Suy Niệm Lời Chúa – Lễ Vọng Phục Sinh 2021

 

#BÁNH CHO ĐỜI- Mác-cô 16: 1-7

+++

“Chúa đã sống lại thật, Alleluia!”

Câu chuyện về ngôi mộ trống mà chúng ta nghe trong đêm vọng Phục Sinh mang lại một thông điệp cực kỳ quan trọng cho đời sống đức tin công giáo đó là Chúa Giê su đã sống lại và ra khỏi mồ.

Có một chi tiết mà Tam Nhật Thánh đã nói với chúng ta, đó là Chúa đã chết và đã được chôn cất trong mộ đá. Thế nên, khi mà các bà phụ nữ đến để viếng xác Chúa lúc tảng sáng và thấy tảng đá đã được lăn ra, chắc hẳn ban đầu họ nghĩ rằng có ai đó đã trộm đi xác của Thầy mình. Khi nói về Chúa Kitô Phục Sinh, có hai chi tiết quan trọng mà chúng ta không thể bỏ qua, đó là ngôi mộ trống và các khăn liệm được xếp lại gọn gàng. Bên cạnh đó Bài Tin Mừng Phục Sinh còn mang một thông điệp ẩn kín phía sau đó là: Chúa Giêsu đã sống lại, ngôi mộ không thể giữ nổi Ngài. Chúa đang ở giữa những kẻ sống và Chúa hiện diện ở khắp mọi nơi. Chúa đang sống giữa và sống với chúng ta ngay lúc này.

Những người phụ nữ đã trung thành theo Đức Giêsu từ những ngày đầu Ngài bắt đầu sứ vụ loan báo Tin Mừng của mình, và hôm nay khi họ mang theo dầu thơm đến mộ Chúa vào lúc sáng sớm để viếng xác Chúa, họ thấy thấy ngôi mộ đã trống. Chúng ta thử tưởng tượng xem phản ứng của những người phụ nữ khi họ thấy tảng đá lớn che cửa mồ đã được đẩy đi và khi vào trong thì chẳng còn thấy xác của Thầy mình đâu nữa để mà xức dầu thơm. Thay vì đó, họ lại bắt gặp một người lạ mặt ngồi ở trong mộ mặc áo trắng tinh, người đã nói cho họ biết là Chúa không còn ở đây, nhưng Ngài đã sống lại và đã đi đến Galilê trước họ. Đây được xem là bằng chứng đầu tiên và là bằng chứng duy nhất mà những người theo Chúa có được, về việc Chúa đã sống lại. Kinh Thánh viết lại rằng, Chúa Giêsu không hiện ra ngay lập tức với tất cả các môn đệ, nhưng Chúa đã lần lượt hiện ra với những người mà Chúa chọn theo ý định riêng, rồi cuối cùng, ngài mới hiện ra cho trên năm trăm người như chúng ta được biết qua sách Công Vụ Tông Đồ.

Tin Mừng phục Sinh mói với chúng ta rằng, trong cuộc sống của chúng ta, những lo lắng, ưu tư, bối rối, mất tinh thần, có lúc là chán nản đều là những cơ hội tốt để chúng ta biện phân để biết liệu đây là thánh ý Chúa hay là sự cám dỗ của ma quỷ.

Và một phương thế hữu hiệu để chúng ta biết Chúa đang ở đâu, để được thiên thần Chúa chỉ đường, là chúng ta phải kiên trì trong cầu nguyện và suy gẫm lời Chúa. Vì trong cầu nguyện và suy gẫm lời Chúa, Chúa sẽ dẫn chúng ta đi theo đường và cách mà Chúa muốn để gặp được Đức Kitô Phục Sinh.

Đối với khách hành hương ngày nay, ngôi mộ của Chúa Giê su vẫn còn trống ở Giêrusalem và ai cũng có thể đến viếng thăm khi có cơ hội đến Đất Thánh. Chúa Giêsu không còn ở đó. Sau khi Chúa Phục Sinh, ngài đã về Trời, hay đúng hơn, trước đó ngài theo chân những người tin vào Biến Cố Phục Sinh để nhanh chóng đi đến khắp các xứ sở của Đế quốc La Mã và cuối cùng vượt qua biên giới của nó. Sự hiện diện sau Phục sinh của Chúa được bao phủ trong mầu nhiệm, cũng giống như để biết rõ về Đức Kitô đòi hỏi một đức tin sâu sắc và một lòng mến thiết tha của những người tin.

Kinh Thánh nói với chúng ta rằng, Chúa Giêsu đã hiện ra với các môn đệ sau khi Chúa sống lại và Chúa còn có những bằng chứng cho họ biết là Chúa đã sống lại thật cho dù nhiều lúc họ cứng lòng không chịu tin và chấp nhận là Chúa đã sống lại. Chúa đã sống lại và cho họ được chạm đến Chúa như Maria Madalêna và các người phụ nữ đạo đức, Phê rô, môn đệ được Chúa yêu, nhóm mười hai. Trong những trình thuật khác, Chúa còn ngồi ăn trước mặt họ, để giúp cũng cố niềm tin yếu đuối của các môn đệ.

Ngày hôm nay, trong khi mà chúng ta biết và có thể thăm ngôi mộ trống của Chúa, chúng ta cũng được mời gọi chạm vào Chúa và để Chúa chạm vào trái tim và đời sống của chúng ta để đức tin của chúng ta được củng cố và ra đi loan báo về mầu nhiệm Phục Sinh của Chúa như các môn đệ ngày xưa đã làm. Dẫu ban đầu họ cũng ngần ngại, chần chừ nhưng khi đã được gặp lại Thầy mình cũng Thánh Thần thúc đẩy, lòng mến của họ lớn lên và họ ra đi khắp nơi loan báo Tin Mừng Phục Sinh của Chúa và làm chứng về Niềm Tin đó bằng cả cái chết của mình.

Có thể chúng ta không có được diễm phúc như các ngài là được thấy, được đụng chạm vào con người bằng xương bằng thịt của Chúa, nhưng chúng ta có thể chạm tới, nhìn thấy con người của Chúa trong bí tích Thánh Thể như các môn đệ trên đường Emmaus. Thế nên, chúng ta cầu xin Thiên Chúa ban ơn và sức mạnh cho chúng ta mỗi khi chúng ta rước Mình và Máu Chúa để rồi chúng ta loan truyền mầu nhiệm Phục Sinh cho những người xung quanh. Đó có thể là những người cùng lối xóm, cùng công ty, cùng lớp học mà chưa nhận biết Chúa. Chúng ta phải sống và làm chúng về mầu nhiệm Tử nạn và Phục Sinh của Chúa trong môi trường sống của mình.

Xin Chúa tăng thêm đức tin cho chúng ta, đặc biệt là khi chúng ta được rước Mình và Máu Thánh Chúa để rồi Đức Tin của chúng ta cũng được lớn lên như Maria Madalêna và những người phụ nữ đạo đức, như Phê rô, như Tông đồ được Chúa yêu,như các Tông Đồ trong phòng căn phòng đóng kín và Tôma, như các môn đệ trên đường Emmau.

Xin Chúa Kitô Phục Sinh ban cho chúng ta những ơn cần thiết để chúng ta suy niệm về mầu nhiệm Phục Sinh, được ơn biến đổi và loan truyền cho người khác biết về Thiên Chúa đã chết để cứu chuộc chúng ta nay đã sống lại. Chúa đã sống lại thật như lời người đã nói. Alleluia, Alleluia, Alleluia!

​​​​​​​​Tu Sĩ Khát Vọng, OCD

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *