Suy Niệm Lời Chúa – Thứ Ba Tuần IV Mùa Vọng năm B

#BÁNH CHO ĐỜI – Luca 1: 46-56

Chủ đề : Lời Kinh Ngợi Khen

+++

Khi Mùa Vọng đang tiến gần đến những ngày kết thúc, tất cả chúng ta ai cũng háo hức chuẩn bị nhiều thứ để đón Chúa Hài Đồng Giáng Sinh, thế nhưng một số người trong chúng ta vì quá quan tâm đến những thứ bên ngoài như: trang trí, tổ chức các hoạt động, đi mua sắm, mở tiệc ăn uống, hay đi nghỉ đâu đó…vâng, tất cả những thứ này là cách mà chúng ta muốn thể hiện niềm vui của ngày Chúa giáng trần, tuy không xấu nhưng chúng đã vô tình lôi cuốn chúng ta hướng đến Giáng Sinh một cách không trọn vẹn, hay có thể sai lạc ý nghĩa.  

Niềm vui thật sự của Lễ Giáng Sinh là việc Thiên Chúa đã sai con một của Người xuống thế gian và để cứu chuộc nhân loại chúng ta Người Con này đã chấp nhận thân phận thấp hèn để trở nên như chúng về mọi đàng ngoại trừ tội lỗi. Đây là một niềm vui khôn tả và đích thực khi chúng ta hướng đến Lễ Giáng Sinh. Và để thể hiện niềm vui này đúng ý nghĩa của nó, không gì khác là hôm nay bài Tin Mừng cho chúng ta một mẫu gương để noi theo- đó là Đức Maria. Tuy Mẹ Maria có chút lo lắng và bối rối khi Thiên Thần báo tin là Con Thiên Chúa sẽ làm người trong cung lòng của Mẹ, nhưng Mẹ Maria đã đáp trả một cách đầy yêu thương và khiêm nhường; Vâng, tôi đây là nữ tỳ của Chúa, xin Chúa cứ làm cho tôi như lời Thiên Thần nói.” (Lc 1,38).

Và từ giây phút đó, niềm vui của Mẹ Maria không chỉ thể hiện  bên ngoài, mà là trong chính sâu thẳm tâm hồn của Mẹ. Sự hiện diện của Chúa Hài Đồng trong lòng Mẹ đã làm cho Mẹ hoan hỷ và chan chứa niềm bình an, hạnh phúc. Tuy vậy, khi Mẹ cảm nhận được sự yêu thương của Thiên Chúa, Mẹ cũng nhìn thấy được chính phận con người của mình trước mặt Thiên Chúa tối cao, và Mẹ đã dâng lên Thiên Chúa bài ca tạ ơn đầy niềm vui và thái độ biết ơn trước tình yêu vĩ đại của Thiên Chúa dành cho Mẹ và tất cả con người. Quả vậy, khi có Thiên Chúa ở cùng thì không có gì vui hơn và quý giá hơn. Dẫu biết rằng là Mẹ con Thiên Chúa, là người “có phước lạ hơn mọi người nữ”, nhưng Mẹ Maria không khoe khoang, tự kiêu vì hồng ân đó của Thiên Chúa dành cho Mẹ, Mẹ đã đón nhận trong sự khiêm nhường, sự khiêm nhường cần thiết khi đứng trước tình yêu cao cả của Thiên Chúa.

Hôm nay Mẹ Maria đang muốn nói với mỗi người chúng ta rằng; Chỉ khi nào có Thiên Chúa ở cùng trong mỗi tâm hồn chúng ta, thì chúng ta mới có được niềm vui và đời sống ý nghĩa đích thực. Thật đáng buồn nếu chúng ta có những hang đá lộng lẫy, những cách trang trí rực rỡ màu sắc để đón Giáng Sinh, nhưng chúng ta lại không chuẩn bị tâm hồn và để Chúa hiện diện trong cuộc sống của mình thì tất cả những gì bên ngoài sẽ trở nên vô nghĩa.

Cuộc sống ồn ào của thế giới hôm nay và thêm vào đó là con người chúng ta chạy theo đời sống vật chất, cách sống tranh giành chức vị và sự thành công, chính vì điều này mà chúng ta có xu hướng nâng cao và tán tụng cái tôi của chính mình, để rồi quên đi ơn Chúa trong những gì mình có và đạt được. Thánh Phaolo nói rằng; “Thế nên tôi rất vui mừng và tự hào vì những yếu đuối của tôi, để sức mạnh của Đức Ki-tô ở mãi trong tôi.” (2Côrintô:12:9).

Qua mẫu gương của Đức Maria, hôm nay Chúa mời gọi mỗi người chúng ta hãy viết cho chính mình một lời KINH NGỢI KHEN  dâng lên Chúa Hài Đồng, để rồi giống như Mẹ Maria chúng ta không ngừng hát và sống với kinh ngợi ca này qua từng giây phút của cuộc sống chúng ta; “Linh hồn tôi ngợi khen Chúa, Thần trí tôi hớn hở trong Đấng cứu độ tôi.” Thật là vui khi có Chúa ở cùng chúng ta luôn mãi. Amen.

Tu sĩ: Tín Thác, OCD

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *