Suy Niệm Lời Chúa – Thứ Ba Tuần I Mùa Thường Niên B

#BÁNH CHO ĐỜI – Mác-cô 1, 21-28

Hãy im đi và ra khỏi người này!

+++

Khi ta lãnh nhận bí tích Thánh Tẩy, ta được dự phần vào ba sứ vụ cao cả của Đức Giê-su. Đó chính là chức vụ tư tế, ngôn sứ và vương đế. Ba sứ vụ thánh thiêng này mời gọi người tín hữu bước vào sứ vụ loan truyền tin vui cứu độ, kêu gọi một đời sống hoán cải quay trở về với Thiên Chúa thật và khiêm nhường phụng vụ tha nhân như thầy Giê-su. Tiếng nói của người ngôn sứ không phải chỉ là tiếng nói của yêu thương, của hàn gắn và chữa lành. Tiếng nói của người ngôn sứ cũng là tiếng nói cho sự thật, công lý và hòa bình trên thế giới và trong mỗi tâm hồn.

Bài Tin Mừng hôm nay mang đến cho chúng ta chiều kích bên trong của tiếng gọi của người ngôn sứ. Tại sao người ngôn sứ lại phải lên tiếng trong một xã hội tưởng chừng như “yên ổn” này?

Một thực tế mà ta không thể phủ nhận trong thế giới hôm nay là hoạt động của ma quỉ. Chính Thánh Gioan Thánh Giá cũng đã xác quyết cho ta biết ma quỉ là một trong ba kẻ thù lớn nhất, xảo quyệt nhất và có khả năng nguy hại nhất cho đời sống đức tin của ta nhất. Trong bài Tin Mừng hôm nay, Chúa Giê-su với căn tính ngôn sứ của mình đã nói cho chúng ta biết phải làm gì khi đương đầu với loại kẻ thù đầy xảo quyệt này.

Trong kinh nghiệm cuộc sống, bao lần ta đã nghe, đã chứng kiến câu nói: “Chuyện của tôi thì liên quan gì đến anh?”. Câu này đúng khi ta áp dụng nó với những người ngồi lê, đôi mách hay là những người có những tư tưởng xấu muốn có một ý định thiếu ngay lành trên cuộc đời của một người đồng loại. Nhưng câu nói này sẽ không đúng nếu người ngôn sứ quên đi cái căn tính thật sự của chính mình khi thấy một hành động thiếu ngay lành của một trong những anh chị em tha nhân của mình mà không lên tiếng can ngăn.

Chuyện tôi quay cóp lúc thi cử, chuyện tôi bớt xén công quỹ của hội đoàn, chuyện tôi trễ nãi việc đạo đức thờ phượng, chuyện tôi nói hành nói xấu người này người kia… liên quan gì đến anh? Cớ sao anh lại nhiều chuyện vậy? Đó là ngụy biện của những lương tâm thiếu chân thật và bị xúi giục của kẻ thù thiêng liêng. Với những loại luận điệu như vậy, Đức Giê-su trả lời ra sao? Ngài nói: “Hãy im đi và ra khỏi người này!”. Mạnh mẽ, dứt khoát, không dây dưa dài dòng. Chúa muốn ta thấy rằng cái căn tính của người ngôn sứ luôn là sự đối kháng triệt để với những luận điệu thiếu chân thật của sự dữ.

Người ta ngưỡng mộ Chúa “Ngài giảng dạy người ta như Ðấng có uy quyền” có phải vì Chúa Giê-su đã thẳng thắn và dứt khoát với sự dữ hay có phải vì Chúa “giảng” những bài giảng cao siêu, vừa tai người nghe không? Thưa rằng. Không. Nếu người ngôn sứ chỉ dừng lại ở chỗ kiên định nói không với những thói hư, tật xấu hay là những lời lẽ đẹp lòng người thì chắc chắn là chưa trọn vẹn. Chúa còn đi xa hơn vậy. Ngài chữa lành. “Hãy im đi và khỏi người này

Nhiều lần ta đọc trong Kinh Thánh tính “chữa lành” trong căn tính của người ngôn sứ được Đức Giê- su thể hiện nơi “cái nhìn chạnh lòng thương”. Và đó cũng là lời mời gọi cho ta, những người đang bước chân theo Thầy luôn bắt nguồn từ cái chạnh lòng thương của Thiên Chúa để ra đi cất tiếng nói cho sự thật, công lý và giúp chữa lành những tâm hồn cần đến chúng ta. Và có lẽ cũng vì vậy mà người ngôn sứ phải mang trong mình một tâm hồn chạnh lòng thương thực sự với những phận đời mỏng manh, cần sự nương tựa và tình thương chữa lành.

Thế giới hôm nay cần những tâm hồn ngôn sứ thật sự như thầy Giê-su; vừa có uy quyền trong giảng dạy, vừa có sự mạnh mẽ dứt khoát nói không với cái xấu và những ảnh hưởng của ma quỷ, và lại vừa có khao khát mang bình an và chữa lành cho tha nhân.

Xin cho ta cũng biết cộng tác vào sứ vụ ngôn sứ thiêng liêng với Thầy Giê-su trong việc loan báo niềm vui Tin Mừng Cứu Độ một cách nhiệt thành và trung kiên. Nhưng điều trước nhất, xin cho ta hãy nên là một vị ngôn sứ cho chính ta và cho những người trong cộng đoàn ta đang sống. Có như vậy, niềm vui bình an và sự sống thật trong Thiên Chúa mới được trao ban và lan tỏa. Và cũng có như vậy, cái uy quyền ngôn sứ cùa Đức Ki-tô mới được hiện diện trong cuộc đời ta và tha nhân được. Amen.

Tu sĩ Paul Đức Anh, OCD

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Tiếng nói là hơi thở của tâm hồn. – Pythagore

Một trong những yếu tố quan trọng trong đời sống xã hội là giao tiếp. Con người ta không phải chỉ là một cá thể hoàn toàn độc lập. Trái lại, con người vừa là một cá thể độc lập nhưng cũng vừa là một cá thể có tính xã hội. Vậy nên, giao tiếp trở nên một cầu nối không thể thiếu được trong mọi chiều kích mà con người dấn thân trong xã hội. Nhưng cách ta sử dụng ngôn ngữ như thế nào để mang lại hiệu quả nhất? Bài Tin Mừng hôm nay giúp ta có một cái nhìn thoáng qua về ngôn ngữ mà Chúa Giê-su sử dụng trong tương giao xã hội mà cụ thể ở đây là trong việc truyền giảng Tin Mừng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *