Suy Niệm Lời Chúa – Lễ Chúa Giêsu Chịu Phép Rửa

#BÁNH CHO ĐỜI – Mác-cô 1,7-11

“Con là Con yêu dấu của Cha, Cha hài lòng về con”

+++

Lễ Chúa Giêsu chịu phép rửa hôm nay kết thúc mùa Giáng sinh và dẫn chúng ta vào ngưỡng cửa hành trình rao giảng công khai của Ngài. Lời Chúa hôm nay trình bày cho chúng ta biết Chúa Giêsu là Con yêu dấu của Chúa Cha, được Chúa Thánh Thần tấn phong làm Đấng Mêsia – Đấng Cứu Thế – nhưng muốn liên đới, muốn sống kiếp phàm nhân với loài người tội lỗi.

Nhưng Chúa Giêsu làm gì mà khiến Chúa Cha hài lòng? Lúc đó Chúa Giêsu đang chịu phép rửa bởi tay Gioan Tẩy giả trong dòng sông Gio-đan. Mà phép rửa của Gioan là một nghi thức dành cho người tội lỗi để bày tỏ lòng sám hối. Chúa Giêsu không cần phải bày tỏ lòng sám hối bởi vì Ngài không có tội. Vậy mà Ngài chịu phép rửa như một tội nhân. Ngài làm như thế là theo ý muốn của Chúa Cha. Một người con không thể làm gì hơn cho cha mình hài lòng bằng việc làm theo ý Cha và đúng theo như ý Cha muốn. Và như vậy, Chúa Cha hài lòng vì thấy Đức Giêsu làm theo ý mình, mặc dù làm như thế thì Chúa Giêsu sẽ phải hạ mình xuống.

Qua Bí tích Rửa tội, chúng ta đã trở nên các Kitô hữu, trở nên những “con cái yêu dấu” của Thiên Chúa. Nếu chúng ta muốn cho Cha hài lòng, chúng ta cũng phải luôn làm theo ý Cha và phải hạ mình sống khiêm tốn. Chúng ta cũng được mời gọi đi loan báo tin vui cứu độ, rằng Thiên Chúa yêu thương con người.

Chúng ta được mời gọi đặc biệt để mang tình yêu Chúa đến cho những người cùng khổ, những người bị bỏ rơi, bị khinh miệt, bị sa ngã trong tội. Việc làm của Chúa Giêsu giúp chúng ta nhận ra cách sâu xa hơn ý nghĩa của Bí Tích Rửa Tội mà chúng ta lãnh nhận. Nhờ phép rửa tội, chúng ta được nhận lại làm con Chúa, được thừa hưởng Nước Trời. Do đó, chúng ta phải dấn thân trọn vẹn để sống với Chúa trong tình hiệp nhất yêu thương, sống trọn vẹn tình con đối với Cha, sống sao cho xứng danh Kitô hữu để làm vinh danh Cha trên trời.

Lạy Chúa, Chúa đã nên bạn đồng hành với thân phận mỏng giòn yếu đuối của chúng con, xin cho chúng con cũng biết đem Tình Yêu cao cả nồng ấm của Chúa đến cho anh chị em chúng con. Amen.

Tu sĩ Antôn Nguyễn Đức Thiện, OCD

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *