Suy Niệm Lời Chúa – Chúa Nhật II Mùa Chay

#BÁNH CHO ĐỜI – Mác-cô 9, 2-10

“Đây là con ta yêu dấu, hãy vâng nghe lời người”

+++

Kinh nghiệm về biến cố Hiển Dung của ba môn đệ Phêrô, Giacôbê và Gioan trong bài Tin Mừng hôm nay có thể được gọi là kinh nghiệm về sự hiệp nhất với Thiên Chúa. Ba môn đệ được sống trong sự hiệp thông với Chúa Cha qua chỉ thị: “Đây là con yêu dấu của Ta, các con hãy vâng nghe lời Người”; sống hiệp thông với Chúa Con khi được chiêm ngưỡng vinh quang của Người, và hiệp thông với Chúa Thánh Thần khi các ông được bao phủ bởi đám mây. Đây là một sự nếm trước vinh quang hạnh phúc Thiên Quốc vì vậy các ông đã thốt lên: “Thưa Thầy, chúng con ở đây, hay quá!”

Để cho các môn đệ có được kinh nghiệm hiệp thông này, để họ có thể gặp gỡ và cảm nghiệm được Thiên Chúa, Chúa Giêsu đã đưa họ lên núi, tránh xa cảnh xô bồ náo nhiệt của thế gian. Muốn có một kinh nghiệm nào đó về Thiên Chúa, muốn gặp gỡ Ngài, nhất thiết chúng ta phải ra khỏi đời sống thường ngày xô bồ náo nhiệt và được chính Ngài dẫn dắt. Người ta vẫn nói rằng có thể và phải gặp Thiên Chúa giữa lòng cuộc sống này. Điều này không sai, và còn cần thiết cho chúng ta là những người thường xuyên sống và dấn thân giữa lòng xã hội với những vấn đề và biết bao cuộc gặp gỡ với người khác. Nhưng để có thể gặp Chúa trong cuộc đời và để lắng nghe và thực thi ý của Ngài, chúng ta đã phải thường xuyên gặp Ngài trong nơi cô tịch, trong thinh lặng, riêng tư: chúng ta phải thường xuyên được Ngài bao phủ “trong đám mây sáng chói”.

Khi cho các môn đệ của mình sống trong tình thân mật, sống trong sự hiệp thông, chiêm ngưỡng vinh quang của Ngài, Chúa Giêsu muốn cũng cố niềm tin của các môn đệ, chuẩn bị cho họ đi vào tấn bi kịch Thập Giá và báo trước vinh quang Phục Sinh. Ba môn đệ Phêrô, Giacôbê và Gioan được chiêm ngưỡng vinh quang của Chúa Giêsu, chiêm ngưỡng gương mặt được biến hình của Ngài để được cũng cố trong niềm tin, trong sự chọn lựa, quyết định từ bỏ mọi sự để theo Người và để khỏi hoang mang trước gương mặt tan nát của Người trên Thập giá .

Ba môn đệ xuất thần nhận ra tiếng Chúa Cha kêu gọi: “Đây là con yêu dấu của Ta, các con hãy vâng nghe lời người.” Các môn đệ được mời gọi lắng nghe Đức Kitô, đặt tất cả niềm tin tưởng nơi Người, coi Người là trung tâm, là lẽ sống của đời mình. Lời nói từ trên cao lại đào sâu thêm lời mời gọi bước theo Người, lời mời gọi mà chính Chúa Giêsu, khi mở đầu cuộc đời công khai đã ngỏ lời với họ, bằng cách lôi kéo họ ra khỏi cuộc sống thông thường và đón nhận họ vào sống trong tình thân nghĩa thiết với Người.

Hành trình theo Chúa là hành trình vác Thập giá, vác thập giá mình mỗi ngày mà theo Thầy bằng việc lắng nghe Thầy, bước theo Thầy. Để có thể trung thành với hành trình này mỗi ngày, chúng ta cần luôn sống trong sự hiệp thông với Ngài, chiêm ngưỡng vinh quang của Ngài trong cầu nguyện, trong thinh lặng và cô tịch.

Lm. Cát Minh Tâm, OCD

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *