Suy Niệm Lời Chúa – Thứ Hai Tuần IV Mùa Phục Sinh B

#BÁNH CHO ĐỜI – Gio-an 10,1-10
“tôi là cửa cho chiên ra vào”

+++

Chắc hẳn ta từng nghe nói hoặc từng kinh nghiệm “chuyện cái cửa”. Cái cửa có thể băng qua cuộc sống của ta trong những câu chuyện hoặc những kinh nghiệm tích cực thường ngày. Chẳng hạn như với các bạn học sinh, sinh viên thường nghe nói, cánh cửa của tương lai là tri thức, hay như có nhiều cánh cửa để ta chọn lựa cho cuộc sống của mình… Thế nhưng, cánh cửa cũng có thể xuất hiện trong những câu chuyện tiêu cực của lối sống xã hội hôm nay. Anh “chạy” cửa này, “đi” cửa kia thì may ra anh mới giữ được cái vị trí của anh hay may mắn hơn là anh được thăng chức, lương thưởng… Thực ra, có nhiều loại “cửa” đó trong nếp sống hôm nay. Đó có thể là tiền bạc, vật chất, các mối quan hệ, quyền lực…

Câu chuyện Tin Mừng hôm nay, ta được nghe Chúa Giê-su ví von chính mình là cánh cửa. Canh cửa này không phải như những cánh cửa mà ta đã thấy hay được biết đến trong kinh nghiệm sống của ta. Cái cánh cửa này sẽ được hiểu đúng nghĩa hơn nếu ta nghiền ngẫm một cách chậm rãi hơn khi đọc chương 10 Tin Mừng thánh Gio-an. Vì cánh cửa này cũng là người chủ đoàn chiên, người mục tử nhân lành. Vì chỉ có chủ đoàn chiên mới mở được cánh cửa để che chở và bảo vệ đoàn chiên. Cái cửa Giê-su là cái cửa có giá trị thật. Bởi nó là giá trị thiên đàng, là giá trị siêu nhiên. Cái cửa này là cái cửa bảo đảm nhất cho những gì sẽ tới nhưng lại có tính ràng buộc nhất với cách thức của một người mục tử cẩn mật và đầy yêu thương.

Cánh cửa Giê-su sẽ dẫn tới con đường của Giê-su và “nhà” của Giê-su. Có nghĩa là ai chọn Giê-su thì chọn giá trị sống của Tin Mừng trong sự hướng dẫn và chăm sóc của Giáo Hội Chúa Giê-su. Hiển nhiên, những giá trị và lối sống của Chúa Giê-su không phải là những giá trị và lối sống của thế gian. “Như trời cao hơn đất bao nhiêu, thì tư tưởng của ta vượt trên đường lối các ngươi.” Vì thế chọn cửa Giê-su là chọn lắng nghe và tuân theo hướng dẫn của người mục tử Giê-su. “Tôi là cửa. Ai qua tôi mà vào thì sẽ được cứu. Người ấy sẽ ra vào và gặp được đồng cỏ.”

Những tiếng ồn ào của thế giới hôm nay thách thức những giá trị Tin Mừng mà ta tin tưởng. Phim ảnh, tạp chí hay những lối sống vật chất nói cho ta biết rằng “không sao đâu”, “ai cũng làm vậy mà”, hay như “đó không phải là tội đâu, miễn sao bạn thấy hạnh phúc và vui vẻ”. “Có những chuồng chiên khác đẹp hơn, sang trọng hơn, tiện nghi hơn. Hãy cứ vui vẻ khi mà bạn còn có thể tận hưởng nó.” Gần như ngày sống của ta luôn bị bủa vây bởi những lời mời gọi không hồi kết về một lối sống thực dụng và vật chất. Nhưng liệu ta có lựa chọn theo Giê-su để được “sống và sống dồi dào” hay là chạy theo những giá trị của thế gian để rồi phải chết muôn đời?

Lời Chúa hôm nay mời gọi ta bước theo và ở lại trong đồng cỏ mà Giê-su dẫn dắt. Bởi Giê-su, người mục tử nhân lành biết ta cần gì và nên làm gì cho ta để ta được viên mãn trong chính ơn gọi của đời ta. Hãy chọn Giê-su là cứu cánh duy nhất của cuộc đời ta. Qua Giê-su mà thôi, ta mới đi vào mối tương quan mật thiết với Cha chúng ta trên trời. Và chỉ qua Giê-su mà thôi ta mới được sống và sống tròn đầy. Amen.

Tu sĩ Paul Đức Anh, OCD

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *