Suy Niệm Lời Chúa – Thứ Hai Tuần II Mùa Thường Niên

#BÁNH CHO ĐỜI – Mác-cô 2, 18-22

“Thực khách không thể ăn chay khi chàng rể còn ở với họ”

+++

Các môn đệ của Gioan Tẩy Giả và các nhà Pharisiêu đều giữ trọn việc ăn chay như là một dấu chỉ của việc phụng thờ Thiên Chúa. Nhưng tại sao các môn đệ của Thầy Giêsu lại không giữ chay? phải chăng Thầy Giêsu đã không dạy các môn đệ của mình giữ chay? Đó cũng là thắc mắc của những người đến tìm gặp Thầy Giêsu trong bài Tin Mừng hôm nay để chất vấn Người.

Và để giải đáp cho thắc mắc của họ, Thầy Giêsu đã kể cho họ nghe một dụ ngôn rằng các khách mời tại bữa tiệc thành hôn thì không có lý do gì mà phải ăn chay. Nhưng trái lại, họ phải mừng vui mà chia sẻ niềm hạnh phúc với chàng rể. Để rồi họ chỉ phải giữ chay khi chú rể không còn ở với họ nữa. Nói như thế, Thầy Giêsu đã ví mình như “chàng rể” và các môn đệ của mình như “các khách dự tiệc cưới”.

Để diễn tả rõ hơn câu trả lời của mình, Thầy Giêsu đã đưa ra một hình ảnh rất quen thuộc với những người đang chất vấn các học trò của mình. Người nói: “Không ai lấy vải mới mà vá áo cũ, chẳng vậy, miếng vải vá sẽ rút lại mà kéo áo cũ, và chỗ rách lại tệ hơn. Cũng không ai đổ rượu mới vào bầu da cũ, chẳng vậy, rượu sẽ làm vỡ bầu da, và rượu đổ, bầu da hư.” Qua cả hai hình ảnh ấy, Thầy Giêsu muốn nói với họ rằng, những giáo huấn của Người cùng với cách thức phụng thờ Thiên Chúa trong Thần Khí mà Người đang truyền đạt cho các môn đệ của mình, thì không thể được cân đo, đong đếm hay nhìn dưới lăng kính và tiêu chuẩn của những truyền thống xa xưa. Trái lại, sự đổi mới trong cách thức thờ phượng Thiên Chúa mà Người giới thiệu cho nhân loại phải được đón nhận và sống bởi những con người “mới” tức là những người tin theo Thầy.

Nếu những truyền thống xa xưa mà các nhà Pharisiêu và ngay cả Gioan cùng các môn đệ ông đang tuân giữ một cách nghiêm chỉnh và quy củ, chỉ dừng lại ở sự thờ phượng Thiên Chúa qua việc tuân giữ những hình thức bên ngoài đã viết trong các sách lề luật đơn cử như việc ăn chay, thì chính những giáo huấn của Thầy Giêsu lại hướng những ai tin theo mình đi vào bên trong sâu thẳm của chính tâm hồn mình, nơi Thiên Chúa đang ngự trị mà thờ phượng Người. Và chính nới thẳm sâu ấy của linh hồn, mà mối tình mật thiết giữa Thiên Chúa và chúng ta mới được xây dựng và nuôi dưỡng trên nền tảng của Tình Yêu, thứ tình yêu luôn khiến chúng ta khắc khoải tìm kiếm Thiên Chúa, và Thiên Chúa khắc khoải kiếm tìm chúng ta.

Như thế, nếu ta tin theo Thầy và là môn đệ của Thầy mà luôn chỉ biết phán xét giáo huấn của Người theo nhưng tiêu chuẩn của truyền thống mang nặng tính bên ngoài. Thì ta chẳng khi nào hiểu hết những gì ta lắng nghe từ môi miệng của Người. Chúng ta cần phải có sự mà Thánh Phao lô gọi “mặc lấy Đức Kitô” để có thể theo Thầy một cách trung thành và hạnh phúc.

Có rất nhiều người trong chúng ta, tuy mang danh nghĩa là Kitô hữu (những người có Đức Kitô) nhưng lại sống đời mình với thói suy nghĩ của những nhà Pharisiêu. Tôn thờ Thiên Chúa bằng môi bằng miệng, nhưng trái tim họ lại chẳng hề lay động, xót thương khi thấy anh chị em mình đang đau khổ bởi những yếu đuối hay thiếu thốn kể cả vật chất cũng như tinh thần. Họ chỉ nhìn thấy Thiên Chúa nơi các nhà nguyện nhà thờ. Nhưng hình ảnh Thiên Chúa sống động nơi anh chị em của mình thì lại chẳng nhận ra, hay họ không muốn nhận ra. Bởi nếu nhận ra Người đang hiện diện trong sự đói nghèo của anh chị em mình, thì ta sẽ phải hành động theo đức Bác Ái và như thế mình sẽ bị thiệt thân. Nỗi sợ phải chia sẻ, nỗi sợ của sự mất mát, nỗi sợ của việc từ bỏ chính mình, làm cho nhiều người trong chúng ta, hay chính ta xa cách Thiên Chúa. Để rồi ta khó lòng tìm thấy Thiên Chúa để được nên một với Người.

Có Người nói: “ta có thể cho đi mà không cần phải có tình yêu. Nhưng ta chẳng thể yêu nếu ta không biết chia sẻ” Giáo huấn mới của Thầy Giêsu như là thứ rượu mới phải được đổ vào và chứa đựng trong những bầu da mới là những con người được làm tái sinh trong Bí Tích Thánh Tẩy.

Xin cho chúng ta biết tuân thờ phượng Thiên Chúa không chỉ bằng việc tuân giữ các giới răn mà còn bằng việc thực hành các giới răn ấy qua những con người và công việc cụ thể của đời mình. Amen

Lm Giuse Đức Nghĩa, OCD

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *