Suy Niệm Lời Chúa – Thứ Sáu Sau Lễ Hiển Linh

#BÁNH CHO ĐỜI –  Mác-cô 5:12-16

“Thưa Ngài, nếu Ngài muốn, Ngài có thể làm cho tôi được sạch”

+++

Phụng vụ lời Chúa hôm nay trình thuật lại cho chúng ta biết về việc Chúa Giêsu đã chữa lành cho một người bị phong hủi. Bệnh phong hủi được người Do Thái coi như là một chứng bênh đặc biệt nghiêm trọng. Vì thế, những người bị phong hủi thường bị cộng đồng xa lánh và phải sống trong cảnh hổ thẹn, bên cạnh đó, về mặt tâm linh bệnh phong hủi bị xem như là hình phạt do tội lỗi mà có.

Sách Lêvi, chương 13 và 14 đã nói đến chứng bệnh này rất chi tiết: bệnh lây lan đặc biệt nguy hiểm, cũng là hình phạt dành cho tội lỗi. Chính vì thế, người ta không nói “chữa lành” nhưng là “được thanh tẩy (làm cho sạch)” khỏi bệnh phong hủi.

Cũng trong sách Lêvi (Lv 13 và 14) chúng ta được biết việc “thanh tẩy” hay “xử lý” những ca bệnh phong hủi được dành cho các tư tế. Vì các vị được xem như những “bác sĩ chuyên khoa” hay những nhà chuyên môn phân biệt được các dạng bệnh, và chỉ các vị mới đưa người đã lành bệnh tái hòa nhập cộng đồng dân Chúa bằng một nghi lễ thanh tẩy.

Người Do Thái cũng tin rằng Thiên Chúa cũng có ban quyền chữa bệnh phong cho những ngôn sứ lớn, như Môsê (Ds 12,9-14; Xh 4,6-8), ngôn sứ Êlisa (2 V 5,9-14), và các tư tế. Trong khi Chúa Giêsu xuống thế làm người để đồng hành, đầy quyền năng để chữa lành cả về thể xác lẫn tinh thần và nhất là loan tin mừng cứu độ của Thiên Chúa cho nhân loại thì họ lại không nhận ra. Vì thế khi chứng kiến những việc Chúa Giêsu chữa lành cho người phong hủi, họ lấy làm ngạc nhiên. Do đó Chúa Giêsu mới nói với những người được chữa lành là “hãy đi trình diện với các tư tế.”

Từ đoạn trích Tin Mừng ngày hôm nay, mỗi người chúng ta được mời gọi suy tư về những gì mà hai nhân vật chính là Đức Giêsu và người đàn ông được chữa lành.

Xuyên suốt cuộc hành trình rao giảng Tin Mừng hay Nước Chúa, Chúa Giêsu đã làm rất nhiều phép lạ chữa lành các bệnh hoạn tật nguyện, cho kẻ mù được thấy, hóa bánh ra nhiều, biến nước thành rượu và thậm chí là làm cho kẻ chết sống lại. Chữa người phong hủi được sạch là phép lạ Chúa Giêsu thực hiện khi Ngài bắt đầu hành trình rao giảng về ơn cứu độ tại miền Galilê. Thiên Chúa luôn đầy lòng thương xót, Ngài muốn tất cả mọi người luôn được sống trong yêu thương, bình an và hạnh phúc. Ngài luôn đồng hành với dân của người trong mọi hoàn cảnh. Ai đến với Ngài với niềm tin xác tín và khẩn cầu luôn được Ngài lắng nghe. “Anh em cứ xin thì sẽ được, cứ tìm thì sẽ thấy, cứ gõ cửa thì sẽ mở cho. Vì hễ ai xin thì nhận được, ai tìm thì thấy, ai gõ cửa thì sẽ mở cho”_(Luca 11:9-10). Điều quan trọng có lẽ là tùy thuộc vào “đức tin” của mỗi người chúng ta khi đến với Chúa.

Sống trong xã hội phát triển với muôn vàn cám dỗ và thử thách của thời đại, tin tưởng và phó thác cuộc đời cho Chúa có lẽ là thử thách không nhỏ của mỗi tâm hồn. “Tôi muốn” là lời Chúa Giêsu đã trả lời cho người phong hủi khi cầu xin Đức Giêsu với đức tin tinh tuyền.  Và “Tôi muốn” có lẽ cũng là sự khao khát và và chờ đợi của Thiên Chúa được nói với mỗi người chúng ta. Được sống trong tình yêu và liên kết mật thiết với Chúa, được duy trì nhờ sự nhẫn nại, kiên nhẫn trong chờ đợi, cương quyết trong niềm tin tưởng trong lời cầu nguyện và đầy khôn ngoan khi cầu xin trong mọi hoàn cảnh của cuộc sống được là điều Thiên Chúa mời gọi chúng ta khi đến với Người. “Tôi muốn”, Thiên Chúa của chúng ta luôn chờ đợi để nói với những tâm hồn tìm đến với Ngài với niềm tin xác tín và tâm hồn hoàn toàn tin tưởng, phó thác cho tình yêu của Ngài.

Vì thế, Chúng ta được mời gọi noi gương nơi Đức Giêsu sự kín đáo trong việc phục vụ. Như Đức Giêsu, người Kitô hữu phục vụ, cứu chữa, vì lòng mình cảm thương sâu sắc nỗi khốn cùng của anh chị em mình, chứ không phải để chứng tỏ bản thân. Người Kitô hữu với lòng yêu mến Chúa, cộng tác với Ngài qua sự hướng dẫn của Chúa Thánh Thần và lời dạy trong Phúc Âm để phục vụ vì lòng chan hòa bác ái, chứ không phải vì thiếu thốn, bù đắp hay để đi tìm sự nể trọng và ca tụng của mọi người xung quanh.

Nghe những lời Chúa Giêsu nói, chứng kiến những việc kỳ diệu Chúa Giêsu đã làm, nhiều người đã nhận ra và đáp lại tình yêu của Ngài bằng cách thay đổi chính cuộc sống của mình và cộng tác với Ngài trong cộng cuộc loan Tin Mừng đến cho mọi người xung quyanh. Có lẽ lời nói và hành động mỗi ngày của chúng ta cũng là bằng chứng cho mọi người xung quanh, nhất là những người ngoài Kitô giáo, thấy niềm tin và lòng yêu mến của chúng ta đối với Thiên Chúa.

Qua đoạn trích của bài Tin Mừng Thánh Luca hôm nay, chúng ta cũng mời gọi học nơi người phong hủi thái độ mau mắn đi làm chứng để bày tỏ lòng biết ơn đối với Thiên Chúa qua việc thức hành đức tin của mình. Vì Ngài đang liên tục ban muôn vàn ân sủng cho chúng ta qua từng biến cố trong xã hội và nhất là chính trong hành trình đức tin của mỗi người Kitô hữu chúng ta. Điều này tùy thuộc vào khả năng và ý thức mà chúng ta đáp lại ân huệ và tình yêu của Chúa ban tặng mỗi ngày.

Ngày xưa người phong hủi bị xã hội xa lánh, nhưng Thiên Chúa thì không. Ngày nay có thể chúng ta không bị xã hội xa lánh vì bệnh tật thể xác, nhưng tâm hồn chúng ta có thể bị xa lánh nếu bệnh “phong hủi” tồn tại trong tâm hồn chúng ta nếu chúng ta sống trong ghen ggét, hận thù, hoặc nếu chúng ta chỉ tìm kiếm những lợi lộc của trần gian.

Chúng ta cùng cầu nguyện cho nhau và cầu xin Thiên Chúa tăng thêm sức mạnh, lòng nhiệt tâm và đức tin sốt mến. Để nhờ đó chúng ta nhận ra điều “Tôi muốn” mà Thiên Chúa chờ đợi nơi mỗi người chúng ta.

Tu sĩ Micae Phạm Quang Diệu, OCD

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *