Suy Niệm Lời Chúa – Thứ Hai Tuần Bát Nhật Phục Sinh

#BÁNH CHO ĐỜI – Mát-thêu 28, 8-15

“Bấy giờ, Chúa Giêsu nói với các bà: “chị em đừng sợ! Về báo cho anh em của Thầy để họ đến Galilê. Họ sẽ được thấy thầy ở đó.”

GALILÊ CỦA TÔI

+++

Chúa đã sống lại thật rồi! Allelulia! Alleluia! Alleluia! Hãy reo mừng và chúc tụng Thiên Chúa, Chúa chúng ta!

Bài Tin Mừng hôm nay tường thuật lại việc Chúa Giêsu hiện ra với các người phụ nữ, bà Maria Mác-đa-la và một bà Maria khác. Chúa truyền bảo họ nói với các tông đồ đến Galilê và sẽ được gặp Ngài ở đó. Chắc có lẽ cũng không ít người thắc mắc: Tại sao Chúa lại hiện ra với hai người phụ nữ trước nhất mà không phải các môn đệ của Ngài? Tại sao Chúa lại bảo các môn đệ lên Galilê mà không phải một nơi nào khác?

Trước hết, Chúa là Đấng khôn ngoan tột bậc và giàu lòng yêu mến. Chúa chọn người môn đệ để rao giảng tin vui Phục sinh theo cách riêng mà Ngài muốn. Dù ở giai đoạn lịch sử đó, người ta vẫn còn rất “trọng nam, khinh nữ” những việc quan trọng sẽ được cán đán bởi người đàn ông. Tuy nhiên, Thiên Chúa thì lại khác. Ngài yêu thương tất cả mọi người như nhau, không phân biệt đối xử. Vậy nên không có gì làm ngạc nhiên nếu Chúa chọn hiện ra trước nhất với các người phụ nữ thay vì với các môn đệ của Ngài. Hơn nữa, biết đâu chính Chúa muốn ban đặc ân được gặp Chúa Phục Sinh cho những con người yếu đuối, mỏng dòn trước tiên. Ngài đồng thời cũng muốn sai họ đi loan báo tin vui trọng đại là “Chúa đã sống lại!” cho tất cả các môn đệ của Ngài và mọi người xung quanh. Tin vui ơn cứu độ được loan truyền mạnh mẽ nhất qua những chứng nhân đơn sơ, chân yếu, tay mềm.

Kế đến, Chúa Giêsu muốn nhắn nhủ với tất cả những ai đã từng song bước bên Ngài: Hãy đến Galilê. Tại sao nhỉ? Liệu bạn có còn nhớ chăng, Galilê chính là nơi mà lần đầu tiên Chúa chọn gọi bốn vị tông đồ đầu tiên khi Ngài bắt đầu hành trình rao giảng công khai của mình. Galilê như là cái nôi nơi mà ơn gọi của những người đi theo Ngài đã được hình thành và vun đắp. Chính bốn người môn đệ đầu tiên đã bỏ chài lưới, bỏ gia đình và bạn bè chỉ để đi theo một tiếng gọi. Galilê nơi mà thầy trò họ đã không ít lần lui tới để giảng dạy về mầu nhiệm nước trời.

Anh chị em thân mến, ai ai cũng được Chúa mời gọi vào chương trình loan báo Tin Mừng Chúa Phục Sinh. Dù bạn giàu nghèo, học nhiều học ít, nam hay nữ… Chúa ước mong mời gọi bạn diện kiến Ngài. Một kinh nghiệm về Chúa rất thực tế, rất cụ thể để rồi từ đấy bạn trở nên những chứng nhân cho Chúa ở giửa trần gian. Không phải chỉ những giám mục, linh mục, tu sĩ mới được mời gọi ra đi rao giảng tin vui Chúa Phục Sinh đâu! Nhưng tất cả mọi người, không trừ một ai! Tất cả được Chúa yêu thương mời gọi vào hành trình này.

Có những lúc chúng ta vì là thân phận con người yếu hèn, gục ngã trên con đường loan truyền phúc âm. Hay có khi vì hoàn cảnh đưa đẩy, không cho phép vì sẽ bị bách hại nên ta không giám công khai làm chứng về Chúa Kitô cho người khác. Bạn đừng nản lòng và thất vọng. Chúa hiểu hoàn cảnh của từng người chúng ta. Ngài vẫn luôn khát khao, ước ao ta tiếp tục cuộc hành trình loan báo bẳng cách gọi mời ta quay về lại “kinh nghiệm thiêng liêng ban đầu”, nơi mà mình đã lần đầu tiên cảm nhận được sự hiện diện của Chúa trong cuộc sống mình và những cam kết thầm kín chỉ có Chúa và mình mới hiểu. Khi chúng ta có dịp quay về lại với cái nôi, nơi mà ơn gọi của mình được xuất phát, thì tất cả những lo toan, muộn phiền, đau khổ, bách hại, yếu đuối sẽ bị bỏ lại sau lưng. Lúc đó ta như được sống lại và được làm mới lại “cái thuở ban đầu lưu luyến ấy”. Tâm hồn như được đổ đầy đầy nhiệt huyết và yêu thương ra đi phục vụ nước trời. Ơn Chúa một lần nữa lại tuôn tràn trên mỗi người. Vậy nên hãy thử hỏi lòng mình xem “Galilê của tôi ở đâu?” Nếu biết được Galilê của mình ở đâu, mỗi khi gặp khó khăn thử thách, tôi sẽ tìm cách quay về đó, để thấy Chúa và nhận lấy nguồn ơn sức mạnh vô hình để tiếp tục cuộc hành trình của riêng mình.

Chúa Giêsu Kitô đã phục sinh vinh hiển! Ngài đang mời gọi bạn quay về lại nơi mà ơn gọi của bạn khởi đầu. Chắc là cũng chẳng có gì là khó khăn để bạn tìm thấy Galilê của mình. Những ký ức kinh nghiệm thiêng liêng về Chúa: về sự hiện diện và hoạt động của Ngài trên cuộc đời mình trong nhiều biến cố của cuộc sống đầy cam go này, sẽ ùa về nhanh thôi. Hãy hồi tưởng và cảm nhận một lần nữa Chúa đã gặp gỡ, gọi mời và gửi gắm những gì nơi bạn và hãy mạnh dạn ra đi. Đừng nản lòng về sự bất toàn của mình. Chúa luôn hiện diện bên cạnh bạn. Và Ngài sẽ làm cho chính cuộc đời  xem như “tầm thường” của bạn nên nhân chứng sống động của một màu nhiệm “siêu việt.”

Một thực tập nhỏ cho ngày sống mới: “Galilê của tôi ở đâu? Tôi đã, đang và sẽ làm gì với nó?”

Stephano Nguyễn Viết Tuân của Chúa

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *