Suy Niệm Lời Chúa – Thứ Bảy Tuần V Mùa Chay B

#BÁNH CHO ĐỜI – Gioan 11, 45-57

“Ðể quy tụ con cái Thiên Chúa đang tản mác về một mối”.

+++

Bài Tin Mừng ngày hôm nay là tiếp nối của phép lạ Chúa Giê-su làm cho ông La-za-rô sống lại trong Tin Mừng thánh Gioan. Ta nhớ rằng trong Tin Mừng theo thánh Gioan, Chúa Giê-su chỉ thực hiện có vỏn vẹn bảy phép lạ, và phép lạ phục sinh ông La-za-rô từ cõi chết là cao trào nhất, đỉnh điểm nhất trong việc Chúa thể hiện uy quyền tối thượng của mình.  Chính phép lạ này trong Tin Mừng theo thánh Gioan trong mạch diễn giải của thánh nhân là dấu chỉ rõ ràng nhất cho việc Chúa Giê-su là Thiên Chúa thật. Chỉ có Thiên Chúa mới có quyền trên cả sự sống và cái chết của con người.

Tưởng rằng phép lạ cả thể này sẽ làm tan chảy mọi tấm lòng chai đá và cứng tin nhất. Thế nhưng nó lại xảy điều hoàn toàn ngược lại đối với giới lãnh đạo Do Thái thời bấy giờ. Sau sự kiện này, sự thù hằn của họ trở được đẩy lên một mức cao trào mới. Đỉnh điểm cho sự chứng thực về bản tính Thiên Chúa trong Chúa Giê-su cũng là đỉnh điểm trong sự thù hằn của giới lãnh đạo tôn giáo Do Thái thời bấy giờ.

Caipha, trong tư cách là thượng tế đã nói tiên tri về Chúa Giê-su rằng, “Quý vị không hiểu gì cả! Quý vị không nghĩ rằng thà một người chết thay cho dân, còn hơn là toàn dân bị tiêu diệt“. Nếu ta để cho chính ta ở lại trong khung cảnh của bài Tin Mừng, ta sẽ thấy cái lời tiên tri này rất thú vị. Thú vị ở chỗ là nó đã xảy ra một cách hoàn hảo như lời ông này tiên tri. Không những nó xảy ra hoàn hảo mà nó còn đi xa hơn những gì ông thượng tế này tiên báo. Thánh Gio-an diễn giải cho ta biết quả thực nó sẽ đi xa hơn như thế này, Chúa Giêsu phải chết thay cho dân, và không phải cho dân mà thôi, nhưng còn để quy tụ con cái Thiên Chúa đang tản mát về một mối. Thú vị hơn nữa là, nhưng theo một cách mỉa mai và châm biếm là lời tiên tri của ông ta không xuất phát từ Thiên Chúa nhưng là từ cái tâm địa độc ác của con người, và ở đây ông ta là người đại diện. Và rồi từ điểm này, người ta bắt đầu lên kế hoạch để giết con Thiên Chúa.

Cái lý do chính trị có vẻ là hợp lý nhất để lên kế hoạch đổ máu con Thiên Chúa. Bởi vì suy cho cùng thì người ta sợ bị mất quyền lợi, mất sự ảnh hưởng trong dân. Bởi người ta lung lay thật sự khi mà sự thật là lối sống của họ đã không làm chứng cho Thiên Chúa mà cha ông họ đã hết lòng thờ phượng. Vậy thì cái lý do chính trị là điều hợp lý hơn bao giờ hết. Người ta sợ quân thù kéo đến và phá hủy dân tộc.

Ta sẽ thấy sau biến cố này, giới lãnh đạo tôn giáo đã từng bước đổ máu Chúa Giê-su như thế nào qua những trình thuật của tuần thánh và cao điểm là Tam Nhật Thánh. Máu Chúa đã đổ, và chính từ đó đã làm cho bao tâm hồn chai cứng và tội lỗi trở về với Thiên Chúa. Lời tiên tri của “ngôn sứ” Cai-pha đã đi xa hơn những gì mà ta có thể tưởng tượng được. Bởi chính trên giá máu đó, ơn cứu độ không ngừng tuôn trào cho hết mọi thời, mọi quốc gia, mọi dân tộc và cho chính mọi tâm hồn. Chính giá máu cứu độ đó đã sinh ra chúng ta ngày hôm nay như là một hồng ân siêu nhiên của ơn cứu độ.

Ngày nay, vẫn còn rất nhiều giá máu của các chứng nhân tin mừng tiếp tục đổ ra rất âm thầm, thậm chí rất vô danh. Giá máu này không phải chỉ là đổ máu đào mà thôi nhưng là chấp nhận một đời sống vì Tin Mừng tình yêu, vì sống chứng nhân cho sự thật và công bằng, vì chấp nhận đi ngược với những giá trị của sự hư mất trong đời sống của con người để chọn và sống cho Thiên Chúa mà thôi. Cùng với giá máu của thầy Chí Thánh, tất cả đều trổ sinh, được tháp nhập và qui tụ vào một đoàn chiên duy nhất mà Đức Giê-su là chủ chăn đích thực.

Xin cho tâm hồn ta cũng được mở ra để đi trọn đường thập giá đời mình trong việc chiến đấu cho những giá trị thuộc về Thiên Chúa mà thôi. Cách đặc biệt, xin cho ta được chiêm ngắm một cách thẳm sâu về con đường thập giá yêu thương của Chúa Giê-su qua Tuần Thánh sắp tới này để được biến đổi một cách toàn diện trong giá máu cứu độ của Ngài. Amen.

Tu sĩ Paul Đức Anh, OCD

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *