SUY NIỆM LỜI CHÚA – THỨ BA TUẦN IV MÙA CHAY B

#BÁNH CHO ĐỜI – Gioan 5, 1-16

“Người ấy liền được khỏi bệnh”

+++

Bối cảnh của bài Tin Mừng ngày hôm nay diễn ra tại Bethesda, mà theo nghĩa đen của từ này có nghĩa là “Nơi có mạch nước dâng trào”. Nếu nói theo ngôn ngữ thời nay Bethesda là địa điểm của spa hoặc suối nước nóng, hay nơi nổi tiếng với các khu nghỉ dưỡng suối nước nóng. Và chúng ta biết rằng vào thời Chúa Giê-su, rất nhiều người đã đổ xô đến Bethesda, đặc biệt là những người bệnh để mong được chữa khỏi. Tại sao như vậy? Bởi vì nước sôi sục của Bethesda được cho là có khả năng chữa bệnh, do đó người ta tin rằng có một thiên thần sẽ đến khuấy động nơi đó, và người ta nói rắng, người đầu tiên được nhúng xuống hồ sau khi bị khuấy động thì người đó sẽ có cơ hội được chữa lành. Và trong số rất nhiều người đang tụ tập xung quanh hồ có một người bị liệt. Vì anh ta không thể di chuyển đủ nhanh và không có ai giúp đỡ, anh ta luôn đến hồ bơi rất chậm sau khi nước được khuấy động cho nên anh ta không thể dìm mình xuống hồ kịp để được chữa lành; nhưng anh ấy vẫn không mất hy vọng rằng một ngày nào đó anh ấy sẽ được chữa lành. Sau đó, Chúa Giê-su đến gần người bại liệt và bắt chuyện với anh ta, dĩ nhiên là người bị bại liệt này không biết Chúa Giê-su, và vì người bại liệt chưa nghe đến danh tiếng của Chúa Giê-su như một người chữa bệnh cho nên anh ta đã không yêu cầu chữa trị, nhưng dù sao thì Chúa Giê-su vẫn chữa lành cho anh ta.

Bây giờ chúng ta có thể hỏi rằng? Điều gì đã thu hút Chúa Giê-su đến với người bại liệt kia? Và có điều gì đặc biệt hoặc nổi bật nơi anh ta để xứng đáng với sự chú ý của Chúa Giê-su? Để trả lời cho câu hỏi này, bài Tin Mừng đã cho chúng ta thấy một thực tế đơn giản rằng người bại liệt này trong suốt 38 năm mà không thể dìm mình xuống hồ để được chữa lành nhưng anh ta không bỏ cuộc, anh ta vẫn tiếp tục quay trở lại hồ Bethesda với hy vọng được chữa khỏi. Và thực tế là không ai muốn giúp anh ta và cũng chẳng ai ngó ngàn gì đến anh ta, tuy nhiên người đàn ông bị bại liệt này không bao giờ bỏ cuộc. Rõ ràng, anh ấy đã thể hiện lòng kiên nhẫn, sự kiên trì và niềm hy vọng. Và như là phần thưởng chính đáng cho anh ta, Chúa Giê-su đã ban cho anh ta sự chữa lành đặc biệt! Không chỉ chữa lành bệnh tật về thể chất, mà còn là sự giải thoát khỏi nỗi khổ tâm cũng như gánh nặng tinh thần do tội lỗi. Nếu chúng kết nối câu chuyện của bài Tin Mừng hôm với tình hình hiện tại của chúng ta về đại dịch Covid19 đã diễn ra và vẫn đang tiếp tục trên khắp thế giới, nó đã gây ra sự lây nhiễm và chết chóc cho nhiều người và nhiều dân tộc. Bài học mà chúng ta cần rút ra đó là chúng ta không nên mất hy vọng rằng Chúa sẽ bảo vệ và chữa lành tất cả chúng ta như lời Ngài hứa sẽ ở với chúng ta vì điều đó thuộc về sự khôn ngoan của Ngài, nhưng chúng ta có thể làm là chúng ta hãy cầu nguyện và cùng nhau chung tay để vượt quá thời khắc khó khăn và thử thách này.

Qua bài Tin Mừng hôm nay chúng ta cũng phần nào liên tưởng đến hoàn cảnh hiện tại của chúng ta khi đang phải đối diện với đại dich Covid 19, chúng ta hãy cầu nguyện cho mỗi người trong chúng ta cũng có được lòng kiên nhẫn, sự kiên trì và niềm hy vọng, để chúng ta có thể kiên trì và tin tưởng rằng một ngày nào đó chúng ta cũng có thể được giải thoát và chữa lành bởi ân huệ và lòng thương xót của Thiên Chúa. Amen

Lm. Paul Công Vinh, OCD

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *