Suy Niệm Lời Chúa – Thứ Tư Tuần II Mùa Phục Sinh B

#BÁNH CHO ĐỜI – Ga 3,16-21
+++

Không đề tài nào được bàn luận nhiều cho bằng đề tài Tình Yêu. Có lẽ chúng ta sẽ không thể tồn tại nếu không có Tình Yêu. Làm sao chúng ta có thể đánh giá được sự chân thật, sự trung thực của Tình Yêu? Trong bài Tin Mừng hôm nay, Thánh Gioan cho chúng ta biết một Tình Yêu chân thật ít nhất phải có ba đặc điểm sau.

Thứ nhất, Tình Yêu chân thật phải được biểu lộ, diễn tả bằng những hành động cụ thể chứ không chỉ dừng lại ở những lời nói ngọt ngào, hoa mỹ. Thánh Gioan viết: “Thiên Chúa yêu thương thế gian đến nỗi đã ban Con Một của Ngài.” Thiên Chúa biểu lộ tất cả tình thương của Ngài đối với chúng ta trong Con Một của Ngài là Đức Giêsu Kitô. Tình yêu của Ngài không ở trên mây trên gió, không phải là những lời nói suông, nhưng được thể hiện cụ thể qua hành vi “trao ban”. Điều quí nhất của Người Cha là Người Con. Thế mà Thiên Chúa đã muốn trao ban cho nhân loại chính Con Một yêu dấu của Ngài. Ngài đã cho chúng ta tất cả. Đức Giêsu chính là quà tặng lớn nhất Thiên Chúa Cha đã trao ban cho nhân loại. Tình Yêu chân thật là Tình Yêu phải biết cho đi, được thể hiện bằng những hành vi cụ thể: một lời nói an ủi yêu thương, một cử chỉ quan tâm chăm sóc: tỉ dụ như một ly nước chanh mát lạnh cho chồng khi đi làm về…

Thứ hai, Tình Yêu chân thật là Tình Yêu tha thứ và tha thứ mãi mãi. “Quả vậy, Thiên Chúa sai Con của Người đến thế gian, không phải để lên án thế gian, nhưng là để thế gian, nhờ Con của Người, mà được cứu độ” (c 17). “Ta lấy mạng sống Ta mà thề -sấm ngôn của ĐỨC CHÚA là Chúa Thượng- Ta chẳng vui gì khi kẻ gian ác phải chết, nhưng vui khi nó thay đổi đường lối để được sống” (Ed 33:11). Tạo sao lại thế? Đơn giản là vì chúng ta là kết quả của công trình sáng tạo đầy yêu thương của Ngài, Thiên Chúa hết lòng yêu thương chúng ta và không bao giờ bỏ rơi chúng ta. Cho dù chúng ta có xấu xa, tội lỗi đến mức nào đi nữa, Ngài vẫn yêu thương ta. Tình yêu đó còn mạnh hơn tình yêu của một người mẹ dành cho con cái mình: “15 Có phụ nữ nào quên được đứa con thơ của mình, hay chẳng thương đứa con mình đã mang nặng đẻ đau? Cho dù nó có quên đi nữa, thì Ta, Ta cũng chẳng quên ngươi bao giờ” (Is 49:15). “Núi có dời có đổi, đồi có chuyển có lay, tình nghĩa của Ta đối với ngươi vẫn không thay đổi” (Is 54:10). “Ta đã yêu ngươi bằng mối tình muôn thuở, nên Ta vẫn dành cho ngươi lòng xót thương” (Gr 31:3).

Thứ ba, Tình Yêu chân thật là Tình Yêu phổ quát, yêu tất cả mọi người. Thánh Gioan viết: “Thiên Chúa yêu thương thế gian.” Thế gian ở đây có nghĩa là tất cả mọi người không phân biệt già trẻ, lớn bé, giàu nghèo, trí thức hay thất học, thánh thiện hay tội lỗi, người dễ mến cũng như kẻ khó yêu. Tình yêu của Thiên Chúa không giới hạn, không riêng tư. Ngài yêu hết tất cả mọi người, nhất là những người nghèo khổ, bần cùng. Điều này thật khác xa với chúng ta. Chúng ta thường chọn người mà yêu: chỉ chơi với những người có quyền lực, địa vị; những người giàu có, đại gia.

Xin Thánh Thần của Đấng Phục Sinh đổ đầy tâm hồn chúng ta tình yêu của Ngài để chúng ta có thể yêu như Ngài đã yêu chúng ta. Amen!

Lm. Cát Minh Tâm, OCD

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *