thấy anh bất toại cần được Chúa chữa lành, họ đã rất tận tình giúp đỡ anh ta và thậm chí họ tìm đủ mọi cách để anh bất toại được đến bên Chúa Giêsu, bởi vì họ tin rằng Chúa Giêsu sẽ chữa được bệnh của anh ta, thế nhưng mọi người ngạc nhiên và không hiểu khi Chúa Giêsu nói “ Này anh, anh đã được tha tội rồi”.

Rõ ràng đây không phải là điều mà bất kỳ ai đang muốn nghe và trông thấy. Những người đàn ông trên mái nhà có lẽ rất thất vọng, họ đưa người đàn ông đến với Chúa Giêsu để chữa lành bệnh chứ không phải để tội lỗi của anh ta được tha thứ. Có thể người bất toại cũng muốn như vậy, đó là bệnh anh ta được chữa lành chứ không phải nói đến tội lỗi của anh ta. Chúa Giê-su biết họ đến để làm gì và muốn gì, thế nhưng Ngài biết điều gì quan trọng hơn, đó là chữa bệnh tinh thần thì quan trọng và cần thiết hơn chữa bệnh thể chất.

Rất nhiều người trong chúng ta đến với Chúa Giêsu và nghĩ rằng điều chúng ta đang cần là điều quan trọng; chúng ta muốn Chúa giúp đỡ về tài chính, muốn Chúa ban cho một công việc tốt, và  một định hướng trong cuộc sống, rồi nhiều thứ khác… tất cả những điều đó không có gì sai, nhưng Chúa Giêsu biết rằng, con người chúng ta cần được thoát khỏi tội lỗi mới là điều quan trọng hơn cả. Người bất toại được đưa đến với Chúa Giêsu để được chữa lành bệnh bại liệt, thế nhưng Chúa Giê su đã ban cho anh ta nhiều hơn điều anh mong đợi, đó là được khỏi về cả thể xác và tinh thần.

Điều hiển nhiên là Chúa Giêsu muốn  chữa lành bệnh tật thể xác cho những ai đến với Ngài, nhưng chúng ta nên hiểu rằng khi Chúa Giê su nói tội lỗi của chúng ta đã được tha thì cũng có nghĩa là bệnh thể xác của chúng ta cũng đã khỏi. Do vậy, cũng giống như nhóm bạn và anh bất toại, để được Chúa chữa lành, chúng cần phải có đức tin nơi Ngài và chỉ có Ngài mới cho ta được cuộc sống hạnh phúc đời này và đời sau.

Thật đáng buồn nếu khi chúng ta mắc bệnh thể xác thì tìm đủ mọi cách để chữa trị, còn khi chúng ta đang sống trong tội lỗi thì chúng ta lại không lo lắng, quan tâm đến việc tìm đến Chúa để được tha thứ. Trong tâm tình của Mùa Vọng, chúng ta hãy cầu xin Chúa cho mỗi người chúng ta được ơn quay trở lại với Chúa và nhìn nhận nợi Ngài là nguồn mạch của mọi Ân Sủng và Ơn Cứu Độ.

                                                                                                       Tu sĩ Tín Thác, OCD

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *