Suy Niệm Lời Chúa – Thứ Bảy Tuần II Mùa Vọng B

#BÁNH CHO ĐỜI – Mát-thêu 17, 10-13

“Ông Êlia đã đến rồi mà họ không nhận ra”

+++

Câu chuyện Tin Mừng hôm nay là phần tiếp nối của biến cố biến hình trên núi của Chúa Giê-su. Khung cảnh cũng chỉ có bốn thầy trò là Đức Giê-su và ba môn đệ thân cận: Phê-rô, Gio-an và Gia-cô-bê. Các môn đệ hỏi Đức Giê-su về tiên tri Ê-li-a vì các ông đã được chiêm ngưỡng ông trong biến cố biến hình của Chúa Giê-su. Nhưng, các ông hỏi về Ê-li-a cũng là vì theo truyền thống tín ngưỡng Do Thái, Ê-li-a lại đến thế gian một lần nữa để dọn đường cho Đấng Cứu Thế.

Ta biết được con người ngôn sứ Ê-li-a mạnh mẽ và uy quyền như thế nào trong sách các Vua quyển thứ 1. Ngài là vị ngôn sứ nhiệt thành với Đức Chúa, Thiên Chúa các đạo binh. Chính vị ngôn sứ này đã xuất hiện trong sách ngôn sứ Ma-la-ki như lửa hồng xuất hiện. Người đã nên dấu chỉ sự đe phạt qua các thời đại, để làm nguôi cơn thịnh nộ Chúa, để giao hoà cha với con, và chấn hưng lại những chi họ Gia-cóp.

Đức Giê-su trả lời các môn đệ rằng: “Thật E-li-a phải đến để chấn hưng mọi sự. Và Thầy bảo các con, Elia đã đến rồi, và họ không nhận biết ông, nhưng đã đối xử với ông như ý họ”. Và rồi các ông nhận ra đó chính là Gio-an Tẩy Giả. Gio-an đến để dọn đường cho Đấng Cứu Thế. Các việc làm và lối sống của Gio-an minh chứng cho một lối sống trở về với Thiên Chúa. Ông là tiếng kêu thẳm sâu trong lương tâm của những con người khao khát quay về với Thiên Chúa của tổ tiên nhà Ít-ra-en. Dân chúng đã đổ xô đến với ông như đến với một chứng nhân của sự trở về, để thú tội và nhận phép rửa của ông ở sông Giođan. Ông trở nên nổi tiếng đến độ có người lầm tưởng ông là Đấng Mê-si-a. Nhưng Gio-an không bao giờ nhận mình là Đấng Mê-si-a. Ông chỉ xin được cúi xuống cởi dây giày cho Đấng đến sau ông, nhưng cao trọng hơn ông.

Vậy nhưng số phận của người ngôn sứ này lại hết sức bi thương. Ông bị cầm tù (Mt 11,2), bị bắt và chém đầu cách đột ngột (Mt 14, 10-12). Thực ra, cách cách ông chết cũng là họa ảnh báo trước cho cái chết của Đức Giê-su, như chính Ngài đã nói:” Cũng vậy, Con Người sẽ phải đau khổ bởi họ”.Thật vậy, nhìn cái cách Gio-an chết, ai tin được ông là một Ê-li-a đầy quyền năng và làm những dấu lạ cả thể. Nhìn cái cách Đức Giê-su chịu đau khổ và chết một cách “nhục nhã” trên Thánh Giá ai có thể nói được đó là Đấng Cứu Tinh của nhân loại.

Con người ngày nay vẫn vậy. vẫn đánh giá và đối xử với người ngôn sứ theo quan điểm đầy thiển cận của bản tính nhân loại. Người ta đặt những tiêu chí thế gian để làm thước đo đánh giá những gì được Thiên Chúa ấn định. Vậy nên số phận của người ngôn sứ thì phải luôn đi ngược dòng để cứu lấy những giá trị tưởng như “thấp hèn” trong con mắt thế gian nhưng lại cao trọng trong cái nhìn yêu thương của Thiên Chúa. Sám hối, quay về, sống ngay thẳng, sống tỉnh thức, công bằng và nhân ái. Có vẻ như thật khó để vẹn toàn trong xã hội hôm nay? Ta có dám sống cho giá trị Tin Mừng với ơn gọi của một người ngôn sứ hay không?

Đức Trinh Nữ Maria là một hình mẫu vẹn toàn về Đức Ái và sự tỉnh thức trong mọi sự để chu toàn Thánh Ý. Xin cho ta cũng biết nhìn lên Mẹ để học nơi Mẹ những giá trị đẹp lòng Thiên Chúa, và cũng xin Mẹ chuyển cầu cho ta được nên giống Mẹ và con Mẹ mỗi ngày. Bởi nhờ noi gương Mẹ và Gio-an Tẩy Giả, ta biết tỉnh thức để nhận ra tiếng nói ngôn sứ của Thiên Chúa ngang qua chính những biến cố rất đỗi “thân quen”, ngang qua những con người “không lấy gì lạ lẫm” trong cộng đoàn của ta, trong gia đình ta. Và cũng xin cho ta cũng nhận ra chính ta mới là người ngôn sứ mang Tin Mừng bình an và yêu thương đến tất cả mọi người mà ta gặp gỡ. Có như vậy thì Chúa đến, ta sẵn sàng nghênh đón Ngài với một niềm vui hân hoan trọn vẹn.

Paul Đức Anh, OCD

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *