Suy niệm Lời Chúa Thứ Bảy sau Lễ Tro

#BÁNH CHO ĐỜI – Luca 5:27-32

+++


Chủ
đề: Ta đến không phải để kêu mời người côngchính, nhưng để gọi kẻ tội lỗi ăn năn hối cải.

Những người thu thuế thời Chúa Giê su được xem những người tội lỗi, bị dân chúng ghét bỏ, không ai muốn tiếp xúc với họ. Bởi họ làm việc cho dân ngoại, rồi công việc của họ liên quan đến tiền bạc nên họ xu hướng gian lận, tham lam để nhiều của cải, chính điều này người dân trở thành những nạnnhân của sự thống trị đế quốc La sự bóc lột củangười giàu, địa vị trong hội.

Những người giàu, địa vị, người thu thuế bị coi những kẻ xấu xa tội lỗi trong hội, thế nênnhững người tự coi mình công chính thanh sạchnhư Biệt phái Pharisiêu, họ tránh xa những ngườinày, đặc biệt những người thu thuế, bệnh tật, tộilỗi, bởi nhóm Biệt phái Pharisiêu không muốn bị ô uế  khi đến gần những người bị xem tội lỗi.

Nghe thì vẻ hợp với trí của con người, đó không ai lại muốn tiếp xúc với sự ô uế, bẩn, khôngai lại muốn làm bạn với những kẻ tội lỗi, sống bấtchính. Thế nhưng Tin Mừng hôm nay lại cho chúng ta thấy một điều ai cũng ngạc nhiên lấy làm khóhiểu, đó Chúa Giê su không những chỉ tiếp xúc vớinhững người thu thuế, tội lỗi, mà Ngài còn ăn uống vớihọ, mời gọi họ đi theo Ngài. Chúa Giêsu trông thấymột người quan thuế tên Lêvi đang ngồibàn thuthuế, Ngài bảo ông: “Hãy đi theo Ta” (Lc 5:27).Những hành động của Chúa Giê su khiến những ngườixung quanh, đặc biệt những người tự cho mình công chính thấy rất khó chịu, phàn nàn nghen ghétNgài. Họ thì thầm với nhau; sao ông lại ăn uống vớibọn thu thuế quân tội lỗi!” Nghe vậy, Người liềnnói: “người khoẻ mạnh không cần thầy thuốc, ngườiđau ốm mới cần. Tôi không đến để kêu gọi người côngchính, để kêu gọi người tội lỗi” (Lc 5, 30-32).

Thật vậy, yêu thương con người tội lỗi Chúa Giêsu đã giáng trần, mặc lấy thân phận con người yếuđuối, sinh ra trong cảnh khó nghèo, chịu nhiều cực rồi chết nhục nhã trên cây thập giá để cứu chuộcnhân loại. Chúa chúng ta Đấng giàu lòng khoandung, thương xót, yêu thương, Ngài đến thế giankhông phải để luận tội con người, nhưng để đem đếnsự tha thứ kêu gọi sự ăn năn trở lại của những ai đang đi lầm đường lạc lối. Với Chúa Giê su thì nhữngai phạm tội nhiều thì cần được yêu thương tha thứnhiều. Ngài muốn tất cả mọi người được cứu chuộc sống với Ngài trong gia đình Nước Trời.

Mặc Chúa Giê su lên án mạnh mẽ đối với nhữngngười Pharisiêu những người khác tội tự chomình công chính, nhưng đó cũng lời mời gọi củaChúa Giê-su đối với tất cả những ai sẵn sàng thừa nhậntội lỗi của mình sẵn sàng cúi mình trước Thầy thuốc Chúa Giê su để được chữa lành. Bởi khi đã đượcchữa lành bởi tình yêu sự tha thứ của Thiên Chúa, chúng ta mới đủ can đảm lòng vị tha để nhìn nơingười khác, đặc biệt những ai đang sống trong tội lỗivới ánh mắt của yêu thương, kiên nhẫn, quảng đại, thay ghen ghét lánh xa họ.

Yêu một người điều kiện giống như Chúa Giê su nghĩa chúng ta yêu họ bất chấp tội lỗi khuyếtđiểm của họ, với hy vọng rằng một ngày nào đó họ sẽtrở nên tốt hơn với qua cách sống sự cảm thông củachúng ta nơi họ. Lòng thương xót một hình thức yêuthương chúng ta không bao giờ thể trực tiếp thểhiện đối với Thiên Chúa, nhưng đó sự thể hiện tìnhyêu thương lớn nhất của Ngài đối với mỗi người chúngta Ngài cũng đang mời gọi chúng ta thức hiện lòngyêu thương này nơi mỗi người anh chị em của mình.Amen.

                                                                            Tu : Tín Thác, OCD

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *