Suy Niệm Lời Chúa Hằng Ngày- Thứ Năm Tuần IV TN B

#BÁNH CHO ĐỜI 

+++

Nếu tình yêu là cánh cửa để giúp ta bước vào Thiên Đàng một cách dễ dàng, thì niềm tin là chiếc chìa khóa giúp ta mở ra cánh cửa này. Mà tình yêu và đức tin là quà tặng nhưng không mà Thiên Chúa ban cho con người để giúp con người nhận biết và tôn thờ Thiên Chúa là Đấng Tạo Hóa toàn năng, là Cha đầy lòng yêu thương, tha thứ và cứu chuộc con người nhờ Chúa Cứu Thế Giê-su-Kitô. Chính thánh Giacôbê Tông Đồ đã viết: “Thưa anh  em, ai bảo rằng mình có đức tin mà không hành động thì nào có ích gì? Thật thế, một thân xác không hơi thở là một xác chết. Cũng vậy, đức tin không có hành động là đức tin chết.’ (Gc 2:14, 26)

Bài Tin Mừng ngày hôm nay giúp chúng ta thấy một niềm tin mạnh mẽ của một người phụ nữ dân ngoại. đã chạy tới Chúa để xin Người chữa cho con gái của bà khỏi bị quỷ ám. Niềm tin của người đàn bà dân ngoại mở lời xin cứu chữa cho con gái bằng hành động đầy khiêm tốn “sấp mình dưới chân Người”.  Đây là thái độ của người cầu xin thành khẩn và tin tưởng hết lòng. Chúa Giêsu thử thái độ thành khẩn ấy bằng câu nói có thể làm tổn thương bà: “Hãy để con cái ăn trước, vì không nên lấy bánh của con cái mà ném cho chó con” (Mc7, 27). Đức Giêsu ví dân Do Thái như những đứa con trong nhà, còn dân ngoại (mẹ con bà), được ví như những chó con.  Với chúng ta, có thể câu trả lời gây sốc của Đức Giêsu có thể khép lại mọi hy vọng. Nhưng đối với bà, chính câu này lại mở ra niềm hy vọng mới.“Thưa Ngài, đúng thế, nhưng chó con ở dưới gầm bàncũng được ăn những mảnh vụn của lũ trẻ nhỏ” (Mc7, 28).

Bà khiêm tốn nhận mình là chó con, được nuôi trong nhà, nằm dưới gầm bàn lúc mọi người ăn uống, nên thỉnh thoảng cũng được đám con cái cho ăn những mảnh bánh vụn. Như thế những đứa con cũng chẳng giữ riêng tấm bánh cho mình. Chúng cũng biết chia sẻ, thậm chí cho mấy chú chó con. Hôm nay bà chẳng xin Chúa cho tấm bánh trên bàn dành cho con cái. Bà chỉ xin Chúa cho vụn bánh dành cho chó con nằm dưới bàn. Chính câu trả lời này đã chinh phục và làm cho Đức Giêsu đổi ý. “Vì bà nói thế, bà cứ về đi, quỷ đã xuất khỏi con gái bà rồi” (Mc7,29). đôi khi, Thiên Chúa “bắt” chúng ta phải chờ đợi để chúng ta có thể sẵn sàng hơn, để chúng ta khát khao ân sủng một cách chân thành hơn, mãnh liệt hơn. Cũng có khi Chúa thanh luyện lời cầu xin của chúng ta và Người sẽ ban điều thật sự cần thiết cho cuộc đời chúng ta. Và, cũng sẽ có những lúc Thiên Chúa không ban cho chúng ta điều chúng ta cầu xin, vì lẽ những điều ấy chẳng đem lại ơn ích gì cho chúng ta. Điều cần là chúng ta phải tin tưởng và kiên trì trong lời cầu nguyện của mình, không bao giờ ngã lòng, hay thất vọng vì không được Chúa ban cho điều mình ước vọng. 

Lòng tin có thể làm mọi sự và thay đổi mọi tình huống trong cuộc sống. trong hành trình rao giảng Tin Mừng của Chúa Giêsu đã cho chúng ta thấy những phép lạ xảy ra đều do lòng tin kiên vững của người xin ơn. Chúa cũng chỉ làm phép lạ khi người ta có lòng tin mạnh mẽ vào Người. Lời Chúa thật xác quyết và mạnh mẽ, nhưng liệu chúng ta có vững lòng tin vào Lời Ngài không? Đây là một thách thức lớn cho thời đại chúng ta hôm nay. “Nếu các con có lòng tin lớn bằng hạt cải, thì các con có khiến núi này rằng: ‘Hãy rời khỏi đây mà sang nơi kia’, thì nó liền đi sang, và chẳng có gì các con không làm được” (Mt 17,20). Điều quan trọng là niềm tin của chúng ta đã đủ lớn như hạt cải chưa? Con tin rằng: chỉ những lời cầu nguyện khiêm tốn, một niềm tin trung kiên chẳng dám đòi hỏi, nhưng trông đợi lòng thương xót Chúa, như người đàn bà dân ngoại hôm nay mới là lời cầu nguyện đẹp nhất, mới được Chúa nhận lời.

Thật thế, trong bất cứ phép lạ nào, Chúa Giêsu cũng đòi con người phải tin vào lòng thương xót của Người. Dẫu biết rằng tin tưởng tuyệt đối vào Chúa không hề dễ dàng, đôi khi chỉ cần những khó nhọc, đau khổ nhỏ nhặt cũng có thể khiến người ta vấp ngã. Mỗi khi điều bất hạnh xảy đến, con người thường bi quan, ủ dột mà không nhận thức được thánh giá Chúa trao thì không hề quá sức chúng ta. Rõ ràng, Người đã tạo cơ hội để chúng ta tỉnh thức giữa thế gian bộn bề đầy rẫy cám dỗ. Vì thế chúng ta hãy chân thành cầu xin Chúa củng cố đức tin yếu kém của chúng ta, để chúng ta ngày càng bớt đi sự kiêu căng, tính ích kỷ đang nằm sâu bên trong mỗi chúng ta và những yếu đuối dễ sa ngã vào cạm bẫy của ma quỷ nhưng luôn một lòng tín thác vào tình yêu vô bờ bến của Thiên Chúa như niềm tin của người đàn bà trong bài Tin Mừng hôm nay. Amen.

Thầy Phêrô Gia Phúc, OCD

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *