Suy Niệm Lời Chúa – Thứ Hai Tuần Thánh Năm B

#BÁNH CHO ĐỜI – Gioan 12, 1-11

“Hãy để cô ấy yên. Cô đã giữ dầu thơm này là có ý dành cho ngày mai táng Thầy”

+++

Chúng ta đang bước vào Tuần Thánh, tuần lễ cao điểm của mầu nhiệm Khổ Nạn và Phục Sinh của Chúa Giêsu – Đấng Cứu Độ của chúng ta và của cả nhân loại chưa nhận biết người.

Tin Mừng theo thánh Gioan trong phụng vụ lời Chúa hôm nay trình thuật lại một sự kiện xảy ra tại làng Bêtania trên hành trình lên Giêrusalem. Ở đó, Chúa Giêsu đã ghé lại nhà anh Lazarô, cô Mácta và Maria để dùng bữa, và cũng ở đó, cô Maria đem môt cân dầu thơm ra để rửa chân cho ngài và lấy tóc mình mà lau.

Hành vi xức dầu thơm cho khách là hành vi được xem là bình thường, để bày tỏ lòng yêu mến và hiếu khách của gia chủ vào thời Chúa Giêsu. Tuy nhiên, việc làm của Maria hôm nay bị xem là bất thường vì thánh Gioan đề cập rằng cô đã dùng đến cả một cân dầu thơm – vốn dĩ là mặt hàng xa xỉ và rất đắt tiền. Tuy vậy hành vi của Maria được Chúa Giêsu đón nhận như là một hành vi yêu mến rất sâu sa, hơn nữa, ngài biết Chúa Cha đang nhắc nhở ngài về những ngày khó khăn trước mắt. Với cùng hương liệu dầu mà Maria đang dùng đó – rồi đây cũng được dùng để táng xác ngài.

Tuy nhiên, khác với Chúa, môn đệ Giuđa có cái nhìn dị mộng – thậm chí là khá trần tục và thực dụng. Ông chỉ nhìn thấy nơi việc Maria làm là sự hoang phí tiền bạc, ông tiếc vì dầu đó đã không được qui đổi thành tiền để dâng cúng cho ngân quỹ của Chúa – để rồi ông sẽ thỏa thuê biển thủ và tiêu xài. Tuy nhiên, ông cũng ma mãnh đủ để che lấp sự chỉ trích của mình  dưới một lý do xem ra thánh thiện và hợp lý: để giúp người nghèo.

Đoạn tiếp theo của tin mừng, thánh Gioan tường thuật cho chúng ta rằng Chúa Giêsu biết rõ lòng dạ Giuđa, ngài biết đầu óc ông lúc nào cũng mưu đồ tối tăm, cũng chỉ có tiền, và vì tiền, ông sắp sẵn sàng bán cả Chúa.

Vì ông mê tiền nên lòng trí ông chỉ bị giới hạn với những gì thực dụng, với những điều gì tiền của mang lại cho ông mà bỏ qua việc Thầy mình đang tha thiết mời gọi các môn đệ lớn lên trong đức cậy và đức mến khi được cùng ngài lên Giêrusalem. Vì Giuđa mù quáng với tiền mà ông không thấy được lòng mến lớn lao mà Maria dành cho Thầy mình hôm nay, ngược lại, là sự kết án và toan tính.

Phải chăng chính Chúa Giêsu cũng đang nói với chúng ta ngày hôm nay. Xã hội hôm nay đang định hướng con người tập trung nhiều vào những vật chất, tiện nghi, những quyền và những điều mới lạ với giác quan mà đồng tiền có thể mang lại.

Vì thế, con người ngày nay có xu hướng say mê kiếm tiền, say mê đến nỗi đôi khi để mình mộ mến tiền của nhiều hơn mộ mến Chúa. Để có nhiều tiền, con người sẵn sàng toan tính những chuyện tối tăm chống lại nhau. Vì có tiền, đôi khi người ta chà đạp nhân phẩm và coi thường anh chị em mình.

Chúa Giêsu hôm nay mời gọi chúng ta bước vào Tuần Thánh với Chúa với câu hỏi: Liệu chúng ta có đang yêu mến Chúa không ? Liệu chúng ta có sẵn sàng cho đi quảng đại như Mary để làm Chúa vui lòng không? Chúng ta có đang để những toan tính thế gian làm chúng ta ngày càng xa rời Chúa và anh chị em mình.

Xin Chúa hãm dẹp bốt nơi chúng ta những toan tính có thể gây hại đến anh chị em mình. Xin ngài giúp chúng ta biết mở lòng mình ra nhiều hơn với Chúa, quảng đại mời gọi Chúa đến viếng thăm tâm hồn mình mỗi ngày, dám quảng đại cho đi những gì là tốt nhất, quí giá nhất của cuộc đời chúng ta để làm vui lòng Chúa. Amen

lm. giuse, ocd  

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *