Suy Niệm Lời Chúa – Thứ Tư Tuần V Mùa Phục Sinh B

#BÁNH CHO ĐỜI – Gioan 15, 1-8

“Ai ở lại trong thầy, và Thầy ở lại trong người ấy, thì người ấy sinh nhiều hoa trái”

SỰ NGHIỆN NGẬP

+++

Con, một người tập tu hành cũng được nhiều năm rồi, cảm thấy hổ thẹn với lòng khi phải đối diện với sự thật bẽ bàng về chính con người của mình. Có lẽ bao nhiêu năm dày công trau dồi kiến thức, học hỏi kinh nghiệm, thực tập nếp sống tu và muôn ơn lành của Chúa ban trên cuộc đời mình như “đổ sông, đổ biển” trong giây phút hiện tại này. Nghiện sử dụng phương tiện truyền thông xã hội như đang xâm chiếm lấy cuộc đời con và con đang tìm cách vượt qua cám dỗ mãnh liệt này.

Là một người tu sĩ Dòng Cát Minh Têrêxa, con đã và đang thực tập nếp sống “cầu nguyện trong thinh lặng và cô tịch” suốt nhiều năm qua. Ai đã từng trải nghiệm qua nếp sống tu sẽ hiểu. Người tu sĩ được mời gọi sống thánh thiện và thanh bần. Sự tập trung của con tim và khối óc được dành cho Thiên Chúa và tha nhân mà thôi. Họ chọn sống không lệ thuộc vào những thứ hư vô chóng qua của đời này.

Vậy mà, trong dịp bị nhiễm covid19 và sống cách ly gần một tháng trong tu phòng, nơi một đất nước xa xôi đang chìm đắm trong đại dịch, đời sống chiêm niệm của con rơi vào tình trạng thật là bi thảm. Con dần dần nghiện. Trước tiên, con nghiện với sự khát khao trao đổi thông tin với người bên ngoài qua mạng xã hội. Con ước mong được thấy, được nói, được sinh hoạt với anh em trong cộng đoàn nhưng mọi thứ đều không thể được vì covid19 đang bùng phát. Vậy là con dành nhiều thời gian lướt mạng như đang cố tìm sự bù đắp giao tiếp, trong thế giới ảo. Chẳng có gì sai nếu như con không quá lạm dụng và lệ thuộc vào thói quen này cho những câu chuyện tán gẫu vô ích.

Thêm vào đó, con cũng nghiện mua sắm qua mạng. Chẳng hiểu tự bao giờ, sở thích sở hữu vật chất như “cuồng phong, bão tố” ập đến trên con. Lazada, shoppee, Wish và nhiều kênh bán hàng online khác như có một mãnh lực thu hút con đến lạ kỳ. Mua sắm thì chẳng có tiền, nên cứ ngắm nghía hàng từ trang mạng này sang trang mạng khác. Mà khổ nỗi, những đồ vật mà mình tìm kiếm dù chỉ một lần thì lúc nào cũng xuất hiện đầu tiên mỗi khi mình mở các ứng dụng như là một lời mời chào. Thật là khó kiềm lòng! Thế là con “say nắng” lúc nào không hay. Say sưa đến nỗi giờ kinh, giờ đọc sách thiêng liêng, hay giờ cầu nguyện thinh lặng sáng tối thỉnh thoảng cũng bị gạt sang một bên; nhường chổ cho lối sống ảo.

Nghĩ cũng lạ, bình thường máy điện thoại phải đến hai hay ba ngày mới sạc pin một lần. Gần đây, mỗi ngày phải sạc nó hai, ba lần thì mới đủ năng lượng cung cấp, chứ không nó sập nguồn. Ôi, nguy hiểm quá! Nếu không dừng lại, thì có lẽ ơn gọi của con sẽ như “xe xổ đèo không thắng trong đêm”. Nó sẽ tệ hại và nguy hiểm đến mức nào, mọi người chắc là đã lường thấy được!

Hôm nay, đọc và suy ngẫm lời Chúa Giêsu qua dụ ngôn “cây nho thật”, con như chợt bừng tỉnh khỏi cơn mê muội. Lời Chúa như dòng thác chảy vào tim và làm cho con ý thức được những yếu đuối của mình. Chúa Giêsu nhắn nhủ với các môn đệ xưa, “Thầy là cây nho thật, và Cha thầy là người trồng nho. Cành nào gắn liền với Thầy mà không sinh hoa trái, thì Người chặt đi; còn cành nào sinh hoa trái, thì Người cắt tỉa cho nó sinh nhiều hoa trái hơn.” Con muốn được quay về và sống gắn liền với Chúa thêm một lần nữa. Con khát khao trước lời mời gọi thật tha thiết của Ngài, “hãy ở lại trong Thầy như thầy ở lại trong anh em.” Lời ấy được lặp đi lặp lại rất nhiều lần trong bài Tin Mừng hôm nay. Chúa Giêsu như hiểu thấu được tận căn của lòng người và Ngài không ngừng kêu gọi con đây “hãy bám víu” vào Ngài, đừng bỏ cuộc trước những cám dỗ của thực tại.

Chúa Giêsu giải thích cho con hiểu được rằng, bản thân con là một cành nho bé nhỏ cần phải “gắn kết” vào Ngài để có sự sống tròn hảo. Trước hết, con sẽ nhận được tràn trề nhựa sống, đó là Lời của Chúa. Nếu con không bám chặt vào Ngài thì đời sống thiêng liêng của con sẽ “mòn mỏi và héo hon”. Kế đến, con sẽ được Thiên Chúa là Người Cha nhân hậu “cắt tỉa” nhằm sinh ra thật nhiều hoa trái tốt cho đời. Ngài sẽ chỉ ra cho con thấy những yếu đuối của mình và chủ động cắt bỏ đi những nết hư tật xấu ấy. Loại bỏ đi những phần không thích hợp cho ơn gọi tu trì đòi hỏi con cần phải biết sống khiêm nhường trước Thiên Chúa, mạnh mẽ trước cám dỗ và kiên trì với bản thân. Quả là một thách đố không nhỏ cho thân phận mỏng dòn này!

Quay lại với câu chuyện nghiện sử dụng mạng truyền thông xã hội, con thấy mình thật yếu đuối trước những cám dỗ tầm thường của cuộc sống. Phải chi thời gian con dành cho việc lướt mạng kết nối với đời; con biết dành nó cho việc cầu nguyện và kết nối tâm hồn mình với Thiên Chúa. Phải chi những món đồ con háo hức tìm hiểu thông tin trên mạng một cách kỹ lưỡng; con cũng biết nhiệt tâm kiếm tìm và cố hiểu về Chúa được như vậy.

Tuy nhiên, suy đi ngẫm lại, con thầm cảm ơn Chúa về tất cả những gì con đã và đang trải qua. Con biết mình rất cần ơn Chúa trợ giúp để vượt qua yếu đuối của bản thân và nhất là biết đồng cảm với người khác. Còn có rất nhiều người đang chiến đấu với bản thân để thoát ra “cơn nghiện ngập” của họ. Có người thích xem phim, chơi game, đánh bài, đá gà, cá độ đá banh, đánh đề vv. Con xin hiệp thông cầu nguyện cho tất cả. Mong sao, ơn gọi làm con cái Chúa của mỗi người được viên mãn nhờ biết gắn liền cuộc đời mình vào Chúa và để cho Ngài thanh luyện bản thân tùy theo ý Ngài muốn. Có như vậy, cuộc sống mới có ý nghĩa và sinh ích cho đời, cho người, và cho mình.

Thật tình thú nhận, con vẫn chưa hết nghiện, chỉ là đang làm giảm cơn mê đi thôi. Con vẫn đang chiến đấu với những yếu đuối của bản thân và không ít lần vấp ngã. Ước mong nhờ ơn Chúa giúp, con sẽ chiến thắng được mình và tiếp tục vươn lên trong đời sống thánh hiến với lòng khiêm nhường và khoang dung.

Con đang làm một bài thực tập nhỏ giúp mình ý thức được Chúa đang hiện diện trong cuộc đời con. Chúa đang khao khát kết nối với con và để đáp trả lời mời gọi ấy, con cũng sẵn sàng đáp tiếng “xin vâng”. Mỗi khi cầm điện thoại lên, con sẽ không vội nhìn vào màn hình; thay vào đó, con sẽ nhắm mắt lại thì thầm với Chúa một lời nguyện nhỏ. Con muốn Chúa dẫn dắt việc con đang làm và thánh hóa tâm hồn con. Nó thật hữu hiệu! Vì đã không ít lần, con chìm ngập trong tâm tình cầu nguyện mật thiết với Chúa, dù trên tay vẫn còn đang cầm chiếc điện thoại. Con không còn ước muốn mở màn hình lên để kết nối với đời vì con đang được kết hiệp với Ngài. Thói quen truy cập mạng thường xuyên đang được dần chuyển hướng thành thói quen thường xuyên sống với Chúa trong giây phút hiện tại qua lời cầu nguyện nhỏ. Và một trong những lời nguyện ấy là:

“Lạy Chúa, nếu trước đây con nghiện kết nối mạng xã hội bao nhiêu thì giờ đây xin cho con “nghiện” được sống kết hiệp mật thiết với Chúa bấy nhiêu. Mọi khao khát của con là được sống nên một với Chúa và trổ sinh hoa trái tốt cho đời. Amen.”

Tu sĩ Stêphanô của Chúa, OCD

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *