Suy Niệm Lời Chúa – Thứ Hai Sau Lễ Chúa Giêsu Chịu Phép Rửa

#BÁNH CHO ĐỜI
+++
Bài Tin Mừng Chúa Nhật hôm qua tường thuật lại việc Chúa Giêsu chịu phép rửa tại sông Gio-đan bởi ông Gioan Tẩy Giả. Hôm nay, thánh sử
Mác-cô bắt đầu câu chuyện hành trình rao giảng Tin Mừng của Chúa Giêsu tại Galilê với một thông điệp rất quan trọng và đồng thời Ngài kêu gọi bốn vị tông đồ đầu tiên làm chứng nhân cho thông điệp ấy.

Điều Chúa Giêsu loan báo đó là “thời kỳ đã viên mãn, và Triều Đại Thiên Chúa đã đến gần. Anh em hãy sám hối và tin vào Tin Mừng.” Thời kỳ đã viên mãn nghĩa là lời giao ước giửa Thiên Chúa và loài người về một Đấng Cứu Tinh nay đã thành hiện thực. Triều Đại Chúa đã đến gần nghĩa là nước trời đã và đang bắt đầu nơi đây, ngay lúc này vì có Chúa Giêsu đanghiện diện giửa chúng ta. Mọi người hãy ăn năn quay về với Chúa và tuyên xưng đức tin thì sẽ được cứu độ. Chúa sẽ đến và ngự trong lòng mỗi người chúng ta sẽ được cư ngụ trong nhà Chúa cho đến muôn đời. Việc ấy xảy đến ngay từ phút giây hiện tại này!

Đi dọc theo biển hồ Galilê, Chúa Giêsu thấy và gọi các tông đồ là ông Simon và ông Andrê khi họ đang quăng lưới xuống biển; ông Gia-cô-bê và và ông Gioan khi họ đang vá lưới cùng với cha và những người làm thuê. Tất cả các ông đáp trả qua việc lập tức bỏ lại” chài lưới, thuyền bè là miếng cơm manh áo, kiếm sống qua ngày; “lập tức bỏ lại” cha mình và những người quen xung quanh, là những người gần gũi, thân thiết nhất, chỉ để “đi theo Người”. Họ làm vậy có đáng không? Có liều lĩnh quá không? ai ai cũng biết: nghề nghiệp là cái cần thiết tối thiểu để kiếm miếng ăn, cái mặc; sự yêu thương quan tâm chăm sóc của gia đình, bạn bè và người thân là cần thiết cho sự phát triển tình cảm của con người. Vậy bước theo Chúa thì cần phải bỏ lại sau lưng tất cả của cải vật chất và tinh thần như trên ư? Ôi! Sao theo Chúa có vẻ như vô định, mong lung quá! Đòi hỏi phải hi sinh nhiều thứ quá! Chúng ta sẽ nhận lại được gì? Một bài toán quá khó để tìm ra đáp số chung.

Có lẽ là bốn vị Tông đồ cũng chưa kịp hiểu ý nghĩa của câu giải thích của Chúa Giêsu: “Tôi sẽ làm cho các anh thành những kẻ lưới người như lưới cá”. Tuy nhiên, các vị ấy vẫn vâng theo lời mời gọi làm Tông Đồ của Chúa. Dù lời mời gọi của Chúa Giêsu rất đột ngột, những “người dân chài” này đáp lại một cách nhanh chóng. Còn chúng ta thì sao? Nếu như Chúa Giêsu đang mời gọi chúng ta cho một hành trình mới đầy cam go, thử thách, liệu chúng ta có làm được như những “người dân chài” kia?

Hôm nay, Chúa Giêsu muốn mời gọi bạn và tôi đi theo Ngài. Chúa muốn chúng ta hãy là những môn đệ của Ngài, ra đi rao giảng Lời Chúa và làm chứng nhân cho nước trời bằng chính công việc hiện tại mà mình đang làm. Hãy là một anh kỹ sư điện niềm nỡ phục vụ khách hàng, hãy là một cô giáo nhẫn nại với học trò quậy phá, hãy là một anh công nhân chăm chỉ làm việcdù lương bổng không cao, hãy là một chị kế toán trung tín trong thu chi, ghi chép sổ sách, vv… Nói tóm lại, chúng ta hãy là những chứng nhân sống động cho nước trời.

Làm chứng nhân cần phải đi liền với những việc làm cụ thể. Điều ấy đòi hỏi mình phải từ bỏ con người cũ, mặc lấy các nhân đức của Chúa Giêsu và thực hành mỗi ngày. Việc càng nhỏ, lời tỏ bày càng to! Những minh chứng sống động qua các việc làm tưởng chừng như tầm thường, nhỏ bé lại có ý nghĩa rất lớn trong công cuộc loan báo về nước Thiên Chúa. Bạn làm được không? Tôi sẽ cố gắng học, thực tập và sống với những gì mình cảm nghiệm và chia sẻ phía trên đây. Chắc chắn sẽ không thiếu những khó khăn, thử thách,và thậm chí vấp ngã nhưng chúng ta sẽ nhìn lên Chúa, lắng nghe tiếng Người nói và tiếp tục đứng dậy, bước đi trong niềm tin yêu tuyệt đối.

Việc nhỏ cho ngày sống mới: “hôm nay, để làm chứng cho nước Thiên Chúa, tôi sẽ không bỏ qua bất cứ cơ hội làm việc tốt nào cả. Việc càng nhỏ càng hay!”

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *