Suy Niệm Lời Chúa Thứ Ba Tuần IV TN B

#BÁNH CHO ĐỜI- Mác-cô 7: 1-13

”Dân này tôn kính Ta bằng môi bằng miệng,còn lòng chúng thì lại xa Ta”

+++

Sống đạo như thế nào cho chất lượng? Thờ phượng Chúa như thế nào mới thật tâm? Trả lời những câu hỏi chất vấn này không dễ dàng , chúng ta cũng chưa thực sự một cuộckhảo sát nào như thế. Ta vẫn thường nói Chúa biết”. Đúngvậy, Chúa biết chúng ta sống đạo thế nào, thờ phượng Chúa ralàm sao. Thế nhưng Chúa cũng không tiết lộ điều đó cho chúngta, nên nhiều lúc chúng ta nhìn vào những mắt thấy, tai nghe những người khác nói. Do đó, ta cũng vẫn thể bị lầmtưởng.

Chủ đề này liên hệ đến những Tin Mừng hôm nay đề cập. Người Do Thái chú trọng vào các tập tục của tiền nhân, buộc phải giữ như một giới luật, vi phạm như một điều cấm kỵ; trái nghịch với cái nhìn của Chúa Giêsu. Thờ phượng Chúa đúng nghĩa dựa vào luật của Chúa chứ không phải các tập tục. Chú trọng vào các tập tục không hiểu các tập tục, quantrọng bỏ quên các huấn lệnh của Chúa thì đó một cách hiểuđạo, giữ đạo sống đạo sai lạc.

Quả thật, ngày hôm nay, chúng ta bắt gặp điều này cách phổ biến trong tâm thức của nhiều Kitô hữu thời đại. Nhiềungười không xưng tội nghĩ rằng mình sống tốt, mình không tội; nhiều người không cần đến nhà thờ đọc kinh, đi lễ họbảo rằnggiữ đạo tại tâm”; nhiều người vẫn đi lễ qua loa chiếulệ; còn hiểu biết về Lời Chúa, giáo , phụng vụ, luân thì hầu như không nhiều người vẫn đặt bàn thờ trong nhà nhưngkhông kinh kệ, không cầu nguyện ; nhiều người xin cho con rửa tội, rước lễ, thêm sức, hôn phối nhưng lại không khuyếnkhích con học hiểu giáo , hay khi trong nhà chẳng còn giữđạo từ lâu rồi. Còn nhiều lắm những cách hiểu đạo, giữ đạo sống đạo ngày hôm nay kém chất lượng như thế. Hiểu không tớiđâu, sống đạo còn không xong nói chi tới truyền đạo cho ngườikhác. Điều này quả nhiên liên quan đến việc thờ phượng Chúa. Đúng như lời Isaia đã được Chúa Giêsu nhắc lại khi những người do thái từ Giêrusalem đến chất vấn: “Dân này thờ kính ta ngoài môi miệng, còn lòng trí chúng thì xa ta”. 

Lạy Chúa Giêsu, chúng con muốn sống đạo cho thật tốt, thờ phượng Chúa thực tâm, sống đạo cho chất lượng, nhưng nhiều lúc chúng con không gắng, không hy sinh, ngại qua cửa hẹp, thiếu hiểu biết… Xin nâng đỡ chúng con trong mọi sự. Amen.

Tu sĩ Antôn Đức Thiện, OCD

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *