Suy Niệm Lời Chúa – Chúa Nhật IV Phục Sinh (Chúa Chiên Lành)

# BÁNH CHO ĐỜI – Gioan 10,11-18

“tôi chính là mục tử nhân lành. tôi biết chiên của tôi, và chiên của tôi biết tôi, như chúa cha biết tôi, và tôi biết chúa cha, và tôi hy sinh mạng sống mình cho đoàn chiên.”

+++

            Ở Việt nam chúng ta, người ta ít thấy hình ảnh các đàn chiên được theo chân người mục tử đi ăn cỏ nơi những cánh đồng bát ngát cỏ xanh. Tuy nhiên, ở Palétin là vùng đất của bối cảnh Kinh Thánh, mục tử dẫn đàn chiên đi ăn cỏ trên cánh đồng cỏ non, xanh tươi và uống nước nơi những suối trong mát bóng là hình ảnh rất quen thuộc. Chúa Giêsu hôm nay ví mình là mục tử tốt lành. Bởi vì, giữa mục tử và đàn chiên có một mối tương quan mật thiết. Do đó, hình ảnh đức Giêsu đưa ra để giảng dạy cho các môn đệ và giảng dạy cho dân là hình ảnh rất gần gũi, ấn tượng và thiết thực nhất khi Chúa tự nói về mình.

Chúa Giêsu đưa ra khuôn mẫu mục tử nhân lành là chính Chúa đấng cả cuộc đời không tìm sự an nhàn cho bản thân. Người rong ruổi gió bụi để tìm từng con chiên lạc đưa về ràng. Vì sự sống của đàn chiên, người sẵn sàng đối phó với những sự dữ để bảo vệ đàn chiên. Người đã chấp nhận cái chết để đàn chiên được sống, bởi như người từng nói: “ta đến để chúng được sống và được sống một cách dồi dào”. Thực hiện mục đích ấy, người đã phải trả bằng một giá rất đắt, bằng chính mạng sống của mình. Qua hình ảnh này, Chúa Giêsu muốn nói với chúng ta rằng: chỉ có một cung cách phục vụ duy nhất đó là phục vụ như người đã phục vụ, nghĩa là sẵn sàng hiến thân cho và vì tha nhân mà thôi. Ai sống và phục vụ như Chúa Giêsu thì kẻ ấy thuộc về người, còn ai sống ngược lại cung cách phục vụ của người thì kẻ ấy chỉ là quân trộm cướp mà thôi.

Hình ảnh Chúa Giêsu nơi người mục tử là biết từng con chiên và gọi tên từng con chiên… nghĩa là vì yêu thương và trách nhiệm, chứ không phải bàng quang mặc kệ nó. Thật vậy, người mục tử thường phải hiện diện với bầy chiên của mình suốt khoảng thời gian ngày lẫn đêm. Người mục tử ấy phải biết rõ chiên mình: con nào đau, con nào mạnh, con nào còn và con nào bỏ bầy đi lạc. Người biết rõ chúng ta cần những gì cho cả linh hồn và thể xác do đó chúng ta cũng nên đừng băn khoăn xao xuyến. Hãy chỉ lắng nghe duy nhất tiếng gọi yêu thương của người, đừng nghe theo một tiếng gọi nào khác.

    Chúng ta đang sống trong một thời đại đầy thay đổi.  Cuộc sống đang mở ra những chân trời mới đầy quyến rũ nhưng cũng đầy nguy hiểm cho đời sống tâm linh chúng ta.  Những giá trị bị đảo lộn,  những con chiên đang bị lôi kéo rời xa đoàn chiên,  nhu cầu cuộc sống xô đẩy chúng ta ra khỏi cộng đoàn khiến nhiều người trở thành những con chiên bơ vơ không người chăn dắt. Trong một hoàn cảnh mới mẻ như thế, chúng ta rất cần có những vị mục tử thực sự hiểu rõ nhu cầu của đoàn chiên và thực sự hiến mình phục vụ đoàn chiên.  Chúng ta hãy cầu nguyện cho có nhiều người trẻ biết đáp lời chúa mời gọi, hiến mình cho chúa để phục vụ anh chị em trong nhiệm vụ mục tử.  Chúng ta cầu nguyện cho các linh mục của chúng ta trở thành những mục tử tốt lành noi guơng vị mục tử duy nhất là chính Đức Giêsu kitô, Chúa chúng ta.

Hiện nay trên thế giới nhất là tại các nước âu mỹ đang thiếu ơn gọi linh mục tu sĩ cách trầm trọng. Nhiều nhà thờ không có linh mục coi sóc, nhiều tu viện to lớn bị bỏ hoang vì không còn tu sĩ trẻ. Có nhiều nguyên nhân gây ra tình trạng này, nhưng có lẽ một trong những nguyên nhân chính là do lỗi của mỗi tín hữu chúng ta. Vì chưa ý thức được tầm quan trọng của sứ vụ truyền giáo nên chúng ta chưa thiết tha nài xin Thiên Chúa sai thêm thợ gặt đến, chưa canh tân đời sống để làm chứng nhân cho tình thương của Chúa trước mặt người đời; các bậc cha mẹ công giáo chưa quảng đại dâng con cho Chúa và không khuyến khích chúng đi tu làm linh mục và tu sĩ để phục vụ Chúa và hội thánh cách hữu hiệu hơn.

Lạy chúa Giêsu. xin ban cho chúng con những linh mục biết quảng đại, hy sinh phụng sự Chúa và phục vụ tha nhân. Xin ban cho chúng con những linh mục có trái tim biết yêu thương bằng tình yêu của chúa, một trái tim mở rộng để sẵn sàng đón nhận hết mọi người, nhất là những người đau khổ và bị bỏ rơi. Xin ban cho chúng con những linh mục là những vị chủ chiên tốt lành noi gương Chúa xưa, đến để cho chiên “được sống và sống dồi dào”. Amen

Tu sĩ Antôn Đức Thiện, OCD

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *