Suy Niệm Lời Chúa – Thứ Ba Tuần VI Mùa Phục Sinh B

#BÁNH CHO ĐỜI – Gioan 16,5-11

“Thầy ra đi thì có lợi cho anh em” 

+++

Một trong những kinh nghiệm mà ta thường không thể không một lần trải qua trong cuộc đời này là kinh nghiệm của sự từ biệt. Có những sự từ biệt tưởng chừng như sẽ đi vào dĩ vãng và ta không còn chút hy vọng gì để níu giữ. Có những sự từ biệt mà ta vẫn luôn nuôi dưỡng một niềm hy vọng sẽ một ngày nào đó ta sẽ lại gặp nhau. Cũng có những sự từ biệt sẽ mang lại cho ta nỗi ưu phiền, khắc khoải. Cũng có những sự từ biệt mà ta chẳng muốn một lần lặp lại trong cuộc đời. Vậy nhưng điểm chung cho tất cả các sắc màu đó vẫn là có cái gì đó rất buồn, rất ưu tư. Sự từ biệt nào cũng vậy.

Tin Mừng hôm nay cũng là một lời từ biệt rất rõ ràng giữa thầy Giê-su và các môn đệ. Chúa Giê-su cũng đã rất cẩn thận để cái bầu không khí của sự chia ly này không đến phần ảm đạm. Vậy nên kèm theo sự chia ly là một lời hứa tuyệt vời – Lời hứa ban Chúa Thánh Thần. “Thầy ra đi thì có lợi cho anh em. Vì nếu Thầy không đi thì Đấng Bảo Trợ sẽ không đến với anh em.”

Thực ra, ta có thể nói bầu khí chia ly này buồn thì chắc hẳn là có rồi nhưng lại mang một niềm hy vọng lớn lao. Bởi vì một khi Thánh Thần ngự xuống trên các môn đệ, thì sợi dây liên kết giữa Thầy và trò trở nên bền vững hơn bao giờ hết. Có thể Thầy không còn hiện diện cách thể lý với các ông. Có thể không còn những lần được nghe Thầy quở mắng, trách phạt hay sửa dạy cách trực tiếp; có thể không được nghe Thầy giảng dạy và trao ban tình thương như các ông thường được thấy nữa. Có thể vẫn còn đó nổi buồn. Nỗi buồn của sự chia ly sau ba năm gắn bó trên từng chặng đường rao truyền chân lý và Tin Mừng tình thương. Nỗii buồn của cảm giác bị bỏ rơi khi mà các ông bỏ lại sau lưng gia đình và tất cả mọi sự để theo Thầy và rồi lại nghe Thầy nói lời chia tay. Nhưng điều đó chắc hẳn không còn ý nghĩa quá nhiều. Bởi Thánh Thần sẽ làm cho hình ảnh của Thầy hiện diện một cách sinh động và hiện hữu một cách chân thật trong các ông. Bởi Thánh Thần sẽ làm cho các ông trở nên những Giê-su khác để nói cho thế giới về tình thương của Thiên Chúa và những sai lạc của con người hôm nay.

Có lẽ ai trong ta cũng mong muốn một cuộc chia ly đẹp như vậy. Dưới sức mạnh của Thánh Thần, người đời này đến đời kia vẫn luôn nhắc đến với một lòng tôn kính và thờ lạy sâu xa cái tên Giê-su. Và cái tên cực Thánh này vẫn luôn hiện diện trong lòng những tâm hồn tuyên tín và đặt trọn niềm tin vào đó. Tại sao vậy? Tại vì Thầy Giê-su đã nêu gương cho ta về một lối sống bác ái vẹn toàn; một lối sống chỉ cho một mình Thiên Chúa mà thôi. Lối sống của Giê-su là lối sống của sự tận hiến đến tận cùng về tình yêu và chân lý. Đó là lối sống công bằng, chân thật. Đó là lối sống yêu thương và thành tín trong mọi sự. Đó là lối sống vị tha và luôn làm vui lòng Thiên Chúa. Đó là lối sống hiền lành và khiêm nhường thật trong lòng.

Ngày hôm nay, ta cũng được mời gọi sống như Giê-su đã sống, hành động như Giê-su đã hành động, trao ban như Giê-su đã trao ban. Có như vậy, nếu một lúc nào đó giả như ta có nói lời chia ly, từ biệt thì những gì ta đã làm trong Giê-su, cùng Giê-su và cho Giê-su sẽ luôn là một điều gì đó để những ai đã sống cùng ta trân trọng và nhớ đến. Nhưng có điều tuyệt vời hơn cả là Thầy Giê-su sẽ luôn nhớ đến ta và cưu mang ta trong trái tim đầy lòng thương xót của mình.

Xin cho ta cũng biết noi gương Thầy Giê-su để lại, để đến thời gian ta nói lời chia tay với thế gian, ta cũng có một chỗ tốt đẹp trong nỗi nhớ của những người mà ta yêu mến. Và chính vì nỗi nhớ này sẽ là động lực để người ta sống tốt hơn mỗi ngày. Đặc biệt hơn cả, là khi ta ra đi, cánh tay Giê-su đã đang sẵn sàng giang rộng và chào đón ta vào chung vui niềm vui Thiên Đàng muôn đời.

Tu Sĩ Paul Đức Anh, OCD

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *