Suy Niệm Lời Chúa – Thứ Bảy Sau Lễ Hiển Linh

#BÁNH CHO ĐỜI – Gioan 3, 22-30

“Người phải nổi bật lên, còn thầy phải lu mờ đi”

+++

Cuộc sống luôn đẩy chúng ta tiến về phía trước trong sự vội vã, cho nên đôi khi chúng ta không có thời gian để dừng lại mà suy ngẫm về bản thân cũng như nhìn lại con người và những trải nghiệm của mình. Vì thế hôm nay tôi muốn mời bạn cùng với tôi, chúng ta cùng dừng lại, lắng lòng để nhìn lại những trải nghiệm của chính chúng mình và tự đặt ra những câu hỏi rằng: Có khi nào trong cuộc đời, chúng ta nghĩ rằng, chúng ta cảm thấy an toàn, chúng ta cảm thấy mạnh mẽ và tự tin vì đã đạt được nhiều thành tích trong cuộc sống hoặc vì sự giàu có của chúng ta, hoặc là, những tài năng và sự nổi tiếng phi thường mà chúng ta có được ? Và như thế, đôi lúc chúng ta cảm thấy rất tự hào và tự tôn về những thành tựu đó cho đến khi chúng ta gặp phải một ai đó nhìn xuống và khinh thường chúng ta, đặc biệt hơn khi những người này lại kém tài năng hơn chúng ta, lúc đó chúng ta mới xấu hổ nhận ra một điều gì đó dường như đang còn thiếu trong chúng ta, đó chính là sự khiêm nhường.

Vì thế mà Lời Chúa hôm nay đã giúp chúng ta cảm nghiệm  sự khiêm nhường của Gioan Tẩy Giả, khi các môn đệ của Gio-an nói với ông rằng “Đấng… mà ông đã làm chứng… mọi người đang tuôn đến với ông ấy”. Nói cách khác, các môn đồ của Gioan Tẩy Giả  nói với ông rằng “Chúa Giê-su lúc này đang nổi tiếng hơn ông,” Và câu trả lời cao quý của Gio-an là, “Người xứng đáng có cô dâu là chàng rể.” “Tôi là  người  chỉ xứng đáng đứng bên và lắng nghe ông ấy.” Và cuối cùng Gio-an đã nói thêm rằng, “chính người phải lớn lên, còn tôi phải nhỏ lại.”

Qua đó chúng ta học được  một bài học rất quan trọng từ Gioan Tẩy Giả – đó là sự khiêm nhường. Bởi vì trong cuộc sống, đôi khi chúng ta cảm thấy ghen tị trước sự may mắn của người khác, những người nổi tiếng hơn, giàu có hơn, tài năng hơn và có năng khiếu hơn mình; đây là  bản năng tự nhiên của con người. Tuy nhiên, chúng ta cần có thái độ để chấp nhận những hạn chế của bản thân mình.

Chúng ta cần hiểu rằng khiêm tốn không có nghĩa là đi ngược lại với các phẩm chất và đức tính cá nhân của chúng ta mà ngược lại chúng ta cần phải chấp nhận những gì mình đang có. Chẳng hạn như một người phụ nữ xinh đẹp tự cho mình là xấu xí, hay một người đàn ông thông minh tự gọi mình là ngu ngốc; vì khiêm nhường là một nhân đức, và nhân đức phải được xây dựng trên SỰ THẬT như Thánh Têrêxa Avila vị cải tổ dòng Cát Minh đã nói: “KHIÊM NHƯỜNG là bước đi trong SỰ THẬT.” Vì vậy, ngay cả trong những giây phút đắc thắng nhất của mình, người khiêm tốn thực sự sẽ nhận ra rằng tất cả những gì mình có đều đến từ Thiên Chúa và người đó sẽ  không nghĩ rằng những thành quả của mình đến từ những nỗ lực của bản thân mà là từ Chúa.

Vì vậy mà chúng ta cần nhớ rằng bí quyết  để khám phá sức mạnh của Thiên Chúa – chính là nhận ra điểm yếu của chúng ta. Chẳng hạn khi mọi sự  dường như thất bại hoàn toàn hay khi chúng ta không thể thay đổi được gì thì khi đó chúng ta mới thấy được sự vĩ đại của Chúa vì Thiên Chúa của chúng ta là một Thiên Chúa của những điều không thể. Thiên Chúa có thể thực hiện những điều ngoài tầm với và sự hiểu biết của chúng ta. Như chúng ta biết rằng cuộc sống của chúng ta thực sự không trọn vẹn nếu không có Chúa và việc Chúa Giê-su đến trần gian là để cho chúng ta nhận ra điều này; tức là Ngài đã đến thế gian để  nối kết chúng ta nên một với Thiên Chúa qua Phép Rửa, và đây chính là món quà quý giá nhất mà chúng ta đã từng nhận được vì nó đã mở ra cánh cửa cho cuộc sống vĩnh cửu.

Ngày mai chúng ta sẽ mừng Lễ Chúa Giê-su chiu Phép Rửa, kết thúc mùa Giáng Sinh,  cũng giống như đại lễ Giáng Sinh, việc Chúa Giê-su chịu phép rửa ở sông Gio-đan đánh dấu sự bắt đầu của Chúa vào cuộc đời chúng ta. Sự hiển linh dần dần tiết lộ mầu nhiệm tình yêu của Thiên Chúa được thể hiện qua Chúa Giê-su và sự cứu rỗi là món quà đáng giá nhất của tình yêu thương của Thiên Chúa cho nhân loại – sự sống thiêng liêng dành cho chúng ta. Cho nên chúng ta cần nhận ra và chấp nhận với lòng biết ơn và sự khiêm tốn. Amen

Lm. Phaolô Nguyễn Công Vinh, OCD

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *