Suy Niệm Lời Chúa – Thứ Ba Tuần III Mùa Chay B

 

#BÁNH CHO ĐỜI – Mát-thêu 18:21-35

YÊU THƯƠNG VÀ THA THỨ

+++

“Thầy không bảo là anh em tha đến bảy lần, nhưng là bảy mươi lần bảy”

Người ta thường hay nói “không ai là hoàn hảo.” Có lẽ câu nói này được ông bà ta đúc kết từ kinh nghiệm sống qua dòng thời gian. Nếu chúng ta đủ khiêm tốn và chân thành với chính mình, nhìn vào mối tương quan của mỗi người với người khác, với chính mình, và nhất là với chính Thiên Chúa, có lẽ mỗi người trong chúng ta có thể cảm nghiệm được ý nghĩa sâu sắc của câu nói này. Chính vì thế “yêu thương và tha thứ” là điều mà chúng ta thường gặp trong mối tương quan hằng ngày. Ai cũng muồn được tha thứ khi mình lỗi phạm, nhưng được mấy ai đủ rộng lượng để tha thứ cho người khác khi bị xúc phạm?

Bài Tin Mừng theo Thánh Mát-thêu hôm nay cho chúng ta hiểu sâu hơn về “yêu thương và tha thứ”. Đây là điều quan trọng và một trong những giáo lý quan trọng được Chúa Giê-su rao giảng và là nội dung chính yếu của Tin Mừng Ki-tô giáo. Mối tương quan giữa người với người phản ảnh chính tương quan giữa con người với Thiên Chúa, khi con người biết tha thứ cho nhau thế nào thì Thiên Chúa cũng tha thứ cho con người như thế.

Trong những ngày vừa qua, thánh sử Mát-thêu trình bày một cách liên tục các lời Giáo Huấn của Chúa Giêsu về mầu nhiệm đức ái trong tương quan giữa Thiên Chúa với con người và giữa con người với nhau. Thiên Chúa luôn tha thứ cho tội nhân và Ngài chính là Người khao khát tìm kiếm để đưa những ai “thất lạc” trở về trước khi con người tìm đến với Chúa. Điển hình là hình ảnh mục tử đi tìm con chiên lạc (Mt 18,12-14), con người tự tìm đến giúp nhau sửa lỗi cách nhân bản và tha thứ cho nhau (Mt 18,15-17), sự yêu thương tha thứ giữa con người chính là điều kiện để được Thiên Chúa tha thứ; “Cha của Thầy ở trên trời cũng sẽ đối xử với anh em như thế, nếu mỗi người trong anh em không hết lòng tha thứ cho anh em mình”_ (Mt 18,35).

Thật vậy “yêu thương và tha thứ” là một vì trong “yêu thương” có “tha thứ”, ngược lại “trong tha thứ” luôn có “yêu thương”. Chính “yêu thương và tha thứ” là phương thế và điều kiện để gắn kết mối tương quan giữa con người với nhau và giữa con người với Chúa. Chính Thiên Chúa đã yêu thương ta vô giới hạn, “không chỉ bảy mươi lần bảy”, và vô điều kiện. Vì vậy, là con Thiên Chúa, chúng ta cũng noi gương, bắt chước và học nơi Ngài lòng vị tha, sự quảng đại đối với mọi người xung quanh và với chính bản thân mình.

Và hôm nay một cách âm thầm trong tâm tình mùa chay Thánh, Giáo hội kính nhớ Thánh nữ Phan-xi-ca. Cuộc đời Thánh nữ là một ví dụ phác họa rõ nết hơn về “yêu thương và tha thứ” như thông điệp bài Tin Mừng hôm nay, và cũng là thông điệp của mù chay thánh này.

Thánh Phan-xi-ca sinh ra ở Rome vào năm 1384. Ngài kết hôn lúc còn trẻ và có 3 người con trai. Mặc dù phải sống trong giai đoạn đầy khó khăn, tai ương và thảm họa, Thánh Phan-xi-ca sống yêu thương và chăm sóc tận tình đối với người nghèo khổ và bất hạnh trong cuộc sống. Bố thí những gì mình có cho người những ai nghèo khó và tận tụy chăm sóc những kẻ ốm đau. Tìm và đưa về nhà mình những kẻ đau yếu, bệnh tật để chăm sóc. Hơn ba mươi năm với lòng khiêm tốn, kiên trì và sự hy sinh chính bản thân mình và còn cho đi những gì ngài có để phục vụ người nghèo và tận tâm hết mình chăm sóc các bệnh nhân vì lòng yêu mến Chúa và tha nhân, ngài đã luôn cảm nhận được niềm vui và bình an trong cuộc sống dù gặp phải những bệnh tật và đau thương về thể chất. Năm 1425, Thánh nữ Phan-xi-ca còn lập nên Dòng Tận Hiến theo luật Dòng Thánh Benedict. Thánh nữ mất năm 1440 tại Pháp.

Qua tấm gương về lòng yêu thương của Thánh nữ Phan-xi-ca nhiều tâm hồn đã cảm nhận được tình “yêu” của Thiên Chúa và giá trị đích thực của tình yêu xuất phát từ Thiên Chúa.

Chính “tình yêu” xuất phát từ Thiên Chúa sẽ biến đổi cuộc đời của mỗi tâm hồn, không chỉ qua lời, hay việc giảng dạy mà chính qua những việc làm. Cuộc đời hay những tâm hồn “yêu Chúa-yêu tha nhân” phản ảnh chính hình ảnh của Thiên Chúa. Cuộc đời hay những tâm hồn “yêu Chúa-yêu người” luôn cảm nghiệm được niềm vui, bình an, và gắn bó mật thiết với Thiên Chúa trong cuộc sống dù gặp nhiều thử thách, gian nan trong hành trình theo Ngài.

Những tâm hồn cảm nghiệm thực sự “tình yêu-tha thứ” của Thiên Chúa đối với chính mình, ắt hẳn những tâm hồn đó đã được biến đổi, chắc hẳn cũng sẽ cảm nhận được niềm vui và bình an khi “yêu thương-tha thứ” cho tha nhân. Vì “ai yêu thương là sống trong Thiên Chúa”, và “ai tha thứ sẽ được Thiên Chúa thứ tha.”

Lạy Chúa xin Ngài đốt lên trong tâm hồn mỗi người chúng ta ngọn lửa đức tin và lòng yêu, để nhờ đó chúng ta được tiếp thêm sức mạnh, lòng can đảm để sống”yêu thương và tha thứ” cho nhau và cho chính bản thân mình.

 Bro. Michael Phạm Quang Diệu, OCD

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *