Suy Niệm Lời Chúa – Thứ Tư Tuần IV Mùa Phục Sinh B

#BÁNH CHO ĐỜI – Gioan 12, 44-50

“Tôi là ánh sáng, tôi đã đến thế gian, để bất cứ ai tin vào tôi, thì không ở lại trong bóng tối”

+++

Bài tin mừng hôm nay là phần kết của phần tin mừng thường được các nhà chú giải Kinh Thánh gọi là phần ‘các dấu lạ’ trong sách tin mừng của Gioan. Qua bảy dấu lạ này, Thầy Giêsu đã tỏ ra danh phận “Con Một Thiên Chúa” của mình cho người Do Thái. Ấy thế nhưng dường như họ vẫn không nhận ra điều đó. Có lẽ, bởi vì họ đã không nhìn những dấu lạ ấy theo cái nhìn của ‘thần khí’, nhưng của tính ‘xác thịt’ con người.

Thế nên, Gioan hôm nay cho ta thấy Thầy đã phải “lớn tiếng nói rằng”, như để nhấn mạnh với những người mà Ngài đang rao giảng. Hay nói cách khác, Thầy đang kêu gọi những người đang lắng nghe hãy tin vảo Thầy để được ‘sống đời đời’. Tin vào Thầy không có nghĩa chỉ dừng lại hành động ‘đón nhận’ lời của Thầy, nhưng nó còn đòi hỏi sự quyết tâm sống giáo lý và sứ mạng của Thầy một cách trung thành. Sứ mạng của Thầy là đem ‘ánh sáng của sự sống’ cho chúng ta và xoá tan bóng đêm của tội lỗi và sự chết đang bao trùm thế gian này, như Người đã nói: “Ta là sự sáng đã đến thế gian, để bất cứ ai tin Ta, người ấy sẽ không ở trong sự tối tăm”. Và khi ta tin vào Thầy chính là ta đã tin vào Đấng đã sai Thầy đó chính là Thiên Chúa Cha- nguồn mạch của sự sống vĩnh cửu.

Những ai đặt niềm tin nơi Thầy sẽ được ánh sáng chiếu soi, nhưng những ai từ chối Người sẽ bị kết án không phải bởi Thầy, mà bởi chính thái độ và hành động của họ vì Thầy đã nói: “Nếu ai nghe lời Ta mà không tuân giữ, thì không phải chính Ta xét xử người ấy, vì Ta đã đến không phải để xét xử thế gian, nhưng là để cứu độ thế gian”. Như thế, Thầy đã nói rất rõ ràng với người Do Thái và chúng ta hôm nay, như mặt trời đã được tạo ra với nhiệm vụ cung cấp ánh sáng và làm cho sự sống phát triển trong thế giới này, Thầy cũng đã được sai đến để mang cho nhân loại ánh sáng của sự sống đời đời. Nhưng, cũng như chỉ có những tạo vật nào đón nhận ánh sáng của mặt trời thì mới tồn tại, thì cũng chỉ có những ai biết mở lòng đón nhận Thầy mới có được sự sống đời đời ấy.

Trong thực tế, chúng ta đôi khi thích chọn ở trong bóng tối hơn là ở ngoài ánh sáng. Vì ta không muốn những khuyết điểm của mình bị phơi bày bởi ánh sáng trước mặt người khác. Ta muốn che đậy chúng, vì ta chưa có đủ can đảm và khiêm nhường để chấp nhận chúng. Để rồi cứ phải sống trong bóng tối của đau khổ và sự bất an với những lỗi lầm và khuyết điểm của mình, mà bỏ lại sau lưng hạnh phúc Thầy đã sẵn sàng ban cho khi ta biết đón nhận ‘ánh sáng’ là chính Thầy.

Lời Chúa hôm nay chỉ ra cho chúng ta cách thức để làm phát triển mối quan hệ của chúng ta với Thiên Chúa, với những người khác và với chính chúng ta, khi ta biết để cho Ánh Sáng chiếu soi tâm hồn mình. Đó là một thách thức lớn mà đôi khi vì những yếu đuối của mình ta đã chọn làm khác đi với những gì ta được mời gọi. Để rồi chúng ta chỉ có thể tự trách bản thân khi bóng đêm đổ xuống tâm hồn ta. Nhưng Thầy Giêsu vẫn luôn ở đó để nâng đỡ chúng ta khi ta dám đưa tay ra cho Người nắm lấy. Amen.

J.J.Dương,OCD

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *