Suy Niệm Lời Chúa – Thứ Sáu Tuần VI Mùa Phục Sinh (Lễ Kính Thánh Mátthia Tông Đồ)

#BÁNH CHO ĐỜI – Gioan 15, 9-17

“Không phải anh em đã chọn Thầy, nhưng chính thầy đã chọn anh em”

+++

Trong bài Tin Mừng hôm nay, Chúa Giêsu đề cập đến một tâm tình, cảm xúc mà ai trong chúng ta cũng ao ước, khao khát để có được trong cuộc sống của mình. Đó là niềm vui. Bằng cách này hay cách khác, tất cả chúng ta đều đi tìm niềm vui, niềm hạnh phúc không những cho mình mà còn cho người khác. Vậy điều gì làm chúng ta vui? Tìm niềm vui ở đâu? Chắc chắn có nhiều điều, nhiều lý do khiến chúng ta vui từ tinh thần đến vật chất: Thêm một người con kháu khỉnh, khôi ngô tuấn tú vừa mới chào đời trong gia đình; vừa cưới được một cô vợ xinh đẹp nết na, một người chồng đẹp trai đảm đang và tài năng; mới tậu được một chiếc xe hơi mới toanh, sang trọng, mắc tiền; mới hoàn thành một ngôi nhà rộng rãi khang trang; vừa tốt nghiệp được một cấp học, v.v. Ngoài những lý do tốt lành trên, các bạn trẻ bây giờ lại tìm niềm vui nơi những thú vui nguy hiểm như games, ma túy, rượu bia, tình dục, v.v.

Tất cả những lý do trên có cái tốt có cái không tốt. Nhưng Lời Chúa hôm nay nhắc nhở và dạy chúng ta phải lưu ý đến một lý do khác quan trọng hơn, nói đúng ra là quan trọng nhất để đem lại cho chúng ta niềm vui đích thực và vững bền. Niềm vui xuất phát từ những lý do chúng ta vừa đề cập đều chóng qua, chỉ một vài trống canh mà thôi vì mọi sự đều qua đi như thánh Tê-rê-xa Avila đã kinh nghiệm. Lễ thụ phong rồi cũng qua, năm thánh rồi cũng qua, vợ đẹp rồi cũng tàn phai theo năm tháng, tiệc vui rồi cũng tàn, xe mới rồi cũng cũ, v.v.

Vậy lý do quan trọng đó là gì? Chúng ta hãy nghe Chúa Giêsu nói: “Anh em hãy ở lại trong tình thương của Thầy. Nếu anh em giữ các điều răn của Thầy, anh em sẽ ở lại trong tình thương của Thầy, như Thầy đã giữ các điều răn của Cha Thầy và ở lại trong tình thương của Người. Các điều ấy, Thầy đã nói với anh em để anh em được hưởng niềm vui của Thầy, và niềm vui của anh em được nên trọn vẹn”. Theo Chúa Giêsu lý do quan trọng đó là được gặp Chúa, được thấy Chúa, được có Chúa, được ở lại trong tình thương của Chúa. Có Chúa là có niềm vui. Có Chúa là có tất cả. Mất Chúa là mất vui. Là mất hết. Đời có Chúa êm vui, êm trôi. Có Chúa cùng đi, con không đơn côi như chúng ta vẫn thường hát. Chúa là nguồn vui của đời ta.

Làm sao để gặp được Chúa, để ở lại trong tình thương của Chúa để đời luôn vui? Chúng ta có thể gặp Chúa trong cầu nguyện, trong cử hành phụng vụ, đặc biệt trong tham dự Thánh Lễ, v.v. Theo kinh nghiệm của thánh Tê-rê-xa Avila, chúng ta, nhất là các bà mẹ còn có thể gặp Chúa trong nhà bếp, nơi nồi niêu xoong chảo. Chúng ta có thể gặp Chúa khi chúng ta làm việc bác ái, khi chúng ta phục vụ trong yêu thương: “Anh em hãy yêu thương nhau như Thầy đã yêu thương anh em. Không có tình thương nào cao cả hơn tình thương của người đã hy sinh tính mạng vì bạn hữu của mình”. Để có thể gặp Chúa trong yêu thương phục vụ, chúng ta cần phải hy sinh: Thời giờ, công sức, thậm chí tiền của. Hy sinh phục vụ Chúa nơi tha nhân sẽ đem lại cho chúng ta niềm vui đích thực. Lạy Chúa xin giúp chúng con gặp Chúa trong cầu nguyện, trong yêu thương phục vụ để cuộc sống của chúng con luôn an vui vì có Chúa luôn ở cùng. Amen!

Lm. Cát Minh Tâm, OCD

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *