Suy Niệm Lời Chúa – Chúa Nhật Đại Lễ Phục Sinh Mừng Chúa Sống Lại

#BÁNH CHO ĐỜI – Gioan 20, 1-9

“Đức Giêsu phải trỗi dậy từ cõi chết”

+++

Câu chuyện Phục Sinh của Chúa Giêsu được bắt đầu bằng một thời điểm rất sớm của ngày mới như bài tin mừng theo thánh Gioan chúng ta nghe hôm nay đã nói: “Sáng sớm ngày thứ nhất trong tuần, lúc trời còn tối”. Cũng chính thánh nhân sau những năm dài, vì danh Chúa Kitô mà bị lưu đày tại đảo Patmos, khi ở tuổi ‘xế bóng’, với những kinh nghiệm thiêng liêng sâu sắc, đã viết: “bóng tối đang qua đi và ánh sáng thật đã tỏ rạng.” Hơn nữa, ngài còn khẳng khái tuyên bố rằng: “Ai yêu thương anh em mình thì ở lại trong ánh sáng” và “Ai nói rằng mình ở trong ánh sáng mà lại ghét anh em mình, thì vẫn còn ở trong bóng tối.” (1Ga 2:8-11)

Thứ Sáu Tuần Thánh vừa qua chúng ta cử hành và suy niệm lại những đau khổ và cái chết của Chúa Giêsu, một cuộc thương khó và tử nạn mà trong lịch sử loài người dường như không có trường hợp nào có thể sánh cùng! Cũng chính trong ngày đó, chúng ta và cả nhân loại, đối mặt với thực tại của bóng đêm đang thống trị trong bản tính con người. Thứ bóng đêm đã đẩy những kẻ thù của Người đi đến chỗ thẳng tay bắt bớ, hành hạ, sỉ nhục và rồi kết án tử cho Người, khi họ la hét đòi Philatô bằng mọi giá phải đóng đinh Người vào thập giá. Cũng chính ngày hôm đó, cả thành Giêrusalem đã bị bóng tối bao trùm bởi sự căm phẫn của lòng hận thù và ghen ghét của loài người chúng ta vượt ra khỏi tầm kiểm soát, và được thánh Mátthêu trong bài Thương Khó đã diễn tả với hình ảnh kinh hồn: “từ giờ thứ sáu, bóng tối bao phủ cả mặt đất, mãi đến giờ thứ chín”. Khi mà ánh sáng mặt trời dẫu đang là lúc chính ngọ cũng chẳng ‘thắng’ nổi bóng đen ấy! Cuộc chiến giữa ánh sáng và bóng tối, sự tốt lành và sự ác vẫn diễn ra không ngừng trong thế giới tự nhiên, trong xã hội loài người, và ngay chính trong chính con người của chúng ta.

Dẫu trong những cuộc chiến ấy, bóng đêm thường được diễn tả như đang chiếm thế thượng phong, nhưng nó đã chẳng thể khải hoàn vinh thắng. Bởi ánh sáng luôn mang trong mình đầy tràn sức sống mãnh liệt, nên dẫu đâu đó vẫn còn những tia sáng léo lắt, bé nhỏ, vẫn đủ sức làm cho bao người không mất đi sự hy vọng vào nó, nhưng cố gắng vươn lên dành nhiều chiến thắng. Điều này được thể hiện rõ nét nhất trong phụng vụ của đêm Canh thức Phục Sinh khi Giáo Hội ca lên rằng: “nguyện xin cho cây nến này dâng Chúa đây, luôn luôn được toả sáng, phá tan mọi bóng tối đêm nay” (Exsultet) chính ánh sáng ấy đã khiến bóng đêm tội lỗi nhân gian bị xua tan, tẩy sạch những vết nhơ, xiềng xích gông cùm bị bẻ gãy, người có tội được sạch trong, kẻ ưu phiền được sướng vui hân hoan. Ánh sáng ấy phá tan hận thù oán ghét, đem lại hoà thuận đồng tâm, khuất phục quyền bính của thế gian. Chính vì thế, khi chúng ta cử hành Sự Phục Sinh của Chúa Giêsu, ta được nhắc nhở rằng: bóng đêm tội lỗi, của sự ác và sự ghen ghét, hận thù, của tội lỗi sẽ chẳng có tiếng nói cuối cùng. Bởi chính Chúa Giêsu đã chiến thắng cái chết, công bố sự vinh thắng của ánh sáng trên bóng tối, của sự tốt lành trên cái ác trong con người chúng ta cũng như khắp vũ trụ này. Như Chúa Giêsu đã bị chôn vùi trong lòng đất khi mặt trời xuống bóng, lúc mà bóng đêm dần dần che phủ khắp thế gian trong uy phong của mình. Với cái nhìn của loài người, Ngài coi như đã chiến bại. Nhưng chính trong ngày thứ ba sau khi bị chôn vùi trong bóng đen của lòng đất, khi mặt trời đang dần mọc lên chiếu toả ánh sáng chói lọi, Ngài đã khải hoàn vinh thắng, phục sinh với đầy vinh Quang. Một lần nữa “Ngôi Lời là ánh sáng thật, ánh sáng đến thế gian và chiếu soi mọi người.” (Ga 1,9)

Chính vì thế khi cử hành Lễ Phục Sinh vinh hiển của Người, chúng ta được mời gọi hãy chỗi dậy từ bóng đêm của tội lỗi, của sự chết trong con người chúng ta để bước vào ánh sáng của sự sống mới nơi Đức Kitô Giêsu. Cũng như Chúa Giêsu Kitô Phục Sinh, được tương trưng bởi cây nến Phục Sinh đang cháy sáng giữa chúng ta đây, đang mời gọi chúng ta hãy bỏ lại sau lưng tất cả những gì thuộc về đêm đen, chối từ những gì là đen tối của cái ác trong đời mình. Để như là những tạo vật mới thuộc về Ngài qua Bí Tích Rửa Tội, ta bước đi và sống như những con người thuộc về ánh sáng của sự sống viên mãn đời đời. Ngay trong hiện tại này khi ta dám bắt trước Người sống trong ánh sáng của sự tốt lành và thánh thiện, bác ái và quảng đại như gương mẫu người để lại cho ta. Và chỉ có như ta chúng ta mới là “những người của Bài Ca Alleluiah”. Amen

Lm. Giuse Dương Đức Nghĩa, OCD

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *