Suy Niệm Lời Chúa – Chúa Nhật 2 Mùa Thường Niên B

#BÁNH CHO ĐỜI – Gioan 1, 35-42

“Các anh tìm gì thế ?”

+++

Lời Chúa hôm nay nói với chúng ta về Ơn Gọi – về cách thế Chúa mời gọi mỗi người bước theo ngài. Và như vậy, chúng ta đang nói về một ơn gọi phổ quát – Chúa mời gọi mỗi người để trở nên một ai đó, làm một điều gì đó đặc biệt cho Thiên Chúa và nhân loại bằng những khả năng độc nhất mà Thiên Chúa đã tạo dựng nên chúng ta trong ý định quan phòng của ngài. Chúa gọi chúng ta bước vào thế giới này để cùng ngài hoàn tất một điều gì đó cùng với những người khác ngài gởi đến trong cuộc đời chúng ta.

Ơn gọi dù trong bậc sống nào cũng trải qua 4 giai đoạn căn bản: được mời gọi, sự đáp trả, sống lời mời gọi và cuối cùng là làm chứng cho điều mình đã kinh nghiệm cho người khác. Các bài đọc hôm nay cũng cho chúng ta thấy những điều này qua các chứng nhân của cả Cựu Ước và Tân Ước.

Bài đọc thứ nhất trích sách Samuen hôm nay trình thuật lại cho chúng ta về ơn gọi của cậu bé Samuen. Chúa gọi cậu ba lần khi cậu đang ngủ, tuy nhiên, hai lần lần đầu cậu vẫn chưa biết đó là tiếng Chúa gọi mình, chỉ đến khi ông Êli – thầy của cậu hướng dẫn, thì cậu mới biết để đáp trả lại tiếng Chúa.

Ban đầu khi Chúa gọi, cậu nghĩ là thầy mình đang gọi mình. Tiếng gọi của Thiên Chúa nơi Samuen bị những yếu tố tự nhiên – làm cho lu mờ cho đến khi có người khai sáng cho cậu để làm cho đôi mắt thiêng liêng của cậu được mở ra.

Tuy nhiên, từ khi Samuen đã nhận ra được tiếng Chúa gọi mình, thì bài đọc thứ nhất hôm nay nói với chúng ta rằng: “Samuen lớn lên. Đức Chúa ở với ông và người không để cho một lời nào của người ra vô hiệu”. Phần sau của cuộc đời Samuen là một cuộc đời được biến đổi để sống cho Chúa. Ông trở nên vị ngôn sứ – người phát ngôn của Thiên Chúa cho dân người.

Tin Mừng theo thánh Gioan hôm nay cũng nói về những lời mời gọi. Hôm nay, Gioan cho chúng ta thấy việc Chúa Giêsu mời hai môn đệ đầu tiên đi theo người. Hai môn đệ này khởi điểm là môn đệ của ông Gioan Tẩy Giả, và một trong hai người là ông Anrê, anh ông Simon Phêrô.

Với hai môn đệ này, đây như là lời mời gọi, là ơn gọi thứ hai của họ. Nói là ơn gọi thứ hai vì quả thật ban đầu, họ đi theo Gioan Tẩy Giả, nhưng khi Gioan Tẩy Giả chỉ cho họ thấy đấng Thánh của Thiên Chúa thì họ từ biệt ông để theo Chúa.

Khi Chúa Giêsu quay lại và thấy họ đi theo người – thì người hỏi họ: “các anh tìm gì?”. Thông thường chúng ta nghĩ rằng – chúng ta phải là người đặt ra những câu hỏi để tìm kiếm thánh ý Chúa. Tuy nhiên, lời Chúa hôm nay cho chúng ta thấy: Chính Chúa cũng đang quan tâm đến nhu cầu của chúng ta. Ngài muốn biết chúng ta đang thật sự tìm kiếm điều gì trong cuộc đời mình.

Biết mình đi tìm điều gì – là một sự hiểu biết mang tính nền tảng để rồi chúng ta sẽ dám dấn thân mạnh mẽ và quyết liệt hơn cho điều mình đã tìm kiếm và đã thấy. Biết mình đang đi tìm gì sẽ giúp chúng ta nhìn thấy rõ hơn những điều chúng ta thật sự quan tâm để có sự điều chỉnh và thăng tiến phù hợp hơn.

Và rồi họ nói với Chúa: Thưa thầy, thầy ở đâu ? Và Chúa nói với họ: Hãy đến mà xem. Và Gioan nói: họ đã đến ở lại với Chúa suốt ngày hôm đó. Kiến thức về Chúa là điều cần thiết, họ cần Gioan Tẩy Giả dẫn dắt họ, cho họ kiến thức để nhận ra Chúa, tuy nhiên, họ chỉ có thể biết Chúa và bước vào cuộc đời của Chúa một cách sâu xa – qua việc họ đến ở và tự mình kinh nghiệm về Chúa ở nơi ngài ở.

Lời Chúa hôm nay cũng mời gọi mỗi người chúng ta cũng hãy luôn ý thức và tự nhắc nhở mình về ơn gọi mà Thiên Chúa đã kêu gọi chúng ta.

Là Kitô Hữu nên cùng một thân thể và tinh thần với Chúa qua bí tích rửa tội, chúng ta đã được gọi, đã đáp trả. Liệu đâu là những điều đặc biệt mà Chúa muốn chúng ta để tâm? Với Têrêxa Hài Đồng Giêsu, đó là sự bỏ mình, là trở nên hiến lễ để làm chứng cho tình yêu Chúa bằng cuộc sống hy sinh âm thầm. Với Têrêxa Bênêdicta Thánh Giá, đó là sự học hỏi không ngừng để khám phá ra chân lý nơi mầu nhiệm thập giá. Với thầy Laurensô Chúa phục sinh, đó là sự bình an lan tỏa mà thầy tìm thấy trong sự thinh lặng của cõi lòng và sự tận tuy lo lắng cho đời sống chung.

Phần lớn chúng ta cũng đã đến xem nơi Chúa ở và đã ở lại với Chúa hôm nay, tuy nhiên, việc ở lại đó liệu có đang làm cho chúng ta thêm phong phú về kinh nghiệm, về mối tương quan giữa chúng ta với Đấng đã kêu gọi chúng ta. Điều này tùy thuộc rất lớn vào thái độ, vào sự cởi mở của chúng ta với Thần Khí Chúa cộng đoàn và với Chúa. Vì nếu không, chúng ta sẽ thấy mình rất khó để thăng tiến.

Cả Gioan Tẩy Giả và Anrê hôm nay đều giới thiệu Chúa Giêsu cho người khác sau khi họ đã nhận biết Chúa. Xin Chúa ban ơn để chúng ta luôn biết điều mình tìm kiếm và nỗ lực đạt đến Thiên Chúa là cội nguồn của mọi sự thiện hảo và ơn cưu độ của chúng ta để rồi chúng ta cũng sẵn sàng giới thiệu Chúa cho anh chị em mình trước tiên bằng đời sống nhiệt thành và chứng nhân của mình. Amen.

Lm. Giuse Dong Le, OCD

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *