Suy Niệm Lời Chúa Thứ Năm Tuần 1 Mùa Chay

#BÁNH CHO ĐỜI – Mát-thêu 7,7-12

“Anh em cứ xin thì sẽ được, cứ tìm thì sẽ thấy, cứ gõ cửa thì sẽ mở ra cho.”

Ơn Chiêm Niệm

Trong mùa chay thánh này, chúng ta được mời gọi sống kết hiệp mật thiết với Thiên Chúa qua việc siêng năng cầu nguyện, vui vẻ hi sinh hãm mình và yêu thương tha nhân một cách cụ thể nhưng kín đáo qua việc làm phúc. Tuy nhiên, cầu nguyện vẫn giữ vị trí quan trọng hàng đầu, hi sinh và bố thí như là hoa quả của đời sống cầu nguyện thâm sâu vậy.

Trong bài Tin Mừng hôm nay, Chúa Giêsu dạy các tông đồ là “Anh em cứ xin thì sẽ được, cứ tìm thì sẽ thấy, cứ gõ cửa thì sẽ mở ra cho.” Sống trong đời, ai cũng có những khao khát riêngcủa mình. Thánh Mát-thêu diễn tả điều ấy qua các động từ“xin…tìm…gõ cửa…”. Ta như thấy được sự tịnh tiến của lòng khao khát của người trong cuộc. Nó dần dần tăng cường độ lòng ước muốn và sự kiếm tìm cũng dần dần đi đến đỉnh điểm. Đáp trả lại sự khát khao cháy bỏng ấy, Chúa Giêsu mới mời gọi: “anh chị em cứ….thì sẽ (được)….”. Cấu trúc câu này được lặp đi lặp lại ba lần như để  khẳng định Thiên Chúa chắc chắn sẽ nhận lời khẩn nguyện của những ai tìm đến với Ngài. Hình ảnh người cha, người mẹ đối xử tốt với con cái mình như thế nào, thì Thiên Chúa không những đối xử tốt với con cái của Ngài như vậy, mà còn tốt nhiều hơn thế nữa.

Cái chúng ta hay liên tưởng đến mỗi khi lắng nghe đoạn kinh thánh này thường lương thực, tiền bạc, sức khỏe, trí tuệ, tình yêu hay hạnh phúc, vv như thể là đối tượng tìm kiếm của con người. Chúng bao gồm cả vật chất lẫn tinh thần. Tuy nhiên, hôm nay, chúng ta thử khám phá sự tìm kiếm ấy ở đời sống tâm linh và đồng thời khám phá ra lời hứa của Thiên Chúa cho những ai bước đi trên con đường ấy, hay nói cụ thể hơn là trong đời sống chiêm niệm.

Chiêm niệm không gì hơn chính là sống kết hiệp mật thiết với Thiên Chúa từ trong suy nghĩ, lời nói và việc làm. Mọi ước muốn của ta đều là làm theo ý Chúa muốn và chắc chắn một điều là nó làm đẹp lòng Ngài. Vậy ai được mời gọi đến với đời sống chiêm niệm? Có phải chỉ đơn thuần là những người đi dòng kín, những người thích sống ẩn dật trong tĩnh lặng và cô tịch, những người sống tách lìa với thế giới bên ngoài?

Dạ thưa, tất cả mọi người, không trừ một ai đều được Thiên Chúa mời gọi sống chiêm niệm cầu nguyện, tức là sống nên một với Thiên Chúa trong mọi sự. Ơn gọi sống mật thiết ấy là một hồng ân Chúa thương ban cho mỗi người “như không” và Ngài đang mời gọi tất cả đi vào cùng một mầu nhiệm thánh ấy. Dù bạn là giáo dân hay tu sĩ, dù bạn đi tu dòng chiêm niệm hay hoạt động, dù bạn giàu hay nghèo, dù bạn già hay trẻ, dù bạn thích hay không thích cô tịch… Chúa luôn muốn mời gọi từng người đến với Ngài qua đời sống cầu nguyện liên lỉ hàng ngày. Lời cầu nguyện ấy không gì khác hơn là sự trao đổi thân tình giửa hai người bạn thân với nhau. Mọi bí mật đều được bật mí với lòng tín thác và yêu thương tuyệt đối.

Những người đang dấn thân bước vào đời sống cầu nguyện trong cô tịch và thinh lặng thường gặp không ít những khó khăn. Một trong những khó khăn tiêu biểu ấy là sự lo ra chia trí trong giờ nguyện ngẫm. Dù lòng mình thực sự ước muốn “trò chuyện” thân mật với Thiên Chúa lắm, nhưng tâm trí cứ chạy khắp nơi từ trên trời xuống dưới thế. Nghĩa là, họ không thể tập trung hết khả năng của mình cho cuộc đối thoại với Người Yêu Dấu. Hầu hết, ai cũng đã từng trải qua kinh nghiệm thiêng liêng này.

Khó khăn thứ hai mà những người sống chiêm niệm hay gặpphải đó là sự khô khan trong đời sống cầu nguyện. Họ cảm thấy như không còn ham thích chạy đến với Thiên Chúa để tâm sựmọi chuyện như trước đây nữa. Mọi cuộc đối thoại đều trở nên tẻ nhạt và lạc lỏng đối với họ. Cái cảm giác “không muốn cầu nguyện nữa” cứ ùa về và cám dỗ người trong cuộc từ bỏ đời sống kết giao với Thiên Chúa.

Để đối phó với những khó khăn ấy, chúng ta cần phải nuôi dưỡng tâm hồn mình bằng cách luôn luôn tín thác vào sự nâng đỡ của Thiên Chúa và thật kiên nhẫn với bản thân trước những yếu đuối, cám dỗ. Ơn sống chiêm niệm là một hồng phúc Chúa thương ban cho những ai biết kiếm tìm và khát khao thật sự. Khi nào ơn ấy đến, đến như thế nào, và cho những ai…đó là do Thiên Chúa quyết định. Phần chúng ta, hãy luôn giữ lòng khát khao, tìm kiếm và chờ đợi cho ngày hồng phúc đó. “Hễ ai xin thì sẽ được, ai tìm thì sẽ gặp, ai gõ cửa thì sẽ được mở ra cho sẽ như là kim chỉ nam, hướng ta đi sâu hơn nữa vào đời sống chiêm niệm hàng ngày.

Là những người khát khao bước vào đời sống chiêm niệm, chúng ta hãy cố gắng sống kết hiệp mật thiết với Thiên Chúa mọi lúc, mọi nơi.Chúng ta ý thức được rằng, ơn chiêm niệm là một diễm phúc Chúa thương ban cho những ai Ngài yêu mếncách đặc biệt. Vậy chúng ta hãy khẩn khoản nài xin Chúa ban ân phúc ấy cho chúng ta là những người đang thật lòng ước ao được cảm nếm nó, dù chỉ một lần trong đời. Amen.

Stephano Nguyễn Viết Tuân của Chúa

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *