Suy Niệm Lời Chúa – Thứ Sáu Tuần II Mùa Chay B

#BÁNH CHO ĐỜI – Mát-thêu 21: 33-43, 45-46

“Một dân biết làm cho nước đó sinh hoa lợi”

+++

Tin Mừng của ngày hôm nay được trích ra từ Tin mừng của Tuần Thánh. Thánh Mát-thêu trình bày cho chúng ta dụ ngôn về những người làm thuê độc ác. Dụ ngôn này đang ám chỉ về với những người Pharisêu và những ai không muốn thay đổi đời sống và dĩ nhiên là không sinh hoa kết quả trong các hành vi của họ. Bởi vì họ là những người lãnh đạo dân riêng của Chúa, họ biết nhiều, học nhiều và tất nhiên là Chúa muốn họ sinh hoa quả tốt chứ không phải là hoa quả xấu.

Dụ ngôn còn nói lên sự cần thiết của sinh hoa quả tốt đối với những người mang danh là Kitô hữu. Và dĩ nhiên là những hệ luỵ của việc không sinh hoa kết quả như lòng Chúa mong ước. Thật vậy, là người Kitô hữu, chúng ta được mời gọi sinh hoa kết quả trong vườn nho của Giáo hội. Chúa Giê su đã cho chúng ta những thứ cần và đủ để trở nên một tín hữu tốt, để chúng ta sinh lại hoa trái tốt. Chúa không phải chỉ dạy, nhưng Ngài còn để lại cho chúng ta bằng chính hành động của Chúa là chết vì chúng ta. Chúa chịu chết để cho tất cả chúng ta được sống và sống dồi dào.

Khi chúng ta chịu phép Rửa tội, chúng ta trở nên con cái của Thiên Chúa và trở nên đồng thừa tự với Đức Kitô. Còn nữa, chúng ta được trở nên chi thể của Chúa Kitô là tư tế, tiên tri và vương đế. Qua lời Chúa, chúng ta được biết điều Thiên Chúa muốn. Bí tích Giải tội giúp chúng ta giao hòa với Thiên Chúa và Chúa sẽ tha thứ những tội lỗi chúng ta phạm. Nơi Thánh Lễ chúng ta kín múc được lương thực thiêng liêng giúp chúng ta đi trọn con đường mà Chúa đã định sẵn cho những người yêu mến Chúa. Bí tích Hôn nhân giúp chúng ta chia sẽ tình yêu và gia đình là nền tảng của Hội thánh.

Thế nên, chúng ta đang được chờ đợi làm cho đời sống của chúng ta sinh hoa kết quả. Làm cho Danh Chúa được tỏ hiện trong cuộc đời của chúng ta. Vâng, chúng ta phải làm trổ sinh hoa trái trước tiên trong chính gia đình, cộng đoàn, lối xóm, xứ đạo bằng cách chia sẽ những gì chúng ta có với người khác, đặc biệt là những người kém may mắn hơn chúng ta, sử dụng những tài năng mình có để phục vụ. Đâu đó vẫn còn nhiều người chờ chúng ta nở một nụ cười, chờ chúng ta thăm viếng, cần chúng ta giúp đỡ. Hãy tôn trọng, khiêm nhường và chịu đựng lẫn nhau. Có như thế chúng ta mới làm chứng về Chúa cho những người xung quanh và hy vọng rằng, nhờ những hy sinh âm thầm của từng thành viên, những công việc của chúng ta sẽ sinh hoa kết quả như lòng Chúa hằng mong ước.

Mùa Chay mời gọi mỗi người trong chúng ta dành nhiều thời gian hơn cho việc cầu nguyện, chia sẽ những gì chúng ta có, và làm việc bác ái bằng nhiều hình thức khác nhau. Amen.

Cát Sĩ Khát Vọng, OCD

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *