Suy Niệm Lời Chúa – Chúa Nhật IV Mùa Vọng năm B

#BÁNH CHO ĐỜI – Luca 1: 26-38

“Vâng tôi đây là nữ tỳ của Chúa, xin Người thực hiện cho tôi như lời sứ thần nói”

+++

Các bài đọc của Chúa Nhật IV Mùa Vọng năm B đang hướng chúng ta gần hơn tới việc tưởng niệm biến cố Giáng Sinh của Chúa Giêsu đã diễn ra cách đây hơn 2000 năm, và bằng cách nào đó, cũng giúp chúng ta sống giây phút hiện tại tốt hơn để chuẩn bị cho việc Chúa sẽ lại đến trong ngày sau hết.

Thánh Luca cho chúng ta thấy được tầm quan trọng của Đức Maria trong công trình cứu chuộc của Thiên Chúa. Thật vậy, những điều Thiên Chúa đã hứa với vua Đa-vít nay được ứng nghiệm trong Chúa Giêsu. Khi suy niệm về các bài đọc còn cho chúng ta thấy những bất ngờ trong việc Chúa chuẩn bị và thực hiện chương trình cứu độ của mình. Đức Maria đã rất bất ngờ khi được tuyên báo về chương trình mà Thiên Chúa dành cho Mẹ. Khi được sứ thần loan tin, Mẹ đã rất đỗi ngạc nhiên và tự hỏi lời chào như vậy có nghĩa là gì, rồi chuyện sẽ cưu mang con Thiên Chúa sẽ xảy ra như thế nào.

Tin Mừng hôm nay cho chúng ta thấy, trước cuộc loan tin bởi sứ thần Thiên Chúa, Mẹ đã đính hôn với Giuse. Tuy nhiên, sứ thần nói Mẹ sẽ trở thành Mẹ của Ngôi Lời – là Đấng Mêsia nhờ quyền năng của Chúa Thánh Thần chứ không phải bởi ý muốn của người nam. Hơn nữa, đấng Mẹ đang cưu mang là con Thiên Chúa và sẽ được đặt tên là Giêsu. Trong đoạn tin mừng không quá dài này, sứ thần đã dẫn Đức Mẹ đi từ bất ngờ này qua bất ngờ khác để rồi với ơn Chúa và một niềm tin tuyệt đối với chương trình và kế hoạch của Chúa, mẹ đã sẵn sàng nói hai tiếng “Fiat- xin vâng”.

Trong cuộc sống, không ít lần chúng ta cũng bắt gặp từ bất ngờ này tới bất ngờ khác, như Đức Mẹ, Thiên Chúa cũng mời gọi mỗi người trong chúng ta luôn sẵn sàng can đảm và quảng đại thưa tiếng “Xin Vâng” dẫu rằng không ít khi chúng ta không biết rõ mười mươi về những điều đang sắp diễn ra đó. Sự vâng lời đích thực đến bởi sự tự do hoàn toàn và được thực hiện trong ánh sáng của sự thật và chân lý. Khi chúng ta nói lên tiếng “Xin vâng” cách tự do thì nó đòi hỏi chúng ta phải thực sự can đảm và bỏ mình bởi vì nó sẽ đi ngược lại những ý muốn và suy nghĩ của con người, của những lối sống và các đòi hỏi tự nhiên.

“Xin vâng” để hoàn toàn làm theo thánh ý Thiên Chúa và phục vụ tha nhân cách vô vị lợi. “Xin vâng” để ngang qua chúng ta, triều đại và Nước Thiên Chúa được hiện hữu. Hơn nữa, chúng ta phải học cách xin vâng như Mẹ để nhận ra chương trình và kế hoạch mà Thiên Chúa đang dành riêng cho mỗi người trong chúng ta. Điều đó đòi hỏi chúng ta phải bỏ mình, luôn sẵn sàng lắng nghe ý Chúa qua cầu nguyện và qua những việc tốt lành mà chúng ta làm cho những người xung quanh, đặc biệt là những người cô thân cô thế, những người bị bỏ rơi ra ngoài lìa của xã hội và giáo hội. Thật vậy, Chúa không phải chỉ muốn cho chúng ta được cứu chuộc mà thôi, nhưng ngang qua chúng ta, để nhiều người nhận biết Chúa hơn và được hưởng ơn cứu độ nhờ việc nhập thể của Con Chúa.

Trong nhiều trường hợp, những việc chúng ta có thể làm cho Chúa và vì Chúa xem ra rất đơn giản và bình thường, nhưng điều quan trọng là trong sự đơn giản và tầm thường đó nó có nằm trong điều mà Chúa muốn nơi chúng ta hay không, hay là chúng là làm điều chúng ta muốn rồi gán mác vào cho Thiên Chúa? Thiên Chúa không chỉ muốn chúng ta vâng theo điều Chúa mời gọi, nhưng Chúa muốn chúng ta làm bất cứ việc gì đều vì yêu mến Chúa và phần rỗi các linh hồn. Chúa muốn trọn cả con người chúng ta.

Khi chiêm ngắm Chúa Giêsu ở máng cỏ, chúng ta được nhắc nhở cho thấy điều trọng đại Chúa đã, đang và sẽ làm cho chúng ta. Phần chúng ta, hãy nói lên lòng biết ơn sâu sắc bằng cách yêu Chúa hơn và sẵn sàng phục vụ. Hãy thưa với Chúa, này con đây, con đến để thi hành thánh ý của Thiên Chúa.

Đại lễ Giáng Sinh đang gần kề, chúng ta tự hỏi chính mình phải chuẩn bị như thế nào để đón Chúa đến, cả bên trong cũng như bên ngoài. Trang trí bề ngoài là tốt đẹp, là cần thiết đó, nhưng còn có nơi quan trọng và cần thiết hơn nữa, đó chính là tâm hồn của chúng ta. Hãy biến tâm hồn chúng ta là máng cỏ cho Chúa ngự, hãy dọn sạch những thói hư tật xấu, những tội ưa phạm, để Chúa không phải chỉ đến ghé thăm mà còn ở lại với chúng ta lâu dài.

Với con người yếu hèn của chúng ta, thì chúng ta chẳng làm gì nên chuyện, nhưng với chính Chúa, đấng đã đến và mang lấy xác phàm của chúng ta, chúng ta hoàn toàn có thể làm nên những chuyện tưởng chừng như không thể vì Chúa và với Chúa. Noi gương Đức Mẹ, chúng ta hãy tập nói tiếng xin vâng của mình hằng ngày trong đời sống của chúng ta, bắt đầu từ gia đình và cộng đoàn mà tôi đang sống. Nhờ lời “Xin Vâng” của Đức Mẹ xin cho chúng ta biết bắt đầu đời sống mới của mình trong Con Thiên Chúa đấng trở nên người phàm và cư ngụ giữa chúng ta.

Hãy mang niềm vui Chúa làm người cho những người xung quanh, những người mà bạn và tôi sẽ gặp gỡ, đặc biệt là trong những ngày cuối của Mùa Vọng và Mùa Giáng Sinh này. Amen.

Cát-sĩ Khát Vọng, OCD

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *