Suy Niệm Lời Chúa – Chúa Nhật II Phục Sinh B (Chúa Nhật Lòng Thương Xót)

#BÁNH CHO ĐỜI – Gioan 20, 19-31

“Bình an cho anh em!” 

LÒNG CHÚA THƯƠNG XÓT

Hôm nay Chúa Nhật thứ hai mùa Phục sinh, giáo hội hân hoan mừng kính lễ Lòng Chúa Thương Xót. Xin Chúa thương ban bình an xuống trên từng người, từng gia đình và từng dân tộc, nhất là cho những ai đang phải gánh chịu hậu quả của cơn đại dịch Covid-19 này.

Trong bài Tin mừng hôm nay, thánh sử Gioan nhấn mạnh về việc Chúa Giêsu hiện ra với các môn đệ của Ngài và ban bình an xuống trên họ. Các môn đệ đang rất khiếp sợ, tản mác tư bề và cố trốn nấp trong các căn phòng kín trước các cuộc bách hại Người Kitô giáo. Các môn đệ vẫn đang “hoảng hồn” trước biến cố tử nạn của thầy mình. Họ sợ sẽ bị bắt và bị đem đi giết như thầy của họ. Họ càng “hoảng sợ” hơn khi thấy Chúa bất ngờ hiện ra giữa họ. Đây là thật hay ảo? Ngài có phải là ma không? Chúa Giêsu phải khẳng định với họ “này thầy đây, đừng sợ”, hãy chạm vào lỗ đinh, hãy đưa tay vào cạnh sườn…

Chúa Giêsu một người thầy tuyệt vời biết rõ các môn đệ đang cần gì nhất ngay lúc này. Sự hiện diện của Chúa Phục sinh mang lại niềm tin vào cuộc sống, niềm hân hoan trong tâm hồn và lòng tín thác vào ngày mai. Hơn nữa, Ngài muốn trao ban bình an Phục sinh cho tất cả các môn đệ của mình. Ngài thổi hơi vào họ và nói hãy lãnh nhận Thánh Thần. Chúa Thánh Thần như là nguồn mạch sức mạnh cho tâm hồn yếu đuối của họ. Từ nay, họ không còn “trốn chui trốn nhủi” mà mạnh mẽ ra đi rao giảng Tin mừng “Chúa đã sống lại” cho muôn dân. Tâm hồn họ như ngập tràn hân hoan, con tim như được đổ đầy lòng yêu mến, và miệng không ngớt lời ca ngợi và tôn vinh Thiên Chúa trước một mầu nhiệm thật lạ lùng. Họ không còn sợ sự bách hại nữa vì họ tin chắc vào phần thưởng đời sau của mình. Một ngày nào đó chúng ta sẽ được phục sinh vinh hiển như thầy Giêsu.

Bạn ơi, cuộc sống hàng ngày có biết bao bất ngờ chợt ập tới, đúng không? Buồn nhiều hơn vui. Đó là lẽ thường tình. Quan trọng là “thần thái” của mình như thế nào trước những biến cố ấy. Sức người khó lòng chống chọi trước những cuồng phong, bão tố. Đừng vội nản lòng, bỏ cuộc. Hãy nhớ rằng mình có một người thầy rất tuyệt vời, rất nhân từ và hay thương xót những ai hằng chạy đến cùng Ngài. Điều tuyệt diệu nhất mà chắc chắn mình sẽ được lãnh nhận mỗi khi được ở kề bên Ngài đó là “bình an”. Hãy chạy đến với lòng thương xót Chúa và tín thác vào Ngài với tất cả con tim của mình. Mình không hứa là khó khăn sẽ bị cất nhắc đi, nhưng mình tin chắc một điều là mình sẽ lãnh nhận được nguồn ơn sức mạnh thiêng liêng dồi dào để vượt qua khó khăn ấy. Chỉ cần duy nhất một điều thôi đó là: hãy tín thác vào Chúa Giêsu bạn nhé!

Cả nhân loại đang kề vai, sát cánh bên nhau nhằm chống lại đại dịch corona virut. Ở Việt Nam, chúng ta thật may mắn vì dịch bệnh đang được khống chế một cách tốt nhất. Mọi người vẫn được đi làm, đi học, đi chơi một cách tự do, thoải mái. Tuy nhiên, các quốc gia khác đang phải gánh chịu những tổn thất nặng nề. Chẳng hạn như ở nước Philippines, mỗi ngày có hơn mười ngàn người nhiễm bệnh; mọi người đã bị cách ly xã hội hơn một năm nay. Bạn thử nghỉ xem, không  ai được phép tự ý đi ra ngoài; học sinh phải học trực tuyến; cái ăn đã khó kiếm huống chi là đi đâu chơi xa xỉ, sung sướng. Cuộc sống của những gia đình nghèo càng trở nên tù túng và bức bách hơn bao giờ hết. Và không ít người đã mãi mãi ra đi vì mắc phải bệnh và nhiều người trong số đó không có cơ hội gặp lại người thân của mình trước lúc lìa trần. Nền kinh tế của họ như đang kiệt quệ trước những thử thách của đại dịch. Họ cần lắm những lời cầu nguyện của tất cả mọi người. Xin hãy cầu nguyện để Chúa Giêsu Phục Sinh ban bình an của Ngài xuống trên các tâm hồn đang khổ đau, để họ có thêm nghị lực trước những biến cố của cuộc sống. Chắc chắn trong những khổ đau của những người đang bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh, họ cũng sẽ không hề quên cầu nguyện cho các bạn, những người đang sống trong bình an, để sự bình an ấy được duy trì và sẻ chia.

Chúng ta hãy một lần nữa ý thức về những ân phúc mà mình đã và đang được lãnh nhận từ lòng thương xót của Chúa và dâng lên lời chúc tụng, ngợi khen Ngài. Dù cuộc sống vẫn còn nhiều cam go, thử thách nhưng với Chúa, chúng ta sẽ vượt qua tất cả. Ở đâu có sự hiện diện của Chúa Giêsu Phục sinh, ở đó luôn đong đầy bình an.

Một thực hành nhỏ cho ngày sống mới: hôm nay, tôi sẽ cầu nguyện cho sự bình an của toàn thế giới trong cơn đại dịch covid 19.

Stephano Nguyễn Viết Tuân của Chúa

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *