Suy Niệm Lời Chúa – Thứ Hai Tuần VI Mùa Phục Sinh B

#BÁNH CHO ĐỜI – Gioan 15,26-16,4a

Khi Đấng Bảo Trợ đến, Đấng mà Thầy sẽ sai đến với anh em từ nơi Chúa Cha, Người là Thần Khí sự thật phát xuất từ Chúa Cha, Người sẽ làm chứng về Thầy. Cả anh em nữa, anh em cũng làm chứng, vì anh em ở với Thầy ngay từ đầu.”

+++

Chúa Giêsu loan báo về vai trò của Chúa Thánh Thần. Người là Đấng bảo trợ, là Thần Chân Lý. Chúa Thánh Thần làm chứng cho Đức Giêsu và trong Ngài, các môn đệ và chúng ta cũng làm chứng cho Đức Giêsu. Chúa Thánh Thần làm chứng cho Chúa Giêsu bằng cách giúp các Tông Đồ nhớ lại Lời Chúa Giêsu mà giảng dạy, giúp các môn đệ Chúa Giêsu được minh mẫn khôn ngoan, ban cho các ngài sức mạnh và lòng can đảm, cho các ngài quyền năng để tha tội và làm các phép lạ chữa lành… Các môn đệ và hết những ai tin nhận Chúa Giêsu cũng thực hiện vai trò làm chứng rằng: Chúa Giêsu đã Tử Nạn và Phục Sinh để cứu độ con người.

Hội Thánh không ngừng loan báo Chúa Ki-tô cho mọi người, để họ được nhận biết Chúa Ki-tô mà được ơn cứu độ. Hiệu quả việc loan báo Chúa Ki-tô không do nỗ lực của con người, nhưng do quyền năng của Thánh Thần Đấng Phục Sinh. Như Chúa Giê-su đã nói, chính Chúa Thánh Thần làm chứng về Chúa Giê-su và cũng chính Chúa Thánh Thần tác động trên người loan báo lẫn trong lòng người nghe. Do đó, người tín hữu chịu trách nhiệm về việc nói hoặc câm lặng, còn tính hiệu quả của lời rao giảng là việc của Chúa Thánh Thần. Vì được ơn gọi làm chứng nhân, Ki-tô hữu được đòi buộc loan báo Tin Mừng cho mọi người, nên bao lâu còn có những Ki-tô hữu câm nín, thì đó là nỗi xấu hổ của Giáo Hội, bao lâu còn có những Ki-tô hữu quá tầm thường, uể oải, thì bấy lâu người ta sẽ chưa biết đến khuôn mặt đích thực của Chúa Ki-tô và của Giáo Hội Người.

Làm chứng là một trong ba vai trò của một Kitô hữu từ khi họ chịu phép rửa tội: Ngôn sứ (làm chứng), tư tế (làm lễ) và vương đế (làm chủ). Kitô hữu làm chứng cho Chúa Giêsu bằng chính đời sống đạo tốt, bằng sự bác ái yêu thương và bằng việc lên đường rao giảng Tin Mừng. Trong tất cả mọi việc làm chứng của Kitô hữu cho Chúa Giêsu, luôn có Chúa Thánh Thần soi sáng, hướng dẫn và thông ban sức mạnh để các tín hữu chu toàn phận vụ chứng nhân. Vì thế, trong khi chúng ta gặp phải khó khăn, hãy nhớ rằng Chúa Giêsu đã báo cho chúng ta biết trước đó là Theo Chúa sẽ không dễ dàng đâu!. Ngài  đã luôn bao bọc, che chở cho các môn đệ của Ngài. Ngài  chắc chắn cũng sẽ che chỡ, bao bọc và gìn giữ cho chúng ta nữa. Ngài đã gửi đến cho chúng ta đấng Bênh Vực, đấng An Ủi, và Thần Chân Lý là Chính Chúa Thánh Thần đến từ Thiên Chúa. Chúa Thánh Thần sẽ  hiện diện nơi chúng ta và ở trong Chúng ta.

Lạy Chúa Thánh Thần, chúng con còn là những con người yếu đuối, nhát đảm. Chúng con chưa đủ sức mạnh để làm chứng cho Chúa, cho sự thật. Vì thế, trong cuộc sống, nhiều lúc chúng con cố tình che lấp sự thật, cố tình từ chối Chúa. Xin hãy đến sửa đổi tâm hồn chúng con, ban sức mạnh và lửa tình yêu để chúng con trở thành những chứng nhân đích thực của Thiên Chúa giữa lòng đời. Amen.

Tu sĩ Antôn Đức Thiện, OCD

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *