Suy Niệm Lời Chúa – Thứ Hai Tuần III Mùa Vọng B (Lễ Thánh Gioan Thánh Giá)

#BÁNH CHO ĐỜI – Suy Niệm Lễ Thánh Gioan Thánh Giá (Lễ Trọng trong Dòng Cát Minh Têrêxa)

+++

Hôm nay cùng với Giáo Hội, chúng ta mừng lễ thánh Gioan Thánh Giá, Tiến Sĩ Hội Thánh – cũng là đấng đồng sáng lập của Dòng Cát-Minh Têrêxa. Ngài là tác giả của một vài tác phẩm thiêng liêng kinh điển trong Giáo Hội như: Đêm Tối, Đường Lên Núi Cát Minh, Ca Khúc Tâm Linh, Ngọn Lửa Tình Nồng.

Sơ lược về cuộc đời của ngài cho chúng ta biết ngài sinh ra tại Fontiveros, một thị trấn nhỏ ở thành phố Avila, đất nước Tây Ban Nha vào năm 1542. Ngày qua đời ngày 14/12/1591 khi mới 49 tuổi tại Ubeda, cũng tại đất nước Tây Ban Nha. Được phong chân phước 1675 và nâng lên hàng hiển thánh vào năm 1725 và cuối cùng được tuyên phong Tiến Sĩ Hội Thánh năm 1926.

Như vậy thánh Gioan Thánh Giá đã sống và chết ở một khoảng thời gian lịch sử khá xa với chúng ta ngày hôm nay – khoảng 478 năm. Và với phần đông người công giáo, Gioan Thánh Giá vẫn là một vị thánh bí hiểm và ít được biết đến.

Kém may mắn hơn, với số ít ỏi biết về ngài, họ lại thường thấy ngài là một vị thánh có vẻ khó gần. Khó gần trước hết vì lối sống nhiệm nhặt cùng những đòi hỏi khắt khe về sự khổ hạnh của ngài, khó gần, cũng bởi vì ngài nói về sự từ bỏ mình quá tuyệt đối làm cho người ta  cảm thấy không phù hợp, “sợ” phải hy sinh như ngài, và khó gần, cũng bởi vì ngài nói nhiều về các cuộc thanh luyên của Đêm Tối mà Thiên Chúa dành cho những ai yêu mến người . Chỉ riêng hai từ đêm tối đã nghe ra rất đáng sợ cho những ai bước đi trên đường thiêng liêng mà còn muốn sự thoải mái.

Khó gần là như vậy, nhưng sau gần 500 năm sau ngày mất của ngài, những giảng dạy của ngài về đường thiêng liêng, cùng những hướng dẫn của ngài về Đêm Tối vẫn chưa bao giờ xưa cũ. Các nhà nghiên cứu linh đạo vẫn tìm đến ngài như một bậc tôn sư về sự từ bỏ để nên một với Thiên Chúa. Những người vững vàng trong đời sống đức tin và khao khát chạy đến với ngài để tìm một sự hướng dẫn chất lượng và có chiều sâu hơn trên đường trọn lành của mình.

Và vì thế chúng ta cũng có thể hỏi: có điều gì đặc biệt nơi thánh Gioan Thánh Giá mà người ta tìm kiếm ngài đến vậy? Liệu tôi có học được gì từ nơi ngài cho đời sống thiêng liêng thăng tiến và kết hiệp của mình chăng ?  

Trước hết, Gioan Thánh Giá là một trong những Tiến Sĩ nổi bật của Giáo Hội ở châu âu nói chung và đất nước Tây Ban Nha nói riêng. Ngài hay được người ta gọi bằng các danh xưng như Vị Tiến Sĩ Thần Bí, Tiến Sĩ của Đêm Tối Tâm Hồn. Nhưng có lẽdanh xưng  phù hợp nhất của ngài là vị Tiến Sĩ của Tình Yêu.

Xuyên suốt những hướng dẫn thiêng liêng, nền linh đạo và giáo huấn của ngài như một hành trình leo núi – và những sự biến đổi thiêng liêng để nhắm đến đích điểm cuối cùng là được nên một với Thiên Chúa trong Tình Yêu.

Thứ tình yêu được kinh qua thử thách của đêm tối đức tin, của những sự từ bỏ triệt những ao ước lớn nhỏ của trần thế để chỉ còn biết yêu Chúa và đặt ngài làm đối tượng duy nhất của mình.

Với Gioan Thánh Giá, Tình Yêu là thứ bắt đầu nên chúng ta và phát xuất từ Thiên Chúa, và cũng chính tình yêu đó sẽ là thứ mang chúng ta vể lại bên Ngài.

Chỉ khi con người nhìn hành trình thiêng liêng này với đích điểm là sự nên một với Thiên Chúa, chúng ta mới hiểu được lòng khao khát to lớn của Gioan Thánh Giá dành cho Chúa, chúng ta mởi tìm được ý nghĩa của sự tử bỏ và hy sinh cho Thiên Chúa ở đời này.

Tiếp theo, nơi Gioan Thánh Giá, chúng ta thấy một vị ngôn sứ của thời đại.

Gioan Thánh Giá có thể được ví với Gioan Tẩy Giả, vị sứ giả của mùa vọng, khi cuộc đời và sứ mạng ngài cũng như tiếng kêu trong hoang địa – nơi sự tục hóa đời tu trong thời của ngài đã rất tệ – ngài gọi người ta “hãy quay về với những gì là nền tảng của Đời Tu”, ngài kêu họ hãy bẻ thẳng những chỗ quanh co, những hố sâu của lừa dối, san phẳng những đồi núi nhấp nhô của những dính bén tạo vật – vốn cản trở hành trình của họ trèo lên núi thánh của Thiên Chúa.

Nhìn lại cuộc sống con người, chúng ta thấy con người mọi thời đều muốn có thêm, chẳng ai muốn bớt đi, có thêm rồi lại đòi thêm, và nhu cầu lại càng tăng thêm – cho đến khi chúng ta trở nên vô tình nô lệ cho những thứ mà chúng ta cho là cần thiết và dĩ nhiên.     

Chúng ta sống trong một thế giới đầy những chọn lựa và tự do, nhưng rồi đôi khi nhìn lại, chúng ta lại thấy mình hạn hẹp và mất đi tự do và bình an nội tâm.

Khi chúng ta cố gắng vun vén đi tìm bình an và sự giàu có thiêng liêng, thì cảm thấy thật khó khăn, – trong khi thế gian lại dọn mâm cỗ đầy của cám dỗ trước ngõ tâm hồn mình. Và Gioan Thánh Giá nói gì với chúng ta ? Ngài nói: nada, nada, nada – không gì cả. Trên hành trình leo núi – không gì cả, và lên đến đỉnh cũng – không gì cả.

Không gì cả – đáng mơ ước, vì đạt được chính Chúa là có tất cả, kinh nghiệm về sự thiện hảo và Tình Yêu của ngài thì giá trị hơn muôn ngàn những vật chất trần gian.

Khi chúng ta gặp khó khăn và khô khan của đêm tối thanh luyện, ngài nói với chúng ta rằng chúng ta không cần phải chờ đợi hay cầu nguyện để đâm tối qua đi mà gặp lại Chúa, nhưng ngài khuyến khích chúng ta hãy tìm kiếm gương mặt của đấng chịu đóng đinh ngay trong chính đêm tối thanh luyện ấy. Khi ấy, chúng ta sẽ thấy mình gần gũi ngài – đấng chịu đóng đinh trên thập giá nhất.

Ngài dạy các học trò của ngài rằng: Hãy nhìn lên thánh giá thì mọi chuyện sẽ dễ dàng hơn, hay đúng hơn là sẽ dễ đón nhận hơn cho anh em.

Như thời của Gioan Thánh Giá, đời sống chúng ta ngày hôm nay cũng bị tục hóa rất nhiều, đời sống Giáo Hội cũng đang phải chịu nhiều thách đố lớn lao vì chủ nghĩa thế gian cám dỗ con cái mình.

Con người ngày nay thích mọi thứ dễ chịu, tiện lợi, nhanh gọn và bắt mắt – chúng ta thích vươn dài tay ra với lấy những gì mới nhất, hợp thời nhất và nhanh nhất – tuy nhiên, tác động tất yếu mà chúng ta thông thường nhận được, đó là chúng ta thấy mình dễ bị rơi vào trống vắng, khô khan và mất chất – khi chúng ta đã tìm được sự thỏa mãn mình muốn.

Thánh Gioan Thánh Giá nói với chúng ta rằng, vấn đề nằm ở việc chúng ta đang đi tìm Chúa ở sai chỗ, ngài hiện diện ở bên trong mà chúng ta lại đi kiếm bên ngoài, và như vậy chúng ta cũng cần phải di chuyển vào bên trong để tìm ngài.

Trong hành trình hướng nội đó, ngài muốn chúng ta học từ bỏ dần dân những dính bén trần thế, ngài muốn chúng ta hãy học lại cách khao khát những điều lớn lao hơn nơi Chúa, và cuối cùng ngài muốn chúng ta hãy nên những người bạn thân, những người bạn nghĩa thiết, những người yêu của Chúa, để chúng ta có thể kín múc tình yêu của ngài mà tưới gội cho cuộc đời nhiều khi khô héo của mình.

Thánh Gioan Thánh Giá viết: “Ở đâu không có Tình Yêu, con hãy gieo tình yêu vào đó, và con sẽ gặt hái được tình yêu.” “Một tâm hồn bước đi trong Tình yêu sẽ không bị mỏi mệt và cũng chẳng làm cho ai phải mệt mỏi.”

Ngài cũng nói: “Vào buổi xế chiều của cuộc đời, chúng ta sẽ bị xét xử về tình yêu. Do đó, các con hãy nỗ lực dùng mọi phương thế để mình biết yêu thương.”

 Chúng ta xin ngài phù trợ cho chúng ta – để chúng ta cũng biết học yêu Chúa trên hết mọi sự như ngài và sẵn sàng đón nhận những hy sinh, những chọn lựa từ bỏ khó khăn vì Tình yêu Chúa. Amen.

Tu sĩ Cát Minh Têrêxa

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *