Suy Niệm Lời Chúa – Thứ Hai Tuần III Mùa Phục Sinh B

#BÁNH CHO ĐỜI – Gioan 6, 22-29

“Các ông hãy ra công làm việc là để có lương thực trường tồn đem lại phúc trường sinh”

+++

“Người ta sống không nguyên bởi bánh, nhưng bởi mọi lời do miệng Thiên Chúa phán ra.” Nhìn vào xã hội Việt Nam hôm nay, chúng ta thấy người ta đang chú trọng đến việc ăn ngon, mặc đẹp chứ không còn là ăn no, mặc ấm nữa. Vấn đề ăn gì uống gì đang được bàn tới rất nhiều. Thánh Gioan trong đoạn Tin Mừng hôm nay cũng nói đến chuyện ăn uống. Thánh sử đã giới thiệu về bài giảng nổi tiếng của Chúa Giê-su về Bí tích Thánh Thể, nó xuất hiện trong cuộc đối thoại giữa Chúa Giê-su và những người Do Thái. Đây là những người đã đi quanh Biển Hồ để đến Ca-phác-na-um tìm gặp Chúa. Đâu là động cơ làm cho họ phải đi bộ một quảng đường xa để tìm gặp Chúa? Họ tìm đến Chúa vì họ đã được Chúa cho ăn. Họ chất vấn Chúa tại sao lại đến đây.

Để trả lời câu hỏi của họ tại sao Chúa lại đến nơi này mà không cho họ biết. Chúa Giê-su nói với họ rằng họ đang tìm Chúa để có được một bữa ăn miễn phí khác. Thật vậy, phép lạ Chúa hóa bánh ra nhiều không làm cho họ no thỏa sự đói khát về mặt thể lý. Nhưng, Chúa muốn hướng dẫn họ làm việc để có được thức ăn mang lại cho họ sự sống đời đời. Thật vậy, khi được Chúa nói cho họ biết về lương thực sẽ làm cho họ không đói nữa, dĩ nhiên là họ muốn thức ăn đó. Họ hỏi Chúa Giê-su rằng họ phải làm gì để có được thức ăn như vậy.

Vì người Do Thái tin rằng Kinh Thánh và đặc biệt là Kinh Torah là “bánh của sự sống”, nhiều người có thể nghĩ rằng Chúa Giêsu đang hướng dẫn họ tuân giữ Kinh Torah một cách triệt để để đạt được bánh của sự sống. Chúa Giê-su nói lên một cách rõ ràng rằng họ phải làm công việc của Thiên Chúa để đạt được sự sống đời đời; Họ phải thực hành điều răn là mến Chúa và Yêu người. Chúa dạy họ rằng “việc của Thiên Chúa” không phải là làm phép lạ để cho họ được thỏa mãn mà là tin vào Đức Giêsu là Con Thiên Chúa, được sai đến thế gian để ban Sự Sống Đời Đời cho những ai tin vào Chúa.

Đã là con người, chúng ta phải ăn uống để duy trì sự sống, nhưng chúng ta cũng không nên để việc ăn gì, uống gì làm chúng ta phân tâm, làm chúng ta quên mất Thiên Chúa. Vâng, chỉ có Thiên Chúa mới làm chúng ta thỏa lòng, chỉ có Chúa mới mang lại cho chúng ta bánh trường sinh mang lại sự sống vĩnh cửu. Thật vậy, thức ăn thường ngày giúp chúng ta sống sót trong thế giới này, và thức ăn tinh thần duy trì và phát triển cuộc sống siêu nhiên của chúng ta, và nó sẽ tồn tại mãi mãi. Thức ăn này, chỉ Thiên Chúa mới có thể ban cho chúng ta, đó là món quà Thiên Chúa tặng ban trong đức tin nơi Đức Giêsu và trong Ân Sủng để chúng ta có thể sống theo những giáo huấn của Con Một Thiên Chúa là mến Chúa và Yêu người.

Vì Yêu thương nhân loại nên Chúa đã ban chính Mình và Máu của Chúa trong Bí tích Thánh Thể để cứu chuộc, để ở lại với chúng ta và giúp chúng ta có được sự sống muôn đời. Nhìn lại cuộc đời của chúng ta, chúng ra dành nhiều thời gian làm việc vì thức ăn chỉ nuôi dưỡng thể xác. Nhưng Chúa Giêsu dạy rằng chúng ta phải tìm kiếm lương thực thiêng liêng để nuôi dưỡng tâm hồn. Và lương thực đó chính là Chúa Giêsu, là Đấng nuôi dưỡng linh hồn và ban cho chúng ta sự sống đời đời trong sự kết hợp với Thiên Chúa Cha.

Vì vậy, chúng ta chuẩn bị tâm hồn thật sôt sắng và cung kính để đón nhận lương thực ban sự sống này trong Thánh Lễ và trong Lời của Chúa. Xin Chúa giúp chúng ta siêng năng chạy đến với Chúa qua Bí Tích Thánh Thể để chúng ta được nuôi dưỡng và có đủ sức để vượt qua được những cám dổ để một mai kia chúng ta được vào Thiên Quốc cùng dự tiệc với Con Chiên đến muôn ngàn đời.

Cát Sĩ Khát Vọng, OCD

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *