Suy Niệm Lời Chúa – Thứ Ba Tuần II Mùa Chay B

#BÁNH CHO ĐỜI – Mát-thêu 23, 1-12

“Họ nói mà không làm”

+++

Lời Chúa qua tin mừng theo thánh Mátthêu hôm nay mời gọi chúng ta hãy đối diện với một tập quán xấu nơi con người chúng ta, một thói quen xấu mà ít nhiều chúng ta đều trải qua trong kiếp làm người: đó là thói giả hình.

Giả hình là cách thế chúng ta hành động khác với những gì chúng ta nói. Hay nói theo kiểu dân gian là: “nói một đường, làm một nẻo”. Chúa Giêsu hôm nay lên án thói giả hình này nơi những người Pharisêu và kinh sư Do Thái vì “họ nói mà không làm, Họ bó những gánh nặng chất lên vai người khác còn mình thì chẳng buồn động tay, họ làm cốt chỉ cho người khác thấy ”. Thói giả hình còn được Chúa nhấn mạnh hơn khi chúng chạm đến các vấn đề về mặt đạo đức, luân lý và đức tin.

Có rất nhiều ví dụ chúng ta có thể liệt kê ra trong đời sống thường nhật để minh chứng cho điều này. Như là: chúng ta dạy con cái chúng ta lễ phép trong khi đó mình lại ăn nói tục tĩu, nói chúng phải chăm nom việc đạo đức trong khi đó chúng ta bỏ bê kinh hạt, bê trễ thánh lễ, nói nó sống bác ái trong khi mình lại sống ích kỷ và thiếu bác ái với người khác. Nói nó sống tử tế trong khi mình lại sống manh múng, lừa lọc.

Tệ hơn, chúng ta lên mặt dạy đời và phê phán người khác về những lỗi nhỏ nhất của họ khi họ vi phạm luật Chúa, trong khi mình lại phạm chính những tội đó cách nặng nề hơn họ cách kín đáo.

Thói giả hình đôi khi còn thể hiện qua việc chúng ta quá chăm chút đến vẻ bên ngoài để tỏ ra mình quan trọng hơn vị thế của bản thân, để làm cho người khác ngộ nhận về chúng ta cách thái quá và lệch lạc.

Một người nghèo mà khi ra đường luôn muốn khoe khoang, tỏ ra mình là người giàu có; hay mình học hành không giỏi lại cứ muốn tự tôn mình lên để người khác khen; rồi thì muôn vàn sự tội bắt nguồn từ thói “nổ” vô tội vạ – bất chấp là ở đâu, để làm cho người khác phải tôn vinh chúng ta hơn khả năng của mình, hơn con người mình thật sự là.   

Ngược lại với thói giả hình là sự chính trực. Người chính trực để lời nói đi đôi với việc làm. Một từ đồng nghĩa khác của chính trực theo ngôn ngữ của kinh thánh là – sự công chính.

 Một tấm gương sáng của sự công chính mà chúng ta thường được nghe nói đến đó là thánh cả Giuse. Thánh cả nổi tiếng trong Giáo Hội là một đấng công chính, chính vì cách thế ngài suy tư và hành động của ngài luôn đi đôi với nhau.

Ngài là người tử tế, và ngài đã thể hiện sự tử tế nhất quán đó cách thực tế nhất qua việc ngài định tâm bỏ Maria theo cách kín đáo nhất, khi nhận ra Maria đang mang thai đứa con không phải của mình. Ngài làm thế để không làm tổn hại đến mẹ Maria, để Đức Mẹ không bị người ta ném đá đến chết do luật ngoại tình đòi buộc phải trừng phạt.

Ngoài ra, một phương thế khác để thánh cả thể hiện sự công chính và chính trực của mình nữa đó là ngài vâng phục ý Chúa cách hoàn toàn và trung thành.

Khi sứ thần báo mộng cho ngài về kế hoạch của Thiên Chúa sẽ được thực hiện nơi Mẹ Maria và Con Mẹ, thánh Giuse đã không ngần ngại cưu mang con Chúa và rước Maria về nhà mình để chăm lo cho Mẹ như một người vợ hợp pháp với tất cả sự yêu mến, tận tụy và trân trọng.

Mùa chay thánh mời gọi chúng ta hãy rút vào sâu hơn sa mạc của chính mình để đối diện lại với con người thật của chính mình, những thói hư tật xấu mà chúng ta vẫn làm – bất chấp luật pháp Chúa.

Hôm nay, Lời Chúa mời gọi chúng ta hãy sống công chính hơn để chống lại thói xấu của sự giả hình.

Khi chúng ta sống công chính theo gương thánh cả Giuse mà Giáo hội tôn vinh cách đặc biệt năm 2021 này, thì chúng ta cũng học được nơi ngài sự tử tế, sự tận tụy phục vụ và lòng khiêm nhường thẳm sâu trước những dự định của Thiên Chúa và trước những biến cố lớn nhỏ xảy đến trong cuộc đời mình.

Xin Chúa giúp chúng ta luôn nỗ lực để sống công chính trước mặt Chúa. Amen.

tu sĩ cát minh têrêxa

 

 

   

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *