Suy Niệm Lời Chúa – Thứ Ba Tuần Thánh Năm B

#BÁNH CHO ĐỜI – Gioan 13, 21-33.36-38

“Một người trong anh em sẽ nộp thầy”

+++

Trong muôn vàn nỗi đau từ thể lý đến tinh thần mà con người phải gánh chịu, có lẽ nỗi đau bị phản bội là nỗi đau lớn nhất. Nỗi đau ấy càng nhân lên gấp bội khi người phản bội ta là người ta yêu thương nhất, ta quí mến nhất, là người ta tin tưởng nhất, người đã cùng ta chia ngọt sẻ bùi như lời Thánh vịnh 40: “Cả người bạn thân con hằng tin cậy, đã cùng con chia cơm sẻ bánh, mà nay cũng giơ gót đạp con” (Tv 40,10). Đó chính là nỗi đau mà Chúa Giê-su đã trải qua vào những giờ phút cuối cùng của cuộc đời của Ngài khiến tâm thần xao xuyến như được thuật lại trong bài Tin Mừng hôm nay: “Khi ấy, đang dùng bữa với các môn đệ, Đức Giê-su cảm thấy tâm thần xao xuyến. Người tuyên bố: “Thật, Thầy bảo thật anh em: có một người trong anh em sẽ nộp Thầy.”

Cha Ronald Rolheiser mô tả nỗi đau khổ ấy của Chúa Giê-su như sau: “Nỗi thống khổ của Người không phải là nỗi thống khổ của Con Thiên Chúa, nản lòng nản chí vì nhiều người không chấp nhận sự hy sinh của Người, cũng không phải là sợ hãi những đau đớn thể lý đang đợi phía trước. Nỗi đau đớn thực sự của Chúa là nỗi đau của một người yêu bị hiểu lầm và bị từ chối, bị giết chết và làm cho nhục nhã xấu hổ… Trên hết là sự đau khổ của một người yêu: nối thống khổ của một con tim vô cùng nhạy cảm, hiền lành, yêu thương, thấu hiểu, ấm áp, thú vị và khao khát cháy bỏng được ôm lấy tất cả nhân loại. Trớ trêu thay, trái tim ấy, tâm hồn ấy chỉ gặp thấy hiểu lầm, đơn độc, ghen ghét, đố kỵ, tàn bạo và sát nhât” (Cuộc Thương Khó và Thập Giá, 20-21).

Tất cả chúng ta đều đã từng trải qua những nỗi đau khác nhau. Điều quan trọng là chúng ta đối diện hay phản ứng như thế nào trước nỗi đau chúng ta phải gánh chịu? Trong tức giận, cay đắng, hận thù; hay với một trái tim yêu thương tha thứ? Với Chúa Giê-su, Ngài vẫn trung thành với sứ điệp Ngài đã rao giảng trong suốt cuộc đời dương thế. Sứ điệp đó là yêu thương, hiệp nhất và tha thứ. “Thà người phụ ta chứ ta không phụ người” bởi vì Ngài là Thiên Chúa Tình Yêu, luôn trung thành với lời hứa của mình: “Anh (em) phải biết rằng ĐỨC CHÚA, Thiên Chúa của anh (em), thật là Thiên Chúa, là Thiên Chúa trung thành: cho đến muôn ngàn thế hệ, Người vẫn giữ giao ước và tình thương đối với những ai yêu mến Người và giữ các mệnh lệnh của Người” (Đnl 7:9). Và ngay cả “nếu ta không trung tín, Người vẫn một lòng trung tín, vì Người không thể nào chối bỏ chính mình” (2 Tim 2:13).

Chúng ta được mời gọi noi gương bắt chước thái độ và phản ứng của Chúa Giê-su khi chúng ta bị hiểu lầm, bị phản bội, khi chúng ta gặp phải sự tẻ nhạt, thờ ơ, thậm chí hung bạo và tàn nhẫn đặc biệt từ những người thân của chúng ta trong gia đình, nơi làm việc và ngoài xã hội. Xin Chúa ban cho ta một trái tim biết tha thứ, cảm thông, yêu thương, trung tín, ấm áp như trái tim của Chúa Giê-su!

Lm. Cát Minh Tâm, OCD

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *