Suy Niệm Lời Chúa – Chúa Nhật 3 Mùa Vọng

#BÁNH CHO ĐỜI – Gioan 1, 6-8.19-28

“Có một vị đang ở giữa các ông mà các ông không biết”

+++

Qua Tin Mừng của Thánh Gioan ngày chúa nhật hôm nay, chúng ta thấy Gioan Tiền Hô xuất hiện như một chứng tá của Chúa Giêsu. Ông đã khẳng định rằng: “Tôi là tiếng kêu trong hoang địa: Hãy sửa cho ngay đường Chúa đi, như tiên tri Isaia đã loan báo”. Thánh sử Gioan đã nói cho mọi người biết về ông, ông chỉ là người dọn đường đi trước Chúa và mở lối cho Người. Ông đã kêu mọi người sám hối và mong chờ mầu nhiệm Nhập Thể của Ngôi Hai Thiên Chúa làm người. Gioan Tẩy giả đã chỉ cho chúng ta thấy nguồn sáng mang lại cho chúng ta là Đức Giêsu Kitô. Ông đã khiêm tốn công nhận mình không là ánh sáng mà chỉ là người làm chứng về ánh sáng. Ánh sáng mà Gioan làm chứng chính là Đức Giêsu Kitô.

 

Gioan nhận ra rằng, sự xuất hiện của ông cũng chỉ là sự xuất hiện bắt nguồn tự con người, vì thế ông không thể là ánh sáng, bởi tự con người không thể kiến tạo nên nguồn sáng. Chỉ có Đức Kitô, Đấng tự Thiên Chúa mà đến mới có thể là ánh sáng mang lại ơn giải thoát và ơn cứu độ cho con người. Ánh sáng được kiến tạo nơi Chúa Giêsu chính là lượng từ bi và hay thương xót của Thiên Chúa. Thật vậy, vì yêu thương, Đức Kitô đã từ bỏ ngai trời để đến với con người hầu dẫn đưa con người trở về với nguồn sống đích thật. Cho nên, sự xuất hiện của Chúa Giêsu chính là để phá tan bóng đêm đang bóp chết niềm vui của cuộc sống, bóng đêm của ghen ghét hận thù, bóng đêm của ích kỷ tham lam.

Có rất nhiều người trên thế giới nói chung và  đặc biệt người Việt Nam nói riêng, biết về ĐHY Phanxicô Xaviê Nguyễn Văn Thuận như một chứng tá ánh sáng và hy vọng cho thời đại của chúng hôm nay. Gương sáng của ngài được thể hiện không phải chỉ bằng những  lời nói và gỉang dạy nhưng là bằng hành động và sự tín thác trọn vẹn vào tình yêu của Chúa Kitô. Ngài luôn sống và bước đi dưới ánh mắt của Chúa. Điển hình như thời gian ngài bị ngồi tù, rất nhiều các quản giáo và cai tù đã được ngài hoán cải bằng lòng khoan dung và nhân từ của ngài. Dù là một người tù nhưng ngài đã làm chứng không ngừng nghỉ cho tình yêu và ánh sáng. Ngài đã từng viết:

“Chấm này nối tiếp chấm kia, ngàn vạn chấm thành một đường dài.

Phút này nối tiếp phút kia, muôn triệu phút thành một đời sống.

Chấm mỗi chấm cho đúng, đường sẽ đẹp.

Sống mỗi phút cho tốt, đời sẽ thánh.”

(ĐHY FX Nguyễn Văn Thuận)

Mùa vọng là mùa giúp chúng ta chuẩn bị tâm hồn để đón nhận mầu nhiệm nhập thể của Ngôi Hai Thiên Chúa làm người với tâm tình sám hối để biến đổi con người chưa hoàn hảo của chúng ta trở thành một con người mới. Vì thế mỗi người chúng ta hãy sửa lại con đường quanh co cho ngay và san bằng những núi đồi cho bằng phẳng; lấp những hố sâu cho đầy và hãy là nhân chứng cho người anh chị em xóm giềng, lân cận, nhận ra Chúa Kitô là ánh sáng trần gian, là ánh sáng chân lý, ánh sáng cứu độ. Vậy chúng ta cần phải làm gì để làm chứng cho ánh sáng và chuẩn bị một con đường đẹp để đón Chúa đến? Con nghĩ rằng, chúng ta không cần phải vào sa mạc như Gioan xưa kia, hay phải đi khắp thế gian để rao giảng để kêu gọi mọi người sám hối. Chúng ta cần thay đổi những điều chưa tốt mà nhiều lúc chúng ta không nhận ra trong đời sống rất đời thường.

Chúng ta cần phải ăn năn hối cải, phải bạt cái núi kêu căng trong lòng, phải lắp cái hố sâu ích kỷ, hẹp hòi để mở lòng đón Chúa. Quan tâm và giúp đỡ những người gặp hoàn cảnh khó khăn mà điển hình nhất là những người thân yêu. Những người anh chị em ta gặp gỡ hàng ngày và những người hàng xóm đang cần tới sự giúp đỡ nhở nhoi của chúng ta. Mỉm cười với những người mà ta không thích. Cầu nguyện cho những ai đã làm tổn thương đến danh dự của chúng ta. Trong gia đình vợ chồng con cái yêu thương hoà thuận với nhau. Con tin rằng, khi con người sẵn sàng trở về làm lành với Thiên Chúa thì cuộc sống sẽ trở thành một mảnh thiên đường. Chúng ta không cần phải đợi sau khi chết mới được hưởng phúc thiên đàng, nhưng ngay trong lúc này nếu như chúng ta muốn, chúng ta có thể biến cuộc sống thành thiên đường. Hạnh phúc thiên đàng có nghĩa là sự hiệp thông của con người với Thiên Chúa và giữa con cái loài người với nhau.

 

Nếu chúng ta sống mỗi giây phút hiện tại cho tốt là chúng ta đang làm chứng cho ánh sáng. Chúng ta đang làm con đường quanh co cho ngay thẳng, hố sâu ta đang lấp cho đầy và núi đồi ta bạt cho bằng phẳng. Vì thế chúng ta cần luyện tập sống mỗi phút cho tốt và chấm mỗi chấm cho tròn thì đường chúng ta sẽ thẳng và đời chúng ta sẽ thánh.  Không dám ước mơ có nhiều người, chỉ cần có một người, nhờ tôi mà tin Chúa Giêsu Kitô chính là ánh sáng chân lý, nhờ tôi mà đón nhận ánh sáng cứu độ, thì tôi đang sống Mùa Vọng đượm đầy ý nghĩa.

Vì thế, ta hãy trở nên những ngôn sứ cho thời đại hôm nay, hãy là người dọn đường khiêm hạ cho nhiều người đến gặp Chúa. Ước mong mỗi người chúng ta biết mở rộng lòng để đón nhận niềm vui và trở nên những chứng nhân của niềm vui, của niềm hy vọng về Đấng sẽ đến trong vinh quang.

Với tâm tình của mùa vọng, hãy điểm tô lại đời sống thường ngày của chúng ta cho tốt trong từng phút giây vì Chúa sắp đến gần! Chúng ta hãy phó thác hành trình của chúng ta cho Đức Maria, thần trí của Mẹ đã vui mừng trong Chúa là Đấng Cứu Thế. Xin Mẹ hướng dẫn tâm hồn chúng ta trong sự vui mừng chờ đợi Chúa Giêsu đến, một sự chờ đợi đầy kinh nguyện và việc lành. Amen.

Phêrê Bùi Gia Phúc, OCD

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *