Suy Niệm Lời Chúa – Thứ Năm Tuần II Mùa Vọng B

#BÁNH CHO ĐỜI – Mátthêu 11, 11-15 

Trong số phàm nhân đã lọt lòng mẹ, chưa từng có ai cao trọng hơn ông Gio-an Tẩy Giả.

+++

Mùa Vọng là thời gian cả Giáo Hội Hoàn Vũ chuẩn bị và đón chờ ngày Chúa Giê-su đến. Chúng ta “vọng”, chúng ta mong chờ việc Chúa đến không chỉ một lần mà ba lần. Chúa Giê-su đã đến lần thứ nhất cách đây hơn hai nghìn năm tại Bê-lem. Giáo Hội Công Giáo chúng ta đang “vọng” hay trông chờ để kỷ niệm ngày này vào đêm Giáng Sinh, 24 tháng 12 hằng năm. Mỗi người Công Giáo cũng được mời gọi để đón chờ Chúa đến lần thứ hai trong cuộc sống thường ngày của mỗi người. Chúa Giê-su đã và đang hiện diện trong cuộc sống của tôi hôm nay. Đây là niềm tin và hy vọng chắc chắn của mỗi người Ki-tô hữu. Chúa Giê-su sẽ còn đến lần thứ ba vào ngày sau hết, như trong kinh Tin Kính chúng ta hằng tuyên xưng: “Người sẽ lại đến trong vinh quang để phán xét kẻ sống và kẻ chết…”

Để giúp mỗi người Công Giáo đón chờ ngày Chúa Giê-su đến cách tốt đẹp nhất, Giáo Hội giới thiệu cho chúng ta hai gương mẫu nổi bật trong Mùa Vọng này: Đức Maria và thánh Gio-an Tẩy Giả. Mẹ Maria dù không được nhắc đến nhiều trong Kinh Thánh, vai trò của mẹ trong việc Chúa Giê-su đến lần thứ nhất là vô cùng quan trọng và không thể chối cãi. Chính Thiên Chúa đã tuyển chọn và chuẩn bị cho Mẹ Maria – Đấng vô nhiễm nguyên tội – như chúng ta vừa mừng kính ngày 8 tháng 12. Hôm nay, chúng ta lại được nghe chính Chúa Giê-su ca ngợi ông Gio-an Tẩy Giả: “Trong số phàm nhân đã lọt lòng mẹ, chưa từng có ai cao trọng hơn ông Gio-an Tẩy Giả.” Chúng ta học được gì từ ông Gio-an trong lúc mong chờ Chúa đến?

Cả Mẹ Maria và thánh Gio-an Tẩy Giả đều nổi bật về nhân đức khiêm nhường. Cả hai là gương mẫu cho toàn nhân loại về cách đón nhận sự hiện diện của Thiên Chúa trong cuộc đời mình. Đức Maria long trọng tuyên xưng khi nghe lời sứ thần truyền: “Vâng, tôi đây là nữ tỳ của Chúa, xin Chúa cứ làm cho tôi như lần sứ thần nói.” (Lc 1, 38). Thánh Gio-an Tẩy Giả thì không ngần ngại giới thiệu về Chúa Giê-su cho tất cả mọi người: “Người phải nổi bật lên, còn tôi phải lu mờ đi.” (Ga 3, 30) Bởi lẽ, thánh nhân nhận thức rõ vai trò của mình trước Thiên Chúa: “Tôi không đáng cởi quai dép cho Người.” (Lc 3, 16)

Đức Giáo Hoàng Phan-xi-cô trong bài giảng mới đây của ngài đã nói: “Nhân đức khiêm nhường của Gio-an Tẩy Giả là ngọn lửa không hề bị dập tắt bởi cơn gió của sự phù vân.” Đức Giáo Hoàng còn nhấn mạnh cho chúng ta vai trò của Gioan: thánh nhân đã không hề tìm kiếm phù vân, danh vọng hay quyền lực. Gio-an chỉ biết làm chứng cho Đức Ki-tô và giới thiệu Ngài cho nhân loại. Như thánh Gio-an, chúng ta được mời gọi để làm chứng cho Thiên Chúa, chỉ cho mọi người thấy hình ảnh của Chúa Giê-su đang hiện diện trong lòng xã hội ngày nay.

Bạn và tôi được mời gọi để học nơi thánh Gio-an Tẩy Giả và Đức Maria, cách đặc biệt trong Mùa Vọng này. Xin Thiên Chúa qua lời chuyển cầu của thánh nhân giúp mỗi người nhận thức rõ vai trò của mình trước Thiên Chúa và can đảm làm chứng cho Đức Ki-tô bằng chính cuộc sống mình.

Đaminh Phạm Đình Phú, OCD

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *