Suy Niệm Lời Chúa – Thứ Ba Tuần V Mùa Phục Sinh B

#BÁNH CHO ĐỜI – Gioan 14, 27-31a

“Thầy để lại bình an cho anh em, Thầy ban cho anh em bình an của Thầy.”(Ga 14, 27)

+++

Tin Mừng hôm nay được trích dẫn từ diễn từ trong Bữa tiệc ly của Chúa Giêsu. Đây là những lời từ biệt của Chúa Giêsu với các môn đệ. Chúa ban cho họ bình an. Bình an của Chúa sẽ ở lại với các ông để các môn đệ có thể vượt qua được những thử thách mà họ phải đối diện, đặc biệt là biến cố Chúa chịu khổ nạn và sự Phục Sinh vinh hiển. Vâng, mỗi người trong chúng ta ai cũng mong cho được bình an thực sự, và sự bình an này Chúa Kitô trao ban cho chúng ta như một món quà nhưng không. Thế nhưng, tại sao chúng ta lại vẫn còn lo lắng khi mà chúng ta tin rằng bình an của Chúa đang ở với chúng ta? Đó phải chăng là do chúng ta đôi khi hiểu bình an theo cách nhìn của thế gian. Tức là chúng ta chờ đợi một sự bình an khi mà mọi chuyện xảy ra xung quanh chúng ta thật êm đềm và hoàn hảo, khi mà chúng ta không phải chịu khó khăn, thử thách, khi mà không còn chiến tranh, hận thù trên thế giới, trong gia đình và trong tâm hồn chúng ta. Điều đó chắc chắn sẽ không xảy ra cho tới khi chúng ta được vào thiên quốc, chiêm ngưỡng vinh quang bất diệt của Chúa.

Chúa Giê su hứa ban cho chúng ta bình an cho chúng ta ngay hôm nay khi mà chúng ta nhận ra sự hiện diện của Chúa. Khi mà chúng ta biết sống cho người khác, khi mà chúng ta biết quên mình để hy sinh phục vụ những người xung quanh đó là lúc chúng ta cảm nghiệm được bình an mà Chúa muốn hứa ban cho các tôi tớ trung thành.

Làm sao mà các môn đệ không lo lắng, buồn phiền và có thể là thất vọng khi Thầy của mình nói với họ là Thầy sẽ trở về cùng Chúa Cha nhưng trước đó Ngài sẽ bị nộp, bị đánh đòn và chết trên thập giá. Nhưng không, Chúa muốn họ hướng tới một niềm vui trọn vẹn, niềm vui vì được ở cùng Chúa Cha nơi Thiên Quốc. Nếu họ thực sự hiểu và yêu mến Thầy mình, họ phải vui mừng vì hành trình cứu chuộc của Thầy sắp kết thúc. Đây mới là lý do làm họ phải vui mừng.

Thật vậy, trong ngày phục sinh, Chúa giữ lời hứa của Ngài khi mà Chúa hiện ra với các môn đệ trong phòng đóng kín và nói, “Bình an cho anh em, và Chúa cho họ thấy tay và cạnh sườn của Chúa, các môn đệ đã rất vui mừng vị họ được nhìn thấy Chúa”. Chúa Kitô Phục Sinh đã trở lại với các môn đệ và nhắc lại về ơn bình an mà Chúa đã nói tới trước lúc Chúa chịu khổ nạn.

Trong cuộc sống của chúng ta cũng vậy, nhiều lúc chúng ta trải qua những khó khăn, thử thách, lo lắng và có lúc là thất vọng vì muôn vàn lý do, có lúc chúng ta thấy cuộc sống vô nghĩa nhưng đừng bao giờ bỏ cuộc, hãy kiên trì và vững tin vào lời hứa ban bình an của Chúa. Có thể chúng ta chưa hiểu được vấn đề ngay tức thì, nhưng chúng ta tin rằng, “Thiên Chúa làm cho mọi sự đều sinh lợi ích cho những ai yêu mến Người, tức là cho những kẻ được Người kêu gọi theo như ý Người định.” (Rm 8: 28). Đây là lý do làm cho chúng ta vui mừng cho dù chúng ta chưa hiểu hết được những chuyện đang xảy ra xung quanh, và ngay cả với chúng ta.  

Xin Chúa ban cho chúng ta những ơn cần thiết đặc biệt là khi chúng ta gặp khó khăn, thử thách trong đời sống hằng ngày cũng như việc giữ gìn đời sống đức tin. Khi chúng ta gặp đau khổ, xin Chúa ban bình an mà Chúa đã hứa. Hãy trở nên những người mang bình an của Chúa cho những người đang sống chung quanh với chúng ta, những người chúng ta gặp gỡ ở nơi chúng ta làm việc. Hãy tự  tìm xem cách nào tốt nhất để chúng ta có thể trở nên sứ giả của Hòa Bình giữa một thế giới đang hoảng loạn bởi dịch bệnh, sự đói nghèo và sự thờ ơ về sự hiện diện của nhau.

Cát Sĩ Khát Vọng, OCD.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *