Suy Niệm Lời Chúa – Thứ Sáu Tuần V Mùa Chay B

#BÁNH CHO ĐỜI – Gioan 10: 31-42

“Ta là Con Thiên Chúa. Nếu Ta không làm những việc của Cha Ta, thì các ngươi đừng tin Ta. Nhưng nếu Ta làm những việc đó, thì dầu các ngươi không muốn tin Ta, thì hãy tin vào các việc đó, để các ngươi biết và tin rằng : Cha ở trong Ta, và Ta ở trong Cha”.

+++

Tin mừng hôm nay, một lần nữa chúng ta thấy Chúa Giêsu xác định nguồn gốc của Ngài là con Thiên Chúa. Chẳng phải con người thời xưa không muốn chấp nhận Chúa Giêsu mà con người thời nay cũng không muốn chấp Người. Vì sao thế? Người thời xưa cho rằng họ biết rõ Chúa Giêsu;  Người là  ai? Chỉ là một Giêsu quê ở Nazaret miền Galilê. Họ tự hào mình là những người có phẩm chất tốt về nguồn gốc lẫn tư cách, đặc biệt trong việc giữ luật.

Người Do Thái dù thấy những việc tốt đẹp của Chúa Giêsu, nhưng họ không muốn chấp nhận Người là Thiên Chúa đã đến với họ. Vì nếu chấp nhận Chúa Giêsu, họ phải thay đổi cuộc sống của họ. Họ phải canh tân lối sống, nếp nghĩ của họ. Họ loại trừ Chúa, để họ được sống yên ổn với con người cũ của mình.

          Và rồi người Do Thái khăng khăng buộc tội Chúa Giêsu, họ cho rằng Người đã nói phạm thượng khi xưng mình là Con Thiên Chúa. Họ không thèm đếm xỉa đến những việc tốt lành Chúa Giêsu đã thực hiện, cũng không thèm nghe những lời người khác làm chứng về Chúa Giêsu để xét xem Người có phải là Ðấng Mêsia hay không? Càng đối chất với Chúa Giêsu, họ càng trở nên ương ngạnh, ngoan cố. Vì tự ái và để bảo vệ tư lợi, họ không còn quan tâm đến tính cách khách quan của sự kiện, đầu óc họ bây giờ chỉ còn một ý nghĩ duy nhất chiếm ngự đó là phải khử trừ Chúa Giêsu bằng bất cứ giá nào. Sự giận dữ nung đốt lòng họ, biến họ thành những kẻ gian ác, như hình ảnh những tá điền hung dữ mà Chúa Giêsu đã mô tả trong các dụ ngôn Người giảng dạy trước đây. Trước sự giận dữ của người Do Thái, Đức Giêsu vẫn bình tĩnh đối thoại với họ. Người muốn họ hiểu ra rằng, Đấng Messia mà họ mong đợi, nay đang hiện diện ở giữa họ. Để minh chứng điều đó, Chúa Giêsu không chỉ dùng lời nói, mà còn biểu lộ qua các hành động cụ thể. Các phép lạ Người thực hiện là bằng chứng xác thực vị thế Messia của Người. Bởi lẽ, tất cả những việc đó chỉ có thể phát xuất từ quyền năng và lòng thương xót của Thiên Chúa. Dẫu vậy, giới lãnh đạo Do Thái vẫn cố chấp, cứng lòng.

          Đức Giêsu cho thấy mầu nhiệm về Chúa Cha hoàn toàn phủ đầy trong Chúa Giêsu, và ở phía kia, việc đóng cửa lòng tăng dần lên của người Do Thái là những kẻ càng trở nên cứng lòng hơn với sứ điệp của Chúa Giêsu.  Khía cạnh bi thương của việc khép kín này là vì họ cho rằng đó là lòng trung thành với Thiên Chúa.  Họ nhân danh Thiên Chúa mà chối từ Chúa Giêsu.

Con người hôm nay cũng như thế. Không muốn thay đổi con người cũ của mình, chúng ta thường tìm cách chống đối Giáo Hội. Chúng ta chỉ trích phê bình giáo huấn Hội Thánh. Người con khi muốn tìm cách thỏa mãn những đam mê dục vọng của mình, thường lên án cha mẹ là lỗi thời, lạc hậu, khó khăn, thiếu cảm thông.

          Để biết Người, ta phải nghe và đọc Kinh Thánh vì Người là trung tâm của mạc khải Kinh Thánh. Đặc biệt trong Tin Mừng, tôi sẽ được chiêm ngắm con người của Đức Giêsu Kittô: Ta sẽ được nghe Người nói, nhìn những việc Người làm… Và điều quan trọng nhất là tôi phải đặt niềm tin nơi Người, ta sẽ thấy  Người vẫn tiếp tục hành động trong cuộc sống của ta như xưa kia Người đã hành động. Đó là những hành động đầy chăm sóc và thương yêu. Hãy để cho giáo huấn của Người và tình yêu của Người biến đổi trái tim ta, để đi đến xác quyết ta sẽ là môn đệ của Người, để tiếp tục gieo rắc tình yêu của Người cho cuộc đời thêm tươi đẹp.

          Và ta sẽ nhận ra rằng Chúa Giêsu là cứu cánh duy nhất của cuộc đời và chúng ta cần Người để được cứu độ. Từ nhận thức đó tôi khao khát được biết Người, mà muốn biết Người ta phải tìm hiểu, tiếp xúc với Người, cùng sống với Người trong cuộc sống, lắng nghe Người nói gì với ta, làm gì cho ta. Ta phải dành thời gian để đối thoại với Người, cùng Người bàn bạc, nhận định và xin ý kiến của Người để Người ở trong ta và ta ở trong Người và Người mãi mãi là Đấng cứu độ đời ta.

Chúng ta là các tín hữu, may mắn được lãnh nhận hồng ân đức tin vào Chúa qua trung gian Giáo Hội, vì thế, chúng ta hãy giữ vững đức tin ấy trong đời sống đạo, để nhờ ơn của Mùa Chay thánh này giúp chúng ta mỗi ngày thăng tiến hơn trong đức tin, lòng cậy và tình yêu mến Chúa. Amen.

Tu sĩ Antôn Đức Thiện, OCD  

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *