Suy Niệm Lời Chúa – Thứ Tư Tuần II Mùa Chay B

#BÁNH CHO ĐỜI – Mát-thêu 20, 17-28

“Ai muốn làm lớn giữa anh em phải làm người phục vụ anh em”

+++

Trong bài tin mừng hôm nay, thánh Mát-thêu kể lại cho chúng ta việc bà mẹ của các con ông Dêbêđê đến gặp Chúa Giêsu để xin cho hai con mình được ngồi chỗ vinh dự với Chúa khi ngài đạt đến vinh quang. Như bao cha mẹ khác trên trần gian này, bà mẹ của hai môn đệ Chúa cũng muốn con mình sẽ dành được chỗ tốt nhất khi Chúa chiến thắng khải hoàn và làm vua.

Thế nhưng bà vẫn chưa thể mường tượng được con đường Chúa đi sẽ là con đường thập giá đau khổ và thậm chí phải chết. Với tâm hồn của một bà mẹ lo lắng cho con, bà chỉ nghĩ đó là một hành trình dễ dàng để con bà được thăng quan tiến chức và rạng rỡ với người ta.

Chúa Giêsu thay vì trả lời cho nguyện vọng của người Mẹ – thì ngài hỏi hai môn đệ nếu họ sẵn sàng chịu đau khổ với ngài. Và họ nói là sẵn sàng. Chúa lại nói tiếp với họ rằng, nếu họ muốn làm lớn thì họ phải trở nên giống như ngài trung thành trong đau khổ, nhân hậu khi bị bắt bớ và có tinh thần hết lòng phục vụ anh em.

Lời Chúa hôm nay nói với chúng ta hai điều quan trọng để chúng ta sống hành trình mùa Chay thánh này. Thứ nhất, sự cao cả trong nước Chúa không hệ tại ở việc chúng ta nắm quyền cao chức trọng, nhưng nằm ở khả năng chúng ta làm cho mình giống Chúa khi chúng ta đối diện với những đau khổ và thử thách.

Khi được trao ban quyền bính, Chúa Giêsu đã biết dùng quyền bính cách hiền hòa, khiêm nhường và khôn ngoan để thi hành thánh ý Chúa. Chúng ta cũng được mời gọi dùng quyền bính được trao cho chúng ta để xây dựng hòa bình và thịnh vượng nơi môi trường mình đang sống: giáo xứ, giáo khu, ngoài xã hội và trong gia đình.

Thứ hai, là môn đệ Chúa – mang trên mình danh xưng người công giáo, chúng ta được mời gọi hãy biết sống tinh thần phục vụ anh em mình. Càng làm lớn, giữ chức vụ quan trọng, chúng ta càng phải biết cúi mình xuống để phục vụ người khác. Vì chính Chúa đã được sai đến không phải để được người ta phục vụ, nhưng là để phục vụ và hiến dâng mạng sống mình vì anh em.

Xin Chúa giúp chúng ta luôn biết khao khát vươn lên – biết xử sự đúng trong cách thế chúng ta sử dụng quyền bính trao cho mình – và luôn giữ cho mình tinh thần phục vụ khi chúng ta đứng trên vai trò lãnh đại lớn nhỏ. Amen.

Lm. Giuse Đông Lê, OCD

   

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *