Suy Niệm Lời Chúa – Thứ Sáu Tuần IV Mùa Phục Sinh B

#BÁNH CHO ĐỜI – Gio-an 14, 1-6

“Chính Thầy là con đường, là sự thật và là sự sống”

+++

Một trong những nơi bất ổn về chính trị và hỗn loạn nhất vào thập niên 90 của thế kỷ 20 ở Đông Nam Á là Đông Timor ở Indonesia. Sau khi người dân Đông Timor bỏ phiếu bầu cử vào tháng 8 năm 1999. Cuộc bỏ phiếu này đánh dấu rằng cuối cùng họ cũng đã giành được độc lập. Nhưng điều trớ trêu thay là ngay sau khi họ giành được độc lập cũng chính là lúc nhiều người dân Đông Timor mất đi những người thân yêu và tài sản bao gồm cả nhà cửa của họ. Lý do cho điều này là quân đội Indonesia và lực lượng dân quân đã đã kéo đên phá hủy hầu hết mọi thứ, và nhiều người ở Đông Timor trở thành người tị nạn ở Tây Timor. Mỗi ngày, những người tị nạn này khao khát được trở về nhà. Họ khao khát sự an toàn và an ninh của những nơi quen thuộc và yêu quý mà họ gọi là của riêng họ. Và họ không cảm thấy bình yên cho đến khi trở về nơi họ thuộc về, nơi họ gọi là nhà.

Câu chuyện về việc bất ổn chính trị trên ở Đông Timor phần nào cũng giúp chúng ta hiểu về bài Tin Mừng hôm nay vì trong bài Tin Mừng hôm nay Chúa Giê-su cũng nói về nhà. Trên thực tế, Ngài cho chúng ta sự bảo đảm tuyệt đối rằng thực sự có một nơi, một ngôi nhà đang chờ đợi chúng ta bằng cách nói rằng “Trong nhà của Cha tôi có nhiều chỗ  ở.” Thực ra “chỗ ở” ở đây là một hình ảnh được người Do Thái sử dụng để chỉ điểm đến cuối cùng của những người thánh thiện và công chính. Trong Tân Ước, nó tương đương với thiên đàng hoặc vương quốc của Chúa Cha. Vì vậy, khi nói “nhiều chỗ ở”, không có ý nói rằng có những mức độ hoàn hảo hay cấp bậc khác nhau trên trời, hoặc có những nơi cao hơn và thấp hơn trên thiên đàng. Đúng hơn, nó đơn giản có nghĩa là có một nơi dành cho tất cả mọi người, cho tất cả con cái của Thiên Chúa trong đó có mỗi người chúng ta. Và khi Chúa Giê-su nói, “Ta ra đi để chuẩn bị một chỗ cho ngươi,” đương nhiên ngài đang nói về thực tại thiên đàng là ngôi nhà đích thực của chúng ta và đây chính là điểm đến cuối cùng, sự sống vĩnh cửu của chúng ta. Đó cũng là mục tiêu cuối cùng của chúng ta vì cuộc sống của chúng ta ở đây trên trái đất này chỉ đơn thuần là một sự chuẩn bị. Khi đó Đấng sẽ đến mang chúng ta đến nơi Chúa Cha đang chờ đợi và nơi Chúa Giêsu đã chuẩn bị một chỗ cho mỗi người chúng ta.

Thế nhưng câu hỏi đặt ra là, chúng ta hình dung chính xác về thiên đàng như thế nào? Trong thư thứ nhât của Phao-lô gởi Cô-rinh-tô 2: 9 nói “Điều mà không ai từng thấy hoặc nghe, điều mà không ai nghĩ có thể xảy ra, chính là điều mà Thiên Chúa Cha đã chuẩn bị cho những người yêu mến Ngài.” Vì vậy, nói tóm lại, thiên đàng không phải là một nơi mà chúng ta sẽ đến, hoặc một nơi mà chúng ta có thể hình dung trong tâm trí của mình. Nói đúng hơn, thiên đàng là niềm khao khát và ước muốn của mỗi người chúng ta. Đó cũng chính là sự bảo đảm rằng chúng ta sẽ ở với Chúa mãi mãi và mãi mãi, cho đến muôn đời.

Vì thế qua lời Chúa hôm nay, chúng ta hãy cùng nhau suy ngẫm về quan niệm cá nhân của chúng ta về thiên đàng hay nói đúng hơn là chúng ta hiểu thế nào là thiên đàng? Đó có phải là một địa điểm, một trạng thái của tâm trí, hay chỉ là những gì chúng ta được học khi học giáo lý? Nếu chúng ta cố gắng để trả lời được những câu hỏi đó chúng ta có thể ngạc nhiên, vì những câu trả lời cho những câu hỏi đơn giản này sẽ tiết lộ nhiều điều về mối quan hệ cá nhân của bạn với Thiên Chúa. Amen

Lm. Paul Công Vinh, OCD

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *