Suy Niệm Lời Chúa Thứ Bảy Tuần I Mùa Chay

#BÁNH CHO ĐỜI – Mát-thêu 5, 43-48

“Hãy Hãy yêu kẻ thù và cầu nguyện cho những kẻ ngược đãi anh em”

+++

Chúng ta đang sống trong tâm tình của mùa Chay Thánh. Mùa Chay mời gọi chúng ta tiếp tục biến đổi và có những bước tiến sâu và cụ thể hơn để quay về với Chúa.Lời Chúa hôm nay nói với chúng ta về sự cần thiết phải Giao Hòa. Giao Hòa với Chúa, và Giao Hòa với anh chị em, như là cách thế để chúng ta trở nên công chính hơn trước mặt Thiên Chúa.

Tin mừng theo thánh Mát-thêu hôm nay tiếp tục gởi đến chúng ta thông điệp của Chúa Giêsu về những đòi hỏi của ngài dành cho những ai muốn bước theo ngài cách gần gũi nhất. Đó là con đường yêu thương và tha thứ theo cách thế Chúa đã sống. Yêu thương và tha thứ ngay cả cho kẻ thù của mình.

Yêu thương và tha thứ cho kẻ thù có lẽ là điều không tưởng với nhiều người ngày nay. Trên thực tế, sẽ dễ dàng hơn rất nhiều – và sẽ thỏa lòng hơn rất nhiều nếu chúng ta cứ để kẻ thù của mình bị ghét bỏ, bị bỏ rơi trong sự oán hận – hơn là cố gắng giải thoát họ. Dù sao, một cách nhân loại ích kỷ, chúng ta đoi khi nghĩ ngợi: họ cũng cần phải trả giá cho những đau khổ mà họ đã mang đến cho chúng ta.

Tuy nhiên, đó lại không phải là điều Chúa Giêsu muốn làm. Trái lại, Ngài đem đến cho con người một quy chuẩn mới để sống bình an và tạo lập được nhiều công nghiệp hơn cho đời sống thiêng liêng của chúng ta. Quy chuẩn của sự tha thứ không cần đến lý do.

Khi ngài bị bắt bớ và kết án bất công, ngài đã không nguyền rủa kẻ thù của ngài. Khi họ đánh đòn và sỉ nhục ngài, ngài đã kiên nhẫn, đã không kêu lửa từ trời xuống để thỏa cơn giận, và càng không cố tỏ cho họ thấy ngài là ai.

Ngài chọn một con đường hòa bình hơn. Ngài cầu xin Chúa cha tha cho họ vì họ không biết việc họ làm. Vì nếu họ biết ngài là Con Thiên Chúa, có lẽ họ đã không dám làm như vậy.  Khi Chúa Giêsu xin Chúa cha tha cho những kẻ thù của ngài, thì chính ngài cũng đã tha thứ cho họ – vì họ không biết việc họ đã làm.

Bằng hành vi thể hiện sự bác ái đến tận cùng như vậy, Chúa Giêsu đã thiết lập một quy chuẩn mới để con người chúng ta đối đãi với những kẻ ngược đãi mình. Quy chuẩn đó không nhất thiết dựa trên sự công bằng – “ăn miếng trả miếng, mắt đền mắt, răng đền răng của thế gian”. Nhưng là: hãy yêu mến kẻ thù và cầu nguyện cho kẻ ngược đãi anh em – vì đó là cách anh em chu toàn lề luật của Chúa – theo cách công chính hơn các kinh sư và những người Pharisêu.

Trong cuộc sống thường nhât của chúng ta, chắc chắn chúng ta không tránh khỏi việc ai đó làm chúng ta phiền lòng, hay tệ hơn là mình làm cho ai đó phải phiền lòng. Có những người làm cho chúng ta tổn thương nặng nề và lâu dài, có những người xem chúng ta như thù địch và cũng có những người ngược đãi chúng ta. Chúng ta có kế hoạch giao hòa với họ hay không?

Mùa chay thánh là dịp để chúng ta dành cho mình những cơ hội để nhìn nhận lại những con người, những sự kiện đó – có thể họ ngược đãi chúng ta – là vì họ không biết việc họ làm. Dù sao, Chúa vẫn muốn chúng ta giao hòa với họ khi chúng ta vẫn còn đang sống, vẫn còn đang có thể.

Chân Phước Enrêđi từng nói với chúng ta: “Yêu thương kẻ thù là đỉnh trọn lành của tình bác ái huynh đệ theo gương sự chịu đựng lạ lùng và nhân hậu của con Thiên Chúa.”

Xin Chúa giúp chúng ta nỗ lực nhiều hơn để tiến gần hơn đến sự trọn lành trong mùa Chay Thánh này, qua những việc làm cụ thể – như là nỗ lực sống Giao Hòa với Chúa và anh chị em của mình. Để nhờ đó, chúng ta cũng được sống bình an và được Chúa kể vào số những người công chính của Chúa. Amen.

một tu sĩ Cát Minh Têrêxa

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *