Suy Niệm Lời Chúa – Lễ Kính Thánh Giuse Thợ (1/5)

#BÁNH CHO ĐỜI – Mát-thêu 13: 54-58

Họ bỡ ngỡ và nói rằng: “Bởi đâu ông này khôn ngoan và tài giỏi như thế? Ông không phải là con bác thợ mộc ư?”

+++

Dân thành Nazareth tự hào về người đồng hương nổi tiếng nhất của họ. Nhưng khi họ tận mắt chứng kiến và tận tai nghe những điều không phù hợp với suy nghĩ và lối sống của họ, thì họ tìm cách hạ thấp và loại trừ Người. Đối với họ, làm sao con của một bác thợ mộc lại nói được những điều hay ho và làm được những điều kỳ diệu như vậy? Hơn thế nữa, bà con và dòng họ Người cũng chẳng có gì nổi trội so với họ. Và vì thế “họ lấy làm gai chướng về Người”.

Hôm nay ngày 01/5, ngày Quốc Tế Lao Động, Giáo hội mừng lễ thánh Giuse thợ, Bổn Mạng giới lao động. Ngày lễ này được thiết lập bởi Đức Giáo Hoàng Piô XII vào năm 1955 để nhắc nhớ mọi người về giá trị của lao động trong trương trình cứu rỗi của Thiên Chúa. Tất cả chúng ta là những người lao động, dù là chân tay hay trí óc. Do đó ngày lễ hôm nay cũng là lễ bổn mạng của tất cả chúng ta.

Lao động chính là làm việc để cải thiện cuộc sống bản thân và của tha nhân, đặc biệt là những người thân cận đang sống quanh ta. Tuy nhiên, lao động phải luôn đi kèm với cầu nguyện để mỗi công ăn việc làm của chúng ta đều được thánh hóa và được thực hiện theo thánh ý Chúa. Về điều này, Đức Thánh Cha Phanxicô đã khuyên nhủ: “Sự dấn thân làm việc và đời sống cầu nguyện không hề đối chọi nhau. Quả thế, cầu nguyện và lao động phải đi đôi với nhau và nên được thi hành một cách hài hòa. Không lao động sẽ làm suy nhược tinh thần, ngược lại không cầu nguyện sẽ làm cho công việc chúng ta trở nên cằn cỗi.”

Cuộc đời của Thánh Giuse có thể tóm gọn nơi hai điều này: đó là âm thầm lao động và cầu nguyện để chu toàn thánh ý và nhiệm vụ mà Thiên Chúa đã trao phó. Chính sự trung tín trong thinh lặng này mà Thiên Chúa đã tôn vinh ngài qua muôn thế hệ. Chúng ta cũng sẽ được tôn vinh như ngài nếu chúng ta cũng biết lao động và cầu nguyện trong âm thầm để chu toàn những nhiệm vụ mà Chúa đã giao phó.

Lm. JB Chuong Nguyen, OCD

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *