Suy Niệm Lời Chúa – Thứ Hai Tuần V Phục Sinh (Lễ Kính Thánh Phi-líp-phê và Giacôbê, Tông Đồ)

#BÁNH CHO ĐỜI – Gioan 14, 6-14

“Thầy ở với anh em bấy lâu, thế mà anh em chưa biết thầy ư ?”

+++

Hôm nay Giáo Hội mừng lễ hai thánh Tông Đồ Phi-líp-phê và Gia-cô-bê, ta hãy làm phép so sánh giữa hai tính cách của các ngài để xem có gì thú vị.

Ta bắt gặp thánh Gia-cô-bê tông đồ trong Sách công Vụ Tông đồ. Ngài là người điều hành Công Đồng đầu tiên của Giáo Hội tại Giê-ru-sa-lem nơi ngài đang coi sóc. Chính điểm này đã khiến ta phải ngạc nhiên bởi hầu hết chúng ta ai cũng nghĩ vị trí ấy phải do thánh Phê-rô đảm nhiệm. Bởi Phê-rô đã được chính Chúa Giêsu đặt làm thủ lĩnh tông đồ đoàn và hơn nữa là tảng đá mà trên đó Chúa sẽ xây dựng Giáo Hội của Người. Hơn thế nữa, sau biến cố Chúa Thánh Thần hiện xuống chính Phê-rô là người đầu tiên rao giảng về Chúa Giêsu Phục Sinh, bài giảng quá hay và thuyết phục nên khiến 3000 người tin trở lại trong ngày ấy. Và không chỉ ở Giê-ru-sa-lem mà thôi Phê-rô còn đi khắp nơi mà rao giảng tin mừng chẳng hạn như tại An-ti-ô-khi-a và Roma.

Trái ngược với sự nổi bật của Phê-rô, thánh Gia-cô-bê Hậu (không phải là Gia-cô-bê con ông Giê-bê-đê anh của Gio-an) thì rất hiếm khi được nhắc tới trong Tin Mừng, ngài còn không được kể vào nhóm thân tín của Thầy Giêsu nữa mà! Nhưng vào khoảng năm 49 A.D chúng ta bắt gặp một Gia-cô-bê điều hành Công Đồng đầu tiên của Giáo Hội ở Giê-ru-sa-lem. Và như sách Công Vụ Tông Đồ nói, khi ngài phát biểu mọi người đều im lặng, đưa mắt chăm chú nhìn ngài mà lắng nghe. Như thế Gia-cô-bê phải là một người có phẩm cách cao quí khi mà Giáo Hội thời sơ khai gọi ngài là “Gia-cô-bê người công chính”.

Sau Công Đồng, Phê-rô ra đi rao giảng tin mừng, còn Gia-cô-bê thì được bầu chọn làm đầu Hội Thánh tại Giê-ru-sa-lem. Theo nhiều sử gia Giáo Hội, Gia-cô-bê là thành viên nhóm Nazirite. Nhóm này chủ chương chỉ nhận những ai từ khi sinh ra không uống thứ gì có men, không ăn thịt, ăn mặc thì rất đơn giản và không lập gia đình, nhưng dành toàn bộ thời gian cho việc cầu nguyện và nghiên cứu. Như thế Gia-cô-bê là người có đủ cơ sở vượt trổi hơn các bạn đồng môn của mình. Từ đó ta cũng có thể tưởng tượng ngài là một Giám Mục khổ hạnh, giản dị và được tín nhiệm trong những giai đoạn thăng trầm của Giáo Hội lúc bấy giờ.

Thánh Phi-líp-phê dường như có một lý lịch tốt hơn Gia-cô-bê, dẫu ngài không xuất hiện trong sách Công Vụ Tông Đồ. Tên ngài được đặt ngay bên cạnh thánh Ba-tô-lô-mê-ô trong danh sách các tông đồ. Chính thánh Gioan trong tin mừng của ngài đã miêu tả Gia-cô-bê như một trong bốn môn đệ đầu tiên mà Thầy Giêsu gặp và chọn gọi. Thánh Phi-líp-phê còn là người giới thiệu Chúa Giêsu cho người khác nữa, như Ba-tô-lô-mê-ô chẳng hạn, chính Phi-líp-phê đã tìm gặp Nathanaen và nói về Chúa Giêsu với ông, để rồi qua Phi-líp-phê Thầy Giêsu goị ông “hãy đến mà xem” (Ga 1:46). Chúng ta có thể nói Phi-líp-phê là một người nội tâm nhưng lại sẵn sàng chia sẻ những gì ngài khám phá ra. một con người làm lan toả sự hiện diện và ân sủng của Thiên Chúa cho mọi người mọi nơi.

Suy niệm về hai con người với hai tính chất và nhiều cái khác nhau nữa, nhưng cùng được chọn gọi làm thủ lãnh các cộng đoàn dân Chúa trong giai đoạn sơ khai của Giáo Hội, ta nhận thấy việc Thiên Chúa làm vượt xa những gì trí hiểu, suy nghĩ và cách làm của con người chúng ta. Ngài có thể sử dụng bất cứ ai với bất cứ xuất thân hay lý lịch nào như những khí cụ để xây dựng Giáo Hội của Người. Như thế, khi ta nhìn Giáo Hội ngày nay trong bối cảnh của thế kỉ 21 này, ta cũng nhận ra tuy có những khác biệt trong Giáo Hội, từ những người có trách nhiệm lãnh đạo, dạy dỗ và hướng dẫn đàn chiên của Chúa, cho tới những tín hữu sống giữa đời. Nhưng luôn tích cực làm việc với một mục đích duy nhất là xây dựng Nước Chúa và đem Chúa đến cho mọi người mọi nơi.

Trong cái nhìn đó, chúng ta nhận ra trách nhiệm chung của mỗi thành phần của Giáo Hội, các mục tử, tu sĩ và giáo dân là giới thiệu Chúa cho nhân loại, những ai chưa nhận biết Ngài hay tin vào Ngài. Vậy làm sao để họ nhận ra Thiên Chúa trong đời sống này? Trước đề nghị của Phi-líp-phê trong bài tin mừng hôm nay “xin tỏ cho chúng con thấy Chúa Cha”, câu trả lời của Chúa Giêsu thiết nghĩ đủ để cho mỗi người chúng ta tìm thấy câu trả lời cho những ai đang tìm gặp Thiên Chúa: “Ai thấy thầy là thấy Chúa Cha”. Chính con người và những việc làm, cuộc tử nạn và phục sinh của Chúa Giêsu đã phản chiếu hình ảnh của Thiên Chúa Cha cho chúng ta thế nào thì cũng bằng chính con người và lối sống cũng như thái độ sống của mình – những Kitô Hữu cũng sẽ phản chiếu hình ảnh đích thực của Chúa cha cho những ai chưa tin nhận Ngài.

Để làm được điều ấy, chúng ta cần phải trước hết nhận ra sự hiện diện thần thiêng của Chúa Cha nơi Đức Giêsu. Tin tưởng vào Người và cảm kích những gì Cha ban cho ta trong Đức Kitô. chỉ khi đó ta mới bắt trước Chúa Giêsu phản chiếu hình ảnh của Thiên Chúa bằng chính đời sống của mình. Xin Chúa chúc lành cho chúng ta và qua lời chuyển cầu của hai thánh Gia-cô-bê và Phi-líp-phê giúp ta sống trọn ơn làm con Chúa và chu toàn sứ mệnh mà Người đã giao phó. Amen

Lm. Giuse Nghia Duong, OCD

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *