Suy Niệm Lời Chúa – Thứ Ba Tuần II Mùa Phục Sinh B

#BÁNH CHO ĐỜI – Gioan 3, 7b-15

“Ai bởi Thần Khí sinh ra thì cũng như vậy”

+++

Tin mừng theo thánh Gioan hôm nay tiếp tục trình thuật cuộc đối thoại giữa ông Nicôđêmô với Chúa Giêsu về đề tài “lãnh nhận ơn tái sinh” – nghĩa là được sinh ra một lần nữa nhờ nước và Thần Khí của Chúa qua Bí Tích Thánh Tẩy.

Hôm nay, Chúa Giêsu tiếp tục huấn từ của ngài với Nicôđêmô khi ông hỏi về cách thức Thần Khí của Thiên Chúa hoạt động. Ông hỏi Chúa Giêsu rằng: “làm sao những sự ấy có thể xảy ra được”.

Chúa Giêsu trả lời Nicôđêmô bằng hình ảnh những tác động của gió: “Gió muốn thổi đâu thì thổi; ông nghe tiếng gió nhưng không biết gió từ đâu đến và thổi đi đâu. Ai bởi Thần Khí sinh ta thì cũng vậy.”

Trong thế giới khoa học hiện đại chúng ta ngày nay, càng ngày con người càng nỗ lực để chinh phục thiên nhiên và tìm kiếm những nguồn năng lượng mới hơn, sạch hơn, xanh hơn để phục vụ đời sống của con người. Nếu ngày xưa, gió được dùng để di chuyển thuyền bè từ nơi này qua nơi khác nhờ những cánh buồm đón gió, thì ngày nay, một trong những thành tựu lớn mà con người đã tìm thấy và đang trên đà chinh phục là làm chủ năng lượng gió thông qua những chiếc quạt xay gió để chạy tuabin phát điện.

Trên thực tế, chẳng ai thấy được gió, nhưng con người vẫn có thể cảm nhận được gió, có thể “đón” gió, và nhờ gió mang lại những tác động tích cực để phục vụ đời sống con người.

Đó cũng là điều Chúa Giêsu muốn nhắn gởi Nicôđêmô về cách ông cần phải được tái sinh trong Thần Khí khi gặp được Đức Kitô của cuộc đời mình. Bản thân là người Pharisêu, thậm chí là người nằm trong nhóm lãnh đạo của người Do Thái, Nicôđêmô rất thông biết luật Chúa, ông biết giữ những điều luật dạy để giữ vững đức Tin Do Thái Giáo của mình, để sống trung thành với giao ước và làm hài lòng Yavê.

Tuy nhiên, Chúa Giêsu nói với ông rằng, ông cần làm nhiều hơn nữa nếu ông muốn được thấy Nước Thiên Chúa. Ông cần sống “tinh thần của lề luật” như là những ân huệ  Thiên Chúa tặng ban cho con người, đặc biệt trong những hành động cụ thể tích cực.

Hay nói như ngôn ngữ Giáo Lý của chúng ta hôm nay, Chúa muốn thấy ông được rửa tội trong Chúa Thánh Thần. Nhờ đó ông có thể tự do “đón lấy ngọn gió của Thần Khí” để được gợi hứng và sống các ơn ích của Chúa Thánh Thần trong đời sống đức tin của ông.

Là những Kitô Hữu được lãnh nhận Bí Tích Rửa Tội, chúng ta cũng được Thiên Chúa mời gọi tái sinh cuộc sống mình trong Thần Khí. Đó là những nỗ lực chúng ta không ngừng bỏ ra để canh tân, đổi mới cuộc sống của mình mỗi ngày theo sự gợi hứng của lương tâm, của những lời hay ý đẹp, của những gương sáng và những tâm tình thiện lành Thiên Chúa gieo vào tâm trí và cõi lòng chúng ta.

Chúa Phục Sinh mang đến cho chúng ta một niềm hy vọng và sức sống mới, như Nicôđêmô, ngài cũng mời gọi chúng ta hãy can đảm từ từ bước ra khỏi bóng tối đang bao phủ cuộc đời mình, hãy đón ngọn gió của sự đổi mới, của những việc lành, để chúng ta vươn lên sống cho Chúa và đạt đến nước Thiên Chúa nhờ ơn Thần Khí ngài đã ban cho chúng ta nơi Bí Tích Rửa Tội. Amen.

 

 

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *