Suy Niệm Lời Chúa Thứ Tư Lễ Tro 2021

#BÁNH CHO ĐỜI 

+++

Khi ta nghe nói đến “Mùa Chay”, ta thường không tránh khỏi ý nghĩ đó là mùa khắc khổ, buồn rầu. Không chỉ bởi việc xức tro trên trán mỗi người, mà ngay chính những nghi thức phụng vụ cũng mang tính trầm buồn như: hạn chế dùng các dụng cụ trong Thánh Lễ, không hát kinh Vinh Danh trong năm Chúa Nhật của mùa Chay, không trang trí hoa hoè trong nhà thờ, không hát câu xướng Alleuiah trước khi Tin Mừng được công bố, ngay cả áo Lễ của chủ tế cũng chuyển sang màu tím phảng phất nổi u buồn, tang tóc… Ấy thế nhưng tất cả những khác biệt lớn của Phụng Vụ Mùa Chay ấy lại là sự chuẩn bị và hướng lòng tín hữu tới một niềm vui bất diệt được trao ban cho nhân loại qua cuộc khổ hình, cái chết và sự phục sinh của Chúa Giêsu. Với việc cử hành Lễ Tro hôm nay, Mẹ Giáo Hội và con cái của mình chính thức bước vào Mùa Chay thánh. Qua việc chúng ta được xức tro trên trán, ta được mời gọi hãy quyết tâm sống Mùa Chay như một thời gian của “tẩy rửa” và “những quyết tâm thánh thiện”, điều mà chúng ta có thể đạt tới khi cố gắng sống những việc thánh thiện, tốt đẹp như Chúa Giêsu dạy trong bài tin mừng hôm nay: cầu nguyện, ăn chay và bố thí.
Bốn mươi ngày Chay thánh gợi nhớ trong ta 40 ngày Chúa Giêsu sống tỏng sa mạc như một sự chuẩn bị thiêng liêng trước khi Ngài sống đời công khai loan báo tin mừng nước trời. Chính vì thế, Mùa Chay cũng là mùa để mỗi người chúng ta sống những căn tính Kitô Giáo của mình. Vậy căn tính của những Kitô Hữu là gì? Thánh Augustinô nói: “là việc rèn luyện hay tập tành những khát khao thánh”. Điều ấy không có nghĩa là ta phải đè nén những “khát khao bình thường” khác, nhưng là sự uốn nắn, thanh tẩy chúng trở nên những “khát khao thánh”. Khát khao của ta sẽ rất tầm thường và vô giá trị nếu như chúng không được khơi nguồn từ những giá trị thiêng liêng cao quí mà lại gắn chặt với những gì mà thế gian này hứa hẹn. Và những giá trị thiêng liêng cao quí ấy không gì khác hơn chính là Thiên Chúa. Bởi chính Người đã đặt nỗi khát khao ấy trong tim ta khi Người dựng nên ta theo hình ảnh của Người. Chính vì thế trái tim ta sẽ mãi mãi sống trong khắc khoải cho tới khi được nghỉ ngơi bên Chúa mà thôi. Trong khi chúng ta cố gắng uốn nắn những khát khao thường ngày trở nên những khát khao thánh. Trong khi chúng ta cố gắng đào sâu nỗi khát khao chính Thiên Chúa và tìm kiếm sự yên nghỉ bên Ngài. Chúa Giêsu chỉ cho ta ba cách thức sau: Cầu nguyện, ăn chay và bố thí như những thói quen thánh của Mùa Chay.
Trong ba việc ấy, Cầu Nguyện luôn đặt hàng đầu, bởi chính trong cầu nguyện ta tìm gặp được Thiên Chúa và nếm trước được phần nào sự ngọt ngào của việc sống mối tình thân mật với Ngài ngay trong chính những giây phút hiện tại này. Lời cầu nguyện hữu hiệu và cao trọng nhất chính là Thánh Lễ mà chúng ta cùng nhau dâng lên Thiên Chúa mỗi ngày. Bởi chính trong Thánh Lễ cuộc đời chúng ta, những hy sinh, những vui buồn, ưu tư và hy vọng… được kết hiệp với Hy Lễ Thánh là chính Ngài mà Chúa Giêsu đã dâng trên cây Thánh Giá năm xưa, như của lễ toàn thiêu dâng cho Thiên Chúa Cha hầu đem lại ơn Cứu Độ cho nhân loại. Cầu nguyện còn là sống và làm thân thiết hơn mối tình bạn hữu giữa ta và Thiên chúa bởi như thánh Terexa Avila đã nói: “cầu nguyện không phải gì khác mà chỉ là một cuộc trao đổi thân tình, và là cuộc đàm đạo một mình với Đấng mà chúng ta biết Người yêu thương chúng ta” (TT 8,5).
Ăn Chay là việc tốt đã có từ rất lâu trong lịch sử của nhân loại, bởi việc ăn chay mang lại nhiều ích lợi cho bản thân cả về thể lý lẫn tinh thần. Chính vì thế nhiều đạo hay giáo phái khác dạy tín đồ mình giữ chay tốt hơn cả người Công Giáo chúng ta nhất là những anh em Hồi Giáo và Phật Giáo. Vậy với người Công Giáo việc giữ chay có ý nghĩa gì? Trong khi chúng ta thưởng thức những món ăn ngon và những niềm vui thường được các bạn đồng bàn chia sẻ trong những bữa tiệc thịnh soạn, ấm cúng, chúng ta cũng được mời gọi giữ chay trong Mùa Chay thánh với mục đích gì? Thưa mục đích của việc ăn chay trong khoảng thời gian này không phải với mục đích giảm cân cho thân hình thêm cân đối, hay nhằm chữa trị bệnh tật như nhiều người vẫn đang làm. Hay ăn chay chỉ là để thể hiện sự nhiệm nhặt tỏng lối sống… Bởi Trong lịch sử Giáo Hội có nhiều thánh “gầy còm da bọc xương” như các thánh khổ tu, ăn chay trường, kiêng thịt sống đời nhiệm nhặt. Nhưng cũng không thiếu những vị thánh “béo tốt” như thánh Tôma Aquinô! Thế nên tuy có sự khác biệt về cách thức và hình thức ăn chay nhưng các ngài đều có một điểm chung là thực hành sự từ bỏ bản thân cách tự nguyện như sự đáp trả lời mời gọi của Thiên Chúa “hãy nên trọn lành như Cha các con trên trời là Đấng trọn lành”. Ngày nay, việc chay tịnh thường được hiểu theo cách thức khác coi bộ hữu hiệu hơn là việc “ăn chay” đó là “sống chay”. Bởi mục đích của việc ăn chay không chỉ nhằm nhằm giúp ta làm chủ được bản thân, hay có thêm phần tiết kiệm để lo việc bác ái qua việc kiêng bớt những thứ xa xỉ trong đời sống đặc biệt là trong ăn uống. Người Kitô hữu được mời gọi ăn chay còn để thanh tẩy bản thân, chuẩn bị tinh thần đón Chúa Quang Lâm. Như thế việc ăn chay dẫn chúng ta tới việc “sống chay” nghĩa là tuy ta còn sống giữa thế gian không thiếu những cám dỗ hay những hứa hẹn ngọt ngào vật chất, nhưng ta luôn hướng lòng lên Chúa, với những giá trị thiêng liêng cao cả, để rồi tuy vẫn sống giữa thế gian ta vẫn không thuộc về thế gian (Ga 17, 14.16)
Chính việc ta cố gắng “sống chay” đưa ta đến với tha nhân, những người đang sống với mình hay những ai ta bắt gặp trong cuộc sống thường nhật, qua việc làm bác ái của sự chia sẻ, cảm thông mà ta dành cho nhau. Mỗi người trong chúng ta đều có cách hiểu khác nhau dẫn đến những hình thức sống sự bác ái khác nhau. Những chúng ta đều được mời gọi sử dụng Mùa Chay thánh này để “xa lánh” cái tôi của mình mà “xích lại” cùng người khác. “Xa lánh” sự hận thù, để tiến lại gần những ai đã làm mình tổn thương qua sự tha thứ. “Xa lánh” suy nghĩ mình là nhất, để xích lại gần người khác khi ta biết coi trọng họ. “Xa lánh” cái ích kỉ, cái riêng mình, để kiến tạo không gian của bình an và niềm vui trong gia đình, trong cộng đoàn…
Thánh Augustinô nhận thấy rằng chính những việc cầu nguyện, ăn chay, bố thí, là những việc thánh giúp ta đạt tới sự khát khao thánh thiện khi ta “giải thoát” mình khỏi những là tạm bợ ở thế gian này. Giống như một chum nước chỉ có thể chứa được nước khi bên trong nó trống rỗng. Thiên Chúa khát khao đổ đầy tâm hồn ta sự tốt lành chính là Ngài, và ta chỉ có thể lãnh nhận Ngài khi lòng mình trở nên trống rỗng như không.
Tro được xức trên đầu chúng ta hôm nay, được lấy từ chính những cành lá được làm phép trong Lễ Lá năm trước, nghĩa là lá phải được đốt đi để trở nên tro tàn. Như một hình ảnh tượng trưng cho sự biến đổi của những gì là vật chất là tạm bợ kể cả thân xác của ta cũng cần phải được “biến đổi” để trở nên tro tàn. Điều đó làm cho ta cảm thấy sợ, nhưng đối với những ai đã được Chúa Giêsu chia sẻ sự Phục Sinh và đặt niềm tin nơi Người, nắm tro tàn và sự biến đổi ấy sẽ đưa ta tới hy vọng của sự sống vĩnh cửu mà Thiên Chúa đã ban cho chúng ta. Khi ta biết uốn nắn lối sống của mình theo như lời mời gọi của Người “hãy ăn năn sám hối và tin vào tin mừng”. Amen

Lm. Giuse Dương Đức Nghĩa, OCD

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *