Suy Niệm Lời Chúa – Thứ Ba Tuần IV Mùa Phục Sinh B

#BÁNH CHO ĐỜI – Gioan 10, 22-30

“chiên của tôi thì nghe tiếng tôi, tôi biết chúng và chúng theo tôi”

+++

Ngày nay với một nền khoa học tiên tiến và xã hội đang hiện đại hóa mỗi ngày. Con người hình như không còn thời gian cho thinh lặng. Mà có lẽ thời gian của thinh lặng đang dần lãng quên trong tâm trí của con người, đặc biệt là những bạn trẻ của thời đại hôm nay. Vậy tại sao cuộc sống lại cần thinh lặng? Với người công giáo thing lặng là để nghe được tiếng Chúa và để gặp gỡ Ngài. Nhưng đối với những người không phải là kitô hữu đơn giản là để nghe được tiếng của cõi lòng, tìm một sự bình an, và nhận ra chính mình. Trong cuốn Đắc Nhân Tâm, bà Carnegie đã viết: “Cách làm cho khách vui lòng nhất là lắng nghe khách nói, lắng nghe ước muốn, nguyện vọng, tâm tư của người khác. Như vậy, tỏ ra mình kính trọng, quan tâm đến người để hiểu biết, thông cảm, chia sẻ những tâm tình, những kiến thức, những yêu cầu thiết thực của người, quí hơn cả cơm ăn, áo mặc”. Vì thế, thinh lặng để lắng nghe là một điều rất cần thiết cho đời sống đời thường của con người trong thời đại hôm nay.

Bài Tin Mừng ngày hôm nay Chúa Giêsu đã nói rằng: “Chiên của tôi thì nghe tiếng tôi, tôi biết chúng và chúng theo tôi.” Qua đó cho chúng ta thấy Chúa Giêsu khẳng định những người thuộc về đoàn chiên của Chúa, thì biết lắng nghe và sống thực hành Lời Chúa. Chúng ta là những Kitô hữu, chúng ta thuộc về đoàn chiên của Chúa, từ khi chúng ta lãnh nhận Bí Tích Rửa Tội. Chúng ta được hướng dẫn từ nhỏ trong đời sống đức tin bằng các giờ giáo lý, tham dự thánh lễ, để biết sống yêu thương, quảng đại, hy sinh, bác ái với tha nhân. Nghe tiếng Chúa là sống trong sự thật và chân lý. Nghe tiếng Chúa và bước theo Chúa là con đường sống của Chúa, và nhận ra tiếng của Người như những lời trong bài hát lắng nghe tiếng Chúa:

“Xin cho con biết lắng nghe lời ngài gọi con trong đêm tối
Xin cho con biết lắng nghe lời ngài dạy con lúc lẻ loi
Xin cho con cất tiếng lên, trả lời vửa khi con nghe chúa
Xin cho con biết thân thương
Lạy ngài, Ngài muốn con làm chi?

vì chỉ có lời Chúa mới cho ta được sự sống đích thực và một cuộc sống hy vọng và yêu thương.

Lời ngài là sức sống của con
Lời ngài là ánh sáng đời con
Lời ngài làm chứa chan hy vọng
Là đường để con hằng dõi bước.”

Lời ngài đường chất ngất niềm vui
Trọn vẹn ngàn tiếng hát đầy vơi
Lời ngài đổi mới cho cuộc đời
Lời ngài hạnh phúc cho trần ai.

Chúng ta chỉ nghe được tiếng kêu tích tắc của chiếc đồng hồ khi mà không gian và thời gian thật là tĩnh lặng, đặc biệt là vào đêm khuya, chúng ta sẽ nghe được mỗi giây mà chiếc đồng hồ đang chạy. lắng nghe tiếng Chúa cũng thế, ta phải có giây phút thinh lặng, giây phút cầu nguyện của mỗi ngày để ta nghe được tiếng của Chúa nói từ trong cõi lòng của ta, chúng ta chỉ thực sự nghe được tiếng Chúa khi ta có một mối tương quan mật thiết với Chúa. Mà muốn có một mối tương quan mật thiết với Người thì chúng ta phải cầu nguyện, vì cầu nguyện là con đường dễ dàng gặp Chúa nhất. Vì trong cầu nguyện ta mới mở lòng mình ra với Chúa, ta mới mới hiểu được bản thân ta đang cần gì, ta muốn gì, ta là ai. Và chỉ trong thing lặng của cầu nguyện ta mới nghe được tiếng Chúa đang gọi ta và thuộc trọn về đoàn chiên của người.

Lạy Chúa, xin cho mỗi người chúng con biết chọn Chúa làm chủ tể đời chúng con. Xin cho chúng con biết yêu mến và lắng nghe Lời Chúa bằng thái độ của người môn đệ. Và, xin cho chúng con biết đem Lời Chúa ra để thực hành trong cuộc sống hiện tại để tin tưởng vào Chúa là một bảo đảm chắc chắn cho những ai yêu mến Ngài. Và xin cho con luôn kết hợp với Chúa trong mọi nơi, mọi lúc của cuộc đời chúng con để con có thể nghe và đáp trả lại tiếng của Ngài trong cuộc sống của con. Amen.

Tu sĩ Peter Bùi Gia Phúc, OCD

 

 

 

 

 

 

Xin cho con biết lắng nghe lời ngài gọi con trong đêm tối
Xin cho con biết lắng nghe lời ngài dạy con lúc lẻ loi
Xin cho con cất tiếng lên, trả lời vửa khi con nghe chúa
Xin cho con biết thân thương
Lạy ngài, Ngài muốn con làm chi?

Lời Ngài là sức sống của con. Lời Ngài là ánh sáng đời con. Lời Ngài là chứa chan hy vọng, là đường để con hằng dõi bước. Lời Ngài đượm chất ngất niềm vui, trọn vẹn ngàn tiếng hát đầy vơi. Lời Ngài đổi mới cho cuộc đời. Lời Ngài hạnh phúc cho trần ai.

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *