Suy Niệm Lời Chúa – Thứ Hai Tuần II Mùa Chay

#BÁNH CHO ĐỜI – Luca 6, 36-38

+++

Có câu chuyện kể về một doanh nhân rất giàu có và rồi anh doanh nhân này đã đem lòng yêu thương và hẹn hò với một nữ diễn viên trẻ rất xinh đẹp và quyến rũ. Mối quan hệ đó đã triển đến lúc anh doanh nhân  này cũng đã tính đến chuyện kết hôn. Nhưng trước khi cầu hôn, anh doanh nhân đã thuê dịch vụ của một công ty thám tử để điều tra lý lịch của nữ diễn viên này. Anh muốn chắc chắn rằng không có điều gì trong quá khứ của cô ta có thể khiến anh hoặc gia đình anh phải xấu hổ. Và do đó, dich vụ  đã phân công một thám tử tham gia cuộc điều tra, thám tử này không được nói gì về danh tính của khách hàng; thêm vào đó anh ta cũng không được biết gì về anh doanh nhân kia. Sau một vài tuần, báo cáo điều tra đã được hoàn thành và nộp cho cơ quan. Đây là những gì báo cáo đã tiết viết: “Nữ diễn viên là một phụ nữ trẻ, có ngoại hình xinh đẹp và tốt bụng; ngoại trừ một khuyết điểm duy nhất đó là gần đây cô ấy đã có một mối quan hệ với một doanh nhân có danh tiếng nhưng rất đáng nghi ngờ.”

Qua câu chuyện của anh doanh nhân giàu có trên Tin Mừng hôm nay dường như cũng đang hỏi mỗi người trong chúng ta rằng, “Có phải chúng ta có xu hướng coi mình tốt hơn hầu hết những người khác, trong khi thực tế, điều ngược lại có thể đúng?” Chúng ta cần nhớ Tin Mừng Mát-thêu 7: 5 nói cho chúng ta rằng “Trước tiên hãy loại bỏ thanh gỗ khỏi mắt của bạn trước.”

Bạn biết đấy, người ta nói rằng Thomas Edison học chậm đến mức cha anh tin rằng anh sẽ thất bại. Tương tự như Thomas Edison, Charles Darwin đã học hành quá tệ đến nỗi cha anh từng nói với anh rằng: “Con sẽ là một nỗi ô nhục cho bản thân và cho cả gia đình”. Thế nhưng hiện tại chúng ta đã biết những người này là ai rồi. Đây chỉ là một vài ví dụ về việc đánh giá người khác quá sớm, tất nhiên đó là một sự nhận xét tồi tệ và có thể rất hủy hoại đối với người bị phán xét. Nhưng bạn biết không? Thiết nghĩ nó liên quan rất nhiều đến hình ảnh của chúng ta về Chúa, những mong đợi của chúng ta về Thiên Chúa. Bạn thấy đấy, chúng ta thường mong đợi về Thiên Chúa là một đấng hoàn hảo, tất cả đều hoàn hảo. Chúng ta mong đợi Ngài là một đấng mạnh mẽ nhất, công bằng nhất. Chúng ta mong đợi Ngài là một người luôn chính xác về mọi mặt. Vì vậy, chúng ta cũng cố gắng trở nên hoàn hảo, công bình và hoàn thiện như Ngài vậy. Và vì thế, chúng ta cảm thấy tồi tệ, thậm chí tiếc nuối cho những người khác không thể đáp lại Thiên Chúa bằng sự hoàn hảo và công bình như chúng ta có.

Nhưng có một điều là, hình ảnh của chúng ta về một Thiên Chúa hoàn hảo với tư cách là đấng tối cao và tuyệt đối thường khiến chúng ta quên rằng trên tất cả những điều đó, Thiên Chúa là Thiên Chúa của tình yêu! Chúng ta có xu hướng quên rằng lòng nhân từ và lòng trắc ẩn của Ngài luôn tràn ngập và nó luôn vượt xa những gì về công lý và lẽ phải của chúng ta; vì thế chính con một của Ngài là Chúa Giê-su đã phải dành cả cuộc đời của mình để rao giảng về tình yêu thương, lòng nhân từ và sự rộng lượng vô bờ bến của Thiên Chúa cha với tất cả con cái của Ngài.

Vì vậy, thiết nghĩ điều quan trọng là chúng ta cần học cách kiềm chế sự phán xét, sự lên án đối với người khác. Thêm vào đó chúng ta cần học cách thể hiện lòng bao dung, sự chấp nhận và lòng trắc ẩn nhiều hơn đối với tất cả anh chị em của chúng ta, đặc biệt là những người bị loại bỏ bên lề xã hội. Chúng ta cần học cách noi gương lòng thương xót của Chúa Giê-su và Chúa Cha. Vì vậy mà chúng ta hãy cầu xin Chúa ban cho chúng ta những ân sủng cần thiết để chúng ta có thể mở lòng đón nhận những thiếu xót của người khác và giúp đỡ  họ hơn là đưa ngón tay để chỉ trích. Amen

Lm. Phaolô Vinh Nguyen, OCD

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *